Doanh nghiệp FDI Đồng Nai than về phí hạ tầng cảng biển TPHCM

16:29 | 13/06/2022

(HQ Online) - Ghi nhận tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp vừa được Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức cuối tuần qua, nhiều ý kiến doanh nghiệp bày tỏ lo lắng về việc thu phí hạ tầng cảng biển của TPHCM làm gia tăng chi phí, ảnh hưởng tới sự hồi phục của doanh nghiệp sau dịch Covid-19.

TPHCM tiếp thu kiến nghị của Bộ Tài chính về thu phí hạ tầng cảng biển
Tối ưu hóa chi phí logistics cho doanh nghiệp tại Đồng Nai
Đại diện Công ty Taekwang Vina nêu ý kiến về việc thu phí hạ tầng cảng biển tại TPHCM. Ảnh: N.H
Đại diện Công ty Taekwang Vina nêu ý kiến về việc thu phí hạ tầng cảng biển tại TPHCM. Ảnh: N.H

Đại diện Công ty Taekwang Vina cho biết giữa bối cảnh chi phí logistics tăng cao, việc TPHCM triển khai thu phí hạ tầng cảng biển đã khiến cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể, chi phí của doanh nghiệp tăng gây ảnh hưởng tới việc phục hồi sản xuất. Đặc biệt việc quy định mức phí chênh lệch giữa việc mở tờ khai tại TPHCM với các tỉnh là không phù hợp với nguyên tắc bình đẳng giữa các doanh nghiệp, tạo sự phân biệt đối xử và gây khó khăn cho doanh nghiệp ở các tỉnh lân cận. Vì thực tế doanh nghiệp mở tờ khai ở TPHCM hay mở tờ khai ở các tỉnh thì việc sử dụng công trình hạ tầng cảng biển đều như nhau.

Do đó, Công ty Taekwang Vina đề nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại việc thu phí hạ tầng cảng biển tại TPHCM. Trường hợp vẫn duy trì thu phí thì cần áp dụng mức phí như nhau, không phân biệt doanh nghiệp mở tờ khai tại TPHCM hay tại các tỉnh để tạo sự công bằng, bình đẳng cho các doanh nghiệp.

Ông Ngô Minh Dĩnh, Hội trưởng Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Đồng Nai cũng nêu rằng, tình hình dịch bệnh diễn ra trong 2 năm qua đã ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Suốt nửa năm 2021, nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động vì dịch bệnh, trong khi phải chi trả nhiều khoản chi như lương cho công nhân, lãi vay ngân hàng, chi phí tồn kho, lưu kho... do không xuất khẩu, bán được hàng.

Đến tháng 10/2021, các hoạt động mở cửa trở lại nhưng doanh nghiệp vẫn hoạt động cầm chừng vì thiếu công nhân, nguyên liệu và chuỗi cung ứng bị đứt gãy... Đến đầu năm nay, doanh nghiệp như "ngồi trên đống lửa" vì cước vận tải biển tiếp tục tăng cao, chi phí xăng dầu, giá nguyên liệu đều tăng...

Do đó, ông Dĩnh cho biết các doanh nghiệp mong muốn được giảm phí vì với mức phí như hiện tại thì doanh nghiệp gặp khó khăn quá lớn.

Ông Mizushima, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM cũng cho biết, một trong những vấn đề mà doanh nghiệp Nhật đang quan tâm nhất hiện nay là việc thu phí cảng biển tại TPHCM. Đặc biệt là mức phí cao gấp đôi áp dụng đối với doanh nghiệp mở tờ khai tại các tỉnh lân cận so với mở tờ khai tại TPHCM. Điều này làm cho chi phí vận chuyển của các doanh nghiệp đang làm thủ tục thông quan tại tỉnh Đồng Nai bị tăng lên đáng kể.

Trước những ý kiến các doanh nghiệp nêu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, Cục Hải quan Đồng Nai cũng như UBND tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp liên quan đến việc thu phí hạ tầng cảng biển tại TPHCM. Phó chủ tịch Võ Tấn Đức cũng đồng tình rằng việc thu phí này làm tăng chi phí, gây khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn hậu Covid.

Để xử lý vướng mắc và đồng hành cùng doanh nghiệp, trên cơ sở kiến nghị của doanh nghiệp, Cục Hải quan Đồng Nai đã báo cáo cấp trên và UBND tỉnh Đồng Nai. Theo báo cáo của Cục Hải quan Đồng Nai và những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Bộ Tài chính và UBND TPHCM để kiến nghị Hội đồng Nhân dân TPHCM xem xét lại việc thu phí hạ tầng cảng biển.

Theo đó, Bộ Tài chính đã có văn bản số 2681 ngày 17/3/2022 và 2786 ngày 25/3/2022 gửi UBND TPHCM về việc rà soát lại quy định thu phí, đảm bảo đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Võ Tấn Đức cho biết thêm, qua các phương tiện truyền thông, UBND tỉnh Đồng Nai cũng nắm bắt được rằng vào ngày 4/4/2022, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo về một số bất cập liên quan đến thu phí hạ tầng cảng biển của TPHCM.

Gần đây nhất, ngày 30/5/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VCCI và UBND TPHCM để bàn về việc điều chỉnh thu phí hạ tầng cảng biển của TPHCM. Ngày 8/6/2022, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 169 về việc thông báo kết luật của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về vấn đề trên. Trong đó yêu cầu UBND TPHCM điều chỉnh việc thu phí hạ tầng cảng biển tại TPHCM ngay trong tháng 7/2022.

Hiện UBND tỉnh Đồng Nai vẫn đang tiếp tục bám sát kết quả xử lý liên quan đến đến án thu phí hạ tầng cảng biển của TPHCM.

Nguyễn Hiền