Doanh nghiệp Việt mới ở giai đoạn khởi đầu chuyển đổi số

14:04 | 19/07/2019

(HQ Online) - Việt Nam được đánh giá là đất nước có những tiền đề và nhiều lợi thế trong thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0 và phát triển kinh tế số. Vì thế, các DN phải nhanh chóng cập nhật xu thế, chuyển đổi số nếu không muốn bị đào thải khỏi thị trường.

doanh nghiep viet moi o giai doan khoi dau chuyen doi so Doanh thu từ kinh tế số: Doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở vị trí thứ yếu
doanh nghiep viet moi o giai doan khoi dau chuyen doi so Doanh nghiệp Việt Nam cần thực hiện nghiêm xuất xứ khi xuất hàng sang Mỹ
doanh nghiep viet moi o giai doan khoi dau chuyen doi so Công bố Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019
doanh nghiep viet moi o giai doan khoi dau chuyen doi so Đằng sau câu chuyện BigC tạm dừng nhập sản phẩm dệt may của doanh nghiệp Việt là gì?
doanh nghiep viet moi o giai doan khoi dau chuyen doi so
Chuyển đổi số là xu thế phát triển tất yếu của DN. Ảnh: ST.

Mấu chốt là nắm bắt và làm chủ công nghệ

Chuyển đổi số giúp DN sử dụng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện mô hình kinh doanh, giúp tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Vì thế, công nghệ cao và “số hóa” đã lan tỏa đáng kể trong cộng đồng DN. Nhiều tập đoàn, DN lớn tại Việt Nam đã định hướng trở thành DN số, tập đoàn số trong thời gian ngắn. Hiện cả nước có gần 700.000 DN tư nhân, số DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng hơn gấp đôi, từ 1.800 DN năm 2016 lên khoảng 4.000 DN năm 2018. Vì thế, các DN phải lớn lên để làm chủ và sáng tạo công nghệ, đủ sức cạnh tranh trong “sân chơi” toàn cầu. Nếu không thay đổi, không thích ứng, không đổi mới, thì ngay các DN tên tuổi cũng có thể phải thu hẹp quy mô, thậm chí sẽ bị đào thải khỏi thị trường.

Để chuyển đổi số, ông Trịnh Minh Giang, Chủ tịch Công ty đầu tư VMCG (nhóm công ty hiện đầu tư vào ươm tạo nhiều startup công nghệ) cho rằng, vấn đề mấu chốt là DN phải nắm bắt và làm chủ được công nghệ, phải có chiến lược cụ thể, rõ ràng; phải có mô hình ứng dụng công nghệ và sử dụng nguồn lực để ứng dụng công nghệ đó. “Có những DN chỉ có 4 -5 người nhưng doanh số có thể hàng trăm triệu USD, do họ có chiến lược đúng, hiểu công nghệ và ứng dụng một phần công nghệ vào mô hình kinh doanh, tối ưu hoàn toàn chuỗi kinh doanh”, ông Trịnh Minh Giang nói.

Về vấn đề này, đại diện VNPT chia sẻ, VNPT muốn là đơn vị đi đầu trong chuyển đổi số và cũng đang giúp các DN khác chuyển đổi số. Tuy nhiên, DN cũng gặp phải nhiều khó khăn bởi chuyển đổi số liên quan đến nhiều vấn đề từ nhận thức của nhân viên tới chỉ đạo của lãnh đạo. Tuy nhiên, bằng nỗ lực của mình, VNPT hiện đã chuyển đổi số hóa thành công, thay đổi cơ sở vật chất, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, blockchain, phân tích dữ liệu lớn… để đưa ra định hướng, xu thế phát triển của DN.

Cũng nói về hướng phát triển của DN, bà Vũ Thị Hồng Nhung, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại VietRAP cho hay, các DN đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp đã ứng dụng kinh tế số để giảm trừ các thiên tai, khắc phục kỹ thuật trồng trọt để tăng chất lượng sản phẩm, tăng năng suất cây trồng, hạn chế tiêu hao nguyên liệu trong chế biến sau thu hoạch… Hơn nữa, DN tập trung vào thu thập, quản lý dữ liệu theo những cách khác nhau ở các bộ phận khác nhau trong tổ chức, từ đó DN có thể vận hành hiệu quả, thấu hiểu nhu cầu, hành vi của khách hàng.

Coi doanh nghiệp sáng tạo là trung tâm

Dù có nhiều lợi ích và xu thế phát triển mạnh mẽ, nhưng nhiều chuyên gia nhận định, DN Việt Nam mới ở giai đoạn khởi đầu của chuyển đổi số. Theo điều tra năm 2018 của Bộ Công Thương, tỷ lệ DN mới nhập cuộc cách mạng 4.0 chiếm tới 82% DN, và có tới 16/17 ngành khảo sát đang có mức độ sẵn sàng thấp dù phần lớn có ý thức “số”.

Ông Lê Công Thành, Giám đốc của InfoRe Technology cho hay, hiện nay các DN đã và đang bắt đầu chú ý đến việc ứng dụng các lợi thế từ cách mạng 4.0. Cùng với đó là việc Chính phủ đang có những chính sách rất tốt để thúc đẩy cuộc cách mạng này phát triển trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của chúng ta còn yếu, cần tái đào tạo những kỹ sư công nghệ thông tin để mọi người có thể thích ứng với cách thức làm mới trên thế giới. Bên cạnh đó, dữ liệu lớn (big data) vẫn là điểm yếu của nhiều DN; hạ tầng tính toán cũng còn yếu, đa phần người học trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam đều phải bám vào nguồn hạ tầng do Google cung cấp miễn phí…

Đồng quan điểm, theo bà Vũ Thị Hồng Nhung, trong lĩnh vực nông nghiệp, gần như chưa có tập đoàn tư nhân quy mô lớn, có năng lực thực sự trong lĩnh vực công nghệ; chưa có đơn vị tập trung ứng dụng công nghệ số trong cả chuỗi giá trị sản xuất - thương mại dịch vụ nông nghiệp. Điều này dẫn đến sự hạn chế trong việc dẫn dắt các DN khác thực hiện thay đổi tổ chức sản xuất- kinh doanh theo hướng hiện đại, phù hợp với đòi hỏi của nền kinh tế số.

Từ những khó khăn trên, các chuyên gia cho rằng, để tiếp cận cuộc cách mạng 4.0, DN phải là trung tâm để đổi mới cũng như thay đổi nhận thức về cách thức sản xuất, cải tiến công nghệ và môi trường kinh doanh; cần tập trung nghiên cứu, học hỏi, áp dụng những mô hình và phương thức kinh doanh mới… Về phía, Nhà nước cần đổi mới thể chế nhằm phù hợp với yêu cầu phát triển; phải tiếp tục coi DN sáng tạo là trung tâm, loại bỏ những yếu tố lạc hậu hay không còn phù hợp để giúp DN phát triển nhanh hơn.

Hương Dịu