Doanh nghiệp mong mở rộng các “vùng Xanh” để duy trì hoạt động sản xuất
Phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các doanh nghiệp, đại diện một số hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp đã đề nghị các cấp có thẩm quyền cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ, nhất là đối với các tỉnh phía Nam, để kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động, ổn định đời sống. Đồng thời, đề nghị cần có những giải pháp quyết liệt hơn trong hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng tối đa các cơ hội do các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà nước ta đã tham gia mang lại.
Theo Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Nguyễn Hoài Nam, dịch bệnh đã làm cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các tỉnh phía Nam. Chính vì vậy, cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm và nâng tỷ lệ bao phủ vắc xin đối với ngư dân, các doanh nghiệp chế biến; tiếp tục có chính sách hỗ trợ tiền điện; có các hướng dẫn cụ thể hơn về y tế tại chỗ đối với khu vực kinh tế này, nhất là hướng dẫn cách ly y tế khi phát hiện có các ca F0, F1, tránh tình trạng bị đóng cửa toàn bộ nhà máy;…
![]() |
Cần nhanh chóng mở rộng được các “vùng Xanh” an toàn và có biện pháp kết nối các vùng này với nhau. Ảnh: Internet. |
Ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) cho biết, đối mặt với làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 với tốc độ lây lan nhanh chóng của biến chủng mới, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã và đang làm rất tốt, hợp sức và đồng lòng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, đối mặt với làn sóng đại dịch lần thứ tư, nhiều doanh nghiệp vốn đã chịu nhiều đả kích đợt dịch trước lại càng gặp thêm nhiều khó khăn hơn khi các dự án cần có chuyên gia, quản lý điều hành từ nước ngoài sang hỗ trợ bị đứt gãy, chuỗi cung ứng liên kết bị gián đoạn, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trở nên khắt khe hơn..
“Quy định miễn cách ly đối với người nhập cảnh dưới 15 ngày đã được thảo luận từ tháng 5 nhưng đến nay vẫn chưa có đại diện doanh nghiệp nào được nhập cảnh thuộc diện này. Đây là điều rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm và mong muốn được triển khai trong thời gian sớm nhất. Do đó, KORCHAM đề nghị Chính phủ Việt Nam thực hiện tiêm phòng kịp thời cho các chuyên gia và cán bộ nhân viên đang làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc…”, đại diện KORCHAM nhấn mạnh.
Đại diện cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ông Vũ Tiến Lộc đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương quan tâm hơn nữa trong việc tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách để tiếp tục tạo điều kiện, cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh trên tinh thần an toàn trước dịch bệnh. Đồng thời, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để ngày càng mở rộng, thiết lập các “vùng Xanh” nhằm giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội, duy trì và phát triển được các hoạt động sản xuất kinh doanh.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam cho rằng điều quan trọng nhất thời gian tới với ngành du lịch là làm sao mở rộng được các “vùng Xanh” an toàn và biện pháp kết nối các vùng này với nhau. Cùng với đó, chuẩn bị, thí điểm cho việc mở cửa với thế giới khi Việt Nam tiêm đủ vắc xin cho đa số người dân.
Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam Inoue Souichi đã đưa ra 3 kiến nghị đó là, rút ngắn thời gian cách ly đối với những chuyên gia đã được tiêm vắc xin để dễ dàng hơn trong việc tái nhập cảnh vào Việt Nam; hỗ trợ cấp giấy phép lao động với những người Nhật Bản đã được công ty cấp giấy chứng nhận làm việc tại Việt Nam; hỗ trợ rút ngắn thủ tục hành chính do còn nhiều dự án đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam còn đang chờ phê duyệt và được triển khai hoạt động.
Tin liên quan

Đa dạng hóa thị trường, doanh nghiệp thực phẩm gia tăng đơn hàng xuất khẩu
20:46 | 16/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Hải quan khu vực VI đối thoại với 51 DN có hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Cao Bằng
16:24 | 15/04/2025 Hải quan

Công ty Sao Đà Lạt tố cáo đoàn thanh tra và phản hồi từ phía cơ quan thuế
20:51 | 15/04/2025 Hồ sơ

Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
11:16 | 17/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm bổ sung Nutri Brain IQ
09:52 | 17/04/2025 Nhịp sống thị trường

FedEx tăng cường kết nối xuất khẩu sang thị trường Mỹ
15:29 | 16/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Xô đổ các kỷ lục trước đó, giá vàng trong nước đạt mốc 111 triệu đồng/lượng
15:21 | 16/04/2025 Nhịp sống thị trường

Bất động sản Bình Dương trước một “chương mới” khi dự kiến sáp nhập với TP.HCM
20:56 | 15/04/2025 Nhịp sống thị trường

Thị trường ô tô tháng 3 khởi sắc nhờ khuyến mại giảm giá
16:17 | 15/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Samsung Việt Nam tổ chức Ngày hội công nghệ SIC Tech Day 2025
15:25 | 14/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Gia hạn doanh nghiệp ưu tiên đối với Công ty TOTO Việt Nam
15:17 | 14/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Thị trường bất động sản quý đầu năm ghi nhận dấu hiệu khởi sắc
17:27 | 12/04/2025 Nhịp sống thị trường

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4
15:40 | 11/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nới lỏng chính sách và tín dụng tạo cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội
15:32 | 11/04/2025 Nhịp sống thị trường

VILOG 2025: Thúc đẩy ngành logistics bền vững và hiệu quả hơn
10:16 | 10/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bất động sản cho thuê còn nhiều hạn chế
12:09 | 09/04/2025 Nhịp sống thị trường
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ vụ sữa giả đến "lỗ hổng" trách nhiệm

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp
15:40 | 15/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 51 tỷ USD trong quý I/2025
10:02 | 14/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ
15:58 | 03/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan
21:36 | 02/04/2025 Hải quan

Đã tiếp nhận, xử lý hơn 13 tỷ hóa đơn điện tử

Chi cục Thuế khu vực V: Thu hồi nợ thuế đạt gần 5.000 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XII: Thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 21.300 tỷ đồng

Quý I, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đạt 38,9% dự toán

3 phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính đạt giải Cuộc thi Báo chí về Bảo hiểm năm 2024

Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

Quý I, xuất nhập khẩu cả nước đạt hơn 202 tỷ USD

Phổ biến quy định về nhập khẩu vải thiều trong vụ mới

Ớt, chanh leo, tổ yến chính ngạch sang Trung Quốc

Mở rộng danh mục tổ chức được cấp Giấy chứng nhận loại tàu bay nhập khẩu vào Việt Nam

Bưởi của Việt Nam chính thức vào siêu thị Hàn Quốc

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Công ty Sao Đà Lạt tố cáo đoàn thanh tra và phản hồi từ phía cơ quan thuế

Nghi vấn nữ du khách nước ngoài nhập lậu vàng miếng về sân bay Nội Bài

Hải quan khu vực VIII: Liên tiếp bắt giữ thực phẩm đông lạnh không có nguồn gốc

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy

Xử lý tờ khai hải quan áp dụng thuế GTGT chưa đúng

Điểm mới cần lưu ý khi triển khai các quy định về xử lý vi phạm hành chính

Gấp rút sửa đổi bổ sung quy trình quản lý hóa đơn, chứng từ điện tử
