Doanh nghiệp lương thực – thực phẩm nỗ lực đổi mới để giữ vững thị trường
![]() | Doanh nghiệp nông nghiệp, thực phẩm thắng lớn nhờ sản phẩm giá trị gia tăng |
![]() | Doanh nghiệp tiên phong đổi mới đều trụ vững và phục hồi nhanh hơn |
![]() |
Các doanh nghiệp chia sẻ tại tọa đàm |
Thông tin được các doanh nghiệp chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến “Nâng cao giá trị các sản phẩm Thương hiệu Vàng” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 30/12.
Ông Kao Siêu Lực, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV bánh kẹo Á Châu cho biết, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, giá các loại nguyên vật liệu đầu vào đều tăng rất cao, lên tới 30%, gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp. “Trước bối cảnh thị trường và người tiêu dùng cùng đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chúng tôi không thể tăng gia mà phải chấp nhận không có lãi, thậm chí lỗ chút đỉnh để ổn định thị trường” – ông Kao Siêu Lực chia sẻ.
Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) cũng cho biết: “Hưởng ứng sự kêu gọi của Thành ủy, UBND TPHCM và các sở ngành trong việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa ra thị trường, các doanh nghiệp hội viên của FFA đã đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa suốt thời gian dịch. Đặc biệt, dù nguyên vật liệu tăng giá nhưng doanh nghiệp vẫn nỗ lực đem phần dự trữ của mình ra để đảm bảo an sinh xã hội cho Thành phố. Đó là những điều rất đáng tự hào của ngành lương thực – thực phẩm TPHCM thời gian qua”.
Hiện tại, dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường khiến doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với không ít rủi ro. Trong khi đó, tình hình cạnh tranh gay gắt cùng với đỏi hỏi của người tiêu dùng trong nước và trên thế giới ngày càng tăng cao là những thách thức không nhỏ của các doanh nghiệp lương thực – thực phẩm.
Trong bối cảnh đó, ông Kao Siêu Lực cho biết, công ty ABC đã may mắn khi kịp thời thay đổi hàng loạt máy móc thiết bị theo công nghệ 4.0 từ 1-2 năm trước. Cũng nhờ đó, trong thời gian dịch bệnh, ABC vẫn đáp ứng đủ hàng hóa với nhu cầu tăng rất cao so với trước đó.
Bà Lý Kim Chi cũng cho biết, nhờ những nỗ lực của doanh nghiệp, hiện tại, các sản phẩm lương thực thực phẩm chủ lực mang thương hiệu Việt đã chiếm lĩnh tới 90% thị trường tại TPHCM và một số tỉnh khác. “Các doanh nghiệp hội viên của FFA có những nhóm hàng như sữa, thịt, mì ăn liền, bánh kẹo… đều chiếm lĩnh gần như toàn bộ thị trường” – bà Chi cho biết.
Tuy nhiên, trong thời gian tới, để có thể tiếp tục duy trì mức nắm giữ thị trường như trên, các doanh nghiệp cần phải có nhiều thay đổi về mẫu mã, chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng xu hướng thị trường. Bà Chi cho biết, hiện các hội viên của FFA đều đã nắm bắt được điều này và đang nỗ lực thay đổi.
Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng như chính quyền TPHCM hiện rất quan tâm tới vấn đề xây dựng thương hiệu. Theo đó, TPHCM đã phát động chương trình xây dựng Thương hiệu Việt và tổ chức bình chọn Thương hiệu Việt. Theo bà Chi, các doanh nghiệp hội viên của FFA đều đạt tỷ lệ bình chọn rất cao trong các đợt bình chọn những năm qua cho thấy sự công nhận của người tiêu dùng đối với các sản phẩm Việt.
Nói thêm về vấn đề này, ông Lực chia sẻ, việc xây dựng thương hiệu không phải chỉ để cho người tiêu dùng trong nước tìm hiểu và mua sản phẩm mà còn hướng đến việc xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài. Do đó, chất lượng sản phẩm là nền tảng cơ bản và phải được duy trì liên tục. “Không phải xây dựng được thương hiệu rồi thì có thể giảm chất lượng mà phải giữ vững và liên tục cải tiến. Nếu không thì thương hiệu đã xây dựng được cũng sẽ bị sụp đổ dễ dàng” – ông Lực nhấn mạnh.
Đồng quan điểm với ông Lực, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty CP Lương thực thực phẩm Colusa – Miliket cũng cho rằng, thương hiệu phải đi lên từ chất lượng. Theo đó, tại Công ty Colusa – Miliket, chất lượng sản phẩm được quản lý tích hợp bởi hệ thống ISO 22000 và HACCP để đảm bảo chất lượng được giữ ổn định khi đưa ra thị trường. Công ty cũng tập trung vào các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng các phụ gia, hóa chất được Bộ Y tế cho phép, thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý, các vi sinh trong nguyên liệu, thành phẩm theo quy định… Bên cạnh đó, công ty cũng kiểm soát chặt chẽ chi phí để sản phẩm có được mức giá thấp nhất, đồng thời có chiến lược dự trữ nguyên phụ liệu để đảm bảo ổn định giá cho sản phẩm…
Tin liên quan

Hải quan tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng
16:02 | 04/04/2025 Hải quan

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất - nguồn vốn vay không lãi suất
20:41 | 04/04/2025 Chính sách thuế

Cục thuế yêu cầu triển khai việc thực hiện gia hạn hàng loạt thuế, phí
20:24 | 03/04/2025 Thuế

Dấu mốc quan trọng của Honda Việt Nam mở ra kỷ nguyên Di chuyển Xanh
16:06 | 04/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

QUATEST 3 nghiên cứu và triển khai phương pháp hiệu chuẩn máy đo biên dạng
14:50 | 04/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Cảng Tân Cảng Hiệp Phước nỗ lực thành điểm sáng logistics phía Nam
09:22 | 04/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

GE Healthcare và FPT hợp tác thành lập Trung tâm Năng lực FPT tại Việt Nam
16:29 | 03/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Các mẫu xe Lynk & Co được ưu đãi lớn trong tháng 4
12:18 | 03/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Subaru tặng quà lớn nhân 15 năm có mặt tại Việt Nam
09:51 | 03/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Khai trương tuyến dịch vụ vận tải container tốc hành TPHCM- Thượng Hải- Bờ Tây Hoa Kỳ
09:33 | 03/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Xuất khẩu thủy sản bứt phá trong quý 1
09:26 | 03/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Honda Việt Nam bổ nhiệm nữ Tổng giám đốc
22:04 | 02/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh trong ngày đầu tháng 4/2025
21:17 | 01/04/2025 Nhịp sống thị trường

Các công ty xây dựng uy tín vươn mình khi thị trường được “tái sinh”
18:40 | 01/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Mỗi năm cần hoàn thành 150.000 căn nhà ở xã hội mới đạt mục tiêu đề ra
18:36 | 01/04/2025 Nhịp sống thị trường

Viettel khôi phục liên lạc, hỗ trợ người dân và đoàn cứu hộ tại Myanmar
10:10 | 01/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp cả ngày nghỉ, lễ

Hải quan nỗ lực tăng thu ngân sách qua cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương

Bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng duy trì tăng trưởng

Khởi tố, bắt Hằng Du mục và Quang Linh Vlog trong vụ “Kẹo rau củ Kera”

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất - nguồn vốn vay không lãi suất

(INFOGRAPHICS) Những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ
15:58 | 03/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025
12:51 | 27/03/2025 Infographics

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Dòng chảy xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp cả ngày nghỉ, lễ

Hải quan nỗ lực tăng thu ngân sách qua cụm cảng Vũng Áng - Sơn Dương

Hải quan tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp trước việc Mỹ áp thuế đối ứng

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động được xử lý trong 3 ngày

Cảnh báo trang Fanpage của Tạp chí Kinh tế -Tài chính bị giả mạo

Ngành Thuế triển khai gia hạn nộp thuế TTĐB cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Quảng Ninh lập ban chỉ đạo xây dựng cửa khẩu thông minh

Mỹ áp thuế 46%: Phép thử quan trọng cho năng lực thích ứng của xuất khẩu của Việt Nam

Mỹ - thị trường xuất khẩu trăm tỷ đô của Việt Nam

Máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Thúc đẩy thị trường xuất nhập khẩu Việt Nam trong bối cảnh mới

Doanh nghiệp FDI chiếm 71,6% kim ngạch xuất khẩu cả nước

Hải quan phát hiện, xử lý hơn 3.800 vụ vi phạm trong quý 1

Khởi tố 10 đối tượng trong đường dây sản xuất 1,4 tấn ma túy

Quảng Bình: Triệt phá chuyên án, thu giữ gần 30.000 viên ma tuý tổng hợp

Manh mối lần ra "xưởng sản xuất ma túy" lớn nhất Việt Nam

Quảng Trị: Thu giữ 130kg pháo vận chuyển trái phép

Hình ảnh xưởng sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay vừa bị triệt phá

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất - nguồn vốn vay không lãi suất

Hướng đến phân cấp quản lý thuế theo mô hình tổ chức mới

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động được xử lý trong 3 ngày

Ngành Thuế triển khai gia hạn nộp thuế TTĐB cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu
