Doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng đánh giá cao lợi ích của “doanh nghiệp ưu tiên”

08:00 | 07/10/2018

(HQ Online)- Các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng đánh giá chương trình doanh nghiệp ưu tiên của ngành Hải quan mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giảm thời gian thông quan, tăng sức cạnh tranh và uy tín của doanh nghiệp.

doanh nghiep nhat ban tai hai phong danh gia cao loi ich cua doanh nghiep uu tien

Trụ sở Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam. Ảnh: Công ty cung cấp.​​​

Hiện nay, tại địa bàn Cục Hải quan Hải Phòng quản lý có 9 doanh nghiệp được công nhận ưu tiên trong lĩnh vực hải quan. Đây là một trong những đơn vị quản lý số lượng doanh nghiệp lớn của cả nước (cả nước đang áp dụng với 66 doanh nghiệp). Tất cả doanh nghiệp ưu tiên do Cục Hải quan Hải Phòng quản lý đều là doanh nghiệp FDI.

Là một trong những doanh nghiệp được công nhận đầu tiên trên địa bàn Hải Phòng, đại diện Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam- doanh nghiệp 100% vốn của Nhật Bản thuộc Tập đoàn Yazaki, cảm nhận rõ nhiều lợi ích thiết thực từ khi được công nhận.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Akino Yoshihiko- Tổng giám đốc Công ty cho biết: Tập đoàn Yazaki có hơn 400 công ty trên toàn thế giới. Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các cụm chi tiết ô tô như hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện, sản phẩm chủ yếu là hệ thống dây dẫn điện ô tô.

“Kể từ khi Công ty được công nhận doanh nghiệp ưu tiên năm 2014 đến nay, chúng tôi nhận thấy ưu thế nổi trội của chương trình, nhất là thủ tục hải quan được thực hiện nhanh chóng hơn rất nhiều, bởi tờ khai của Công ty đều thuộc luồng Xanh và được thông quan ngay”- ông Akino Yoshihiko chia sẻ.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam cho biết thêm, yếu tố thông quan nhanh giúp doanh nghiệp chủ động được hoạt động XNK hàng hóa. Tận dụng ưu thế này, Công ty đã giảm được tồn kho nguyên vật liệu do không phải lưu trữ hàng hóa nhiều như trước. Ngoài ra, Công ty còn tiết kiệm được nhiều chi phí giấy tờ, văn phòng phẩm do thực hiện thủ tục theo phương thức điện tử.

Đặc biệt, theo nhà đầu tư Nhật Bản, khi chủ động được việc XNK hàng hóa, nên doanh nghiệp tận dụng luôn được vỏ container hàng hóa nhập khẩu để kịp thời đóng hàng xuất khẩu. Việc quay vòng container một cách chủ động như vậy cũng giúp tiết kiệm được nhiều chinh phí.

“Khi Công ty được công nhận doanh nghiệp ưu tiên, các đối tác của Yazaki cũng được hưởng lợi. Điều này giúp cho hoạt động hợp tác kinh doanh giữa chúng tôi và đối tác rất suôn sẻ, mang lại thực sự hài lòng cho cả hai bên”- ông Akino Yoshihiko nói.

Nhờ những lợi ích của chương trình Doanh nghiệp ưu tiên góp phần quan trọng giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam phát triển ổn định, bền vững, với trị giá XNK hiện nay đạt từ 600 triệu USD đến 700 triệu USD/năm, với 2 thị trường chính là Nhật Bản và Hoa Kỳ. Ngoài cơ sở tại Hải Phòng, Công ty còn có 2 nhà máy sản xuất tại Quảng Ninh và Thái Bình.

Ông Akino Yoshihiko khẳng định, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp để đáp ứng và duy trì tốt các điều kiện của doanh nghiệp ưu tiên, Công ty nhận được sự hỗ trợ đắc lực, hiệu quả từ Chi cục Kiểm tra sau thông quan Hải Phòng (đơn vị chủ trì thực hiện chương trình doanh nghiệp ưu tiên trên địa bàn-PV).

“Ngay từ khâu chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ để đề nghị Tổng cục Hải quan công nhận, chúng tôi đã nhận được hướng dẫn nhiệt tình, hiệu quả của Chi cục Kiểm tra sau thông quan Hải Phòng. Nhất là việc hỗ trợ để Công ty đảm bảo tốt các điều kiện về kiểm soát nội bộ”- ông Akino Yoshihiko nói

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam cho biết thêm: Không chỉ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, sau khi được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên Công ty vẫn nhận được sự đồng hành hiệu quả của Chi cục Kiểm tra sau thông quan Hải Phòng. Bởi nhu cầu của doanh nghiệp là luôn mong muốn tiếp cận sớm để thực hiện quả các quy định mới liên quan đến lĩnh vực XNK, lĩnh vực Hải quan. Thông qua công tác kiểm tra của Chi cục Kiểm tra sau thông quan Hải Phòng đã giúp cho công ty tuân thủ tốt các qui định của pháp luật Việt Nam nói chung và các qui định về doanh nghiệp ưu tiên nói riêng, với các qui định mới Công ty đều được Chi cục Kiểm tra sau thông quan bố trí CBCC hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.

Ông Sadayuki Katsumata- Chi hội trưởng Hiệp Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng đánh giá, quy mô của doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng phát triển khá mạnh mẽ với 120 doanh nghiệp, kim ngạch XNK lên đến hàng tỷ USD/năm.

Một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng phát triển, tạo thương hiệu chính là chương trình doanh nghiệp ưu tiên.

“Trong 9 doanh nghiệp ưu tiên tại Cục Hải quan Hải Phòng, các doanh nghiệp Nhật Bản đóng góp tới 6 đơn vị”- Chi hội trưởng Hiệp Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng bày tỏ tự hào. Qua công tác kiểm tra của Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp ưu tiên nói riêng tuân thủ tốt các qui định của nhà nước Việt nam; hoạt động ngày càng phát triển và hiệu quả, đóng góp vào sự thịnh vương chung của hai quốc gia.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra sau thông quan Hải Phòng Trần Mạnh Cường cho biết, bên cạnh thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ, việc phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp ưu tiên luôn được đơn vị chú trọng. Đây là bước đi cụ thể, thiết thực trong thực hiện chủ trương của Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Hải Phòng trong nâng cao chất lượng, hiệu quả quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp.

Theo Chi cục trưởng Trần Mạnh Cường: Các doanh nghiệp ưu tiên trên địa bàn là những công ty đa quốc gia, quy mô hoạt động toàn cầu. Tuy nhiên, không phải lúc nào các doanh nghiệp cũng nắm rõ hết, tiếp cận kịp thời các chính sách, pháp luật của Việt Nam. Do đó, yêu cầu quan trọng đặt ra với đơn vị là nắm bắt, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật trong quá trình hoạt động.

Thái Bình