Doanh nghiệp dệt may tranh thủ từng giờ để hoàn tất đơn hàng

10:47 | 24/06/2021

(HQ Online) - Dù vẫn duy trì được tăng trưởng ở thời điểm hiện tại, song triển vọng những tháng sắp tới của các doanh nghiệp dệt may là khá khó dự đoán khi nguy cơ dịch bệnh xâm nhập làm gián đoạn sản xuất vẫn luôn rình rập và có xu hướng gia tăng theo số ca nhiễm mới ghi nhận trong cộng đồng.

Nỗ lực bảo vệ chuỗi cung ứng dệt may
Vitas đề nghị ưu tiên cho doanh nghiệp dệt may mua vắc xin Covid-19
Nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn rình rập các nhà máy dệt may.  Ảnh: ST
Nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn rình rập các nhà máy dệt may. Ảnh: ST

Theo thông tin công bố của Công ty cổ phần đầu tư và thương mại TNG, doanh thu tiêu thụ tháng 5 ghi nhận tăng 31% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 468,5 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu xuất khẩu vẫn đóng góp lớn nhất trong tỷ trọng doanh thu của công ty, chiếm 98,2%.

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021 tổng doanh thu tiêu thụ toàn công ty đạt 1.742,4 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2020.

Trong khi đó, tại Công ty CP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công, kết quả kinh doanh có sự sụt giảm nhẹ trong tháng 5, nhưng vẫn ở mức tích cực. Cụ thể, doanh thu tháng 5/2021 ghi nhận 13,6 triệu USD, giảm nhẹ 3% so với tháng trước; lợi nhuận sau thuế cũng giảm khoảng 14%, đạt 705.000 USD.

Đáng chú ý, so với tháng trước, tỷ trọng của hàng may mặc trong cơ cấu doanh thu giảm từ mức 72% xuống 68%, trong khi tỷ trọng của sản phẩm vải tăng đáng kể. Điều này phù hợp với chiến lược phát triển sản phẩm vải của May Thành Công. Chất lượng sản phẩm vải của công ty đã được ghi nhận với việc nhiều khách hàng mới sau khi đặt những đơn hàng thử đầu tiên, đã tiếp tục đặt những đơn hàng tiếp theo cho nửa cuối năm 2021.

May Thành Công cho biết, mặc dù năm nay không có đơn hàng trang thiết bị bảo hộ lao động cá nhân (PPE) và vải kháng khuẩn như năm ngoái, nhưng nhìn tổng thể từ đầu năm, đà tăng trưởng của công ty vẫn được giữ vững. Cụ thể, doanh thu lũy kế ghi nhận hơn 67,5 triệu USD, cao hơn 19% so với cùng kỳ năm 2020 và tương ứng với việc hoàn thành 38% kế hoạch doanh thu 2021. Lợi nhuận sau thuế cũng đạt hơn 4,1 triệu USD, cao hơn 38% so với cũng kỳ năm ngoái và tương ứng với 33% kế hoach lợi nhuận 2021 của công ty.

Trao đổi với Tạp chí Hải quan, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội May thêu đan TPHCM cho biết, nhìn chung hoạt động các doanh nghiệp dệt may tại TPHCM vẫn được đảm bảo ổn định. Chỉ một số doanh nghiệp nằm gần các KCN ở quận Bình Tân bị ảnh hưởng do có công nhân bị cách ly gây ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất.

“Lo lắng lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay là có đơn hàng rồi nhưng làm cách nào để có thể hoàn thành đơn hàng giao kịp tiến độ. Do đó, phải tranh thủ từng ngày, từng giờ còn “an toàn” để sản xuất nhưng cũng không quên áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất” – ông Hồng chia sẻ.

Theo đó, dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp vẫn luôn nỗ lực xoay sở, chia nhỏ các ca làm để đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch bệnh nhằm giữ cho hoạt động sản xuất không bị gián đoạn. Mặc dù vậy, rủi ro dịch bệnh xâm nhập vào nhà máy vẫn luôn hiện hữu và ngày một gia tăng khi vẫn tiếp tục ghi nhận những ca nhiễm mới trong cộng đồng. Điều này đã thể hiện rõ qua trường hợp một số doanh nghiệp và khu công nghiệp có phát sinh ổ dịch trong thời gian qua.

Do đó, các doanh nghiệp mong mỏi sớm có vắc-xin tiêm cho công nhân để tạo miễn dịch cộng đồng và đẩy lùi dịch bệnh.

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu ngành hàng may mặc của Việt Nam trong tháng 5 đạt hơn 2,5 tỷ USD, cao hơn gần 42% so với tháng 5/2020; xuất khẩu mặt hàng xơ sợi dệt đạt 483 triệu USD, cao hơn đến 128% so với tháng 5/2020. Tổng cộng, toàn ngành xơ sợi và dệt may đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 3 tỷ USD trong tháng 5. Tính chung trong cả 5 tháng đã qua của năm 2021, xuất khẩu toàn ngành đạt hơn 14,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hàng may mặc đạt gần 12,5 tỷ USD.

Nguyễn Hiền