Doanh nghiệp dầu khí có cơ hội khi giá dầu “leo thang”

07:36 | 21/10/2021

(HQ Online) - Giá dầu tăng phi mã, khủng hoảng năng lượng tại nhiều quốc gia trên thế giới có thể gây không ít khó khăn cho quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước sau đại dịch. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để các doanh nghiệp lĩnh vực dầu khí và năng lượng bứt phá.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào cổ phiếu đầu ngành thép, dầu khí, xuất khẩu thủy hải sản
Giá dầu tăng cao giúp doanh nghiệp dầu khí báo lãi lớn
Doanh nghiệp dầu khí trên đà phục hồi tích cực
Doanh nghiệp dầu khí có cơ hội khi giá dầu “leo thang”
Đà tăng của giá dầu sẽ thúc đẩy cải thiện nền tảng cơ bản của ngành dầu khí. Ảnh: PVN

Hưởng lợi từ giá dầu

Tính đến phiên giao dịch ngày 13/10, giá dầu Brent trên thị trường quốc tế đang tăng lên mức 83,2 USD/thùng, tăng mạnh tới hơn 60% so với mức giá hồi đầu năm 2021. Hiện giá dầu Brent đứng ở mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2018. Theo báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán VnDirect, giá dầu có khả năng tiếp tục xu hướng tăng trong năm nay. Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự báo nhu cầu dầu toàn cầu có thể tăng lên mức trung bình 97,4 triệu thùng/ngày, trước khi đạt mức trung bình 101 triệu thùng/ngày vào năm 2022, gần tương đương nhu cầu dầu thô trước đại dịch (2019). Hơn nữa, cuộc khủng hoảng năng lượng tại nhiều quốc gia đang diễn ra ở một số nền kinh tế lớn ở châu Âu và Trung Quốc khiến nguồn cung khí tự nhiên đang thiếu hụt, cũng dẫn đến giá khí tăng cao, dầu thô sẽ được lựa chọn như một trong những giải pháp thay thế khả thi nhất.

Trước diễn biến như vậy, các doanh nghiệp “thượng nguồn” về khai thác và dịch vụ dầu khí của Việt Nam như Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) được nhận định là đang đứng trước cơ hội rất lớn. Các công ty “trung nguồn” như Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVT), Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV GAS) và công ty “hạ nguồn” như Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV OIL)… cũng sẽ ghi nhận lợi nhuận tích cực trong cuối năm 2021.

Cụ thể, tất cả các giàn khoan tự động của PV Drilling đều đã ký hợp đồng trong những tháng cuối năm. Công ty này cho biết đang vận hành rất an toàn và hiệu quả đội ngũ giàn khoan cho các khách hàng trong và ngoài nước với việc khoan thành công tại các quốc gia khác nhau như Algeria, Malaysia, Thái Lan, Myanmar... Bên cạnh đó, PV Drilling không ngừng mở rộng cung cấp các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan, các dịch vụ công nghệ cao và các dịch vụ hỗ trợ khác, từ đó phát huy khả năng cung cấp dịch vụ trọn gói. Vì thế, với việc giá dầu thế giới liên tục tăng, thông cáo của PV Drilling nhận định, điều này sẽ giúp giá thuê giàn cải thiện và khối lượng công việc trên thị trường ngày càng nhiều lên, hứa hẹn một thị trường khoan sôi động hơn trong thời gian tới.

Đối với PTSC, báo cáo của VnDirect đưa ra kỳ vọng, yếu tố giá dầu cao có thể kéo theo việc điều chỉnh tăng giá thuê, nhờ đó, lợi nhuận từ các đơn vị liên doanh sẽ đóng góp chính vào kết quả kinh doanh trong ngắn hạn. Trong khi đó, giá dầu tăng mạnh cũng sẽ tạo động lực cho các chủ mỏ cũng như các cơ quan chức năng khởi động các dự án mỏ khí trọng điểm như Lô B - Ô Môn, Cá Voi Xanh, qua đó đem đến lợi ích lâu dài cho PTSC. Trong giai đoạn 2021-2023, tăng trưởng lợi nhuận ròng của PTSC được dự báo ở mức 19,7%.

Trong lĩnh vực về khí, tổng doanh thu 9 tháng năm 2021 của PV GAS ước đạt 58,4 nghìn tỷ đồng, đạt 111% kế hoạch, bằng 117% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 7,8 nghìn tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2020. Mặc dù chịu tác động mạnh từ đại dịch, nhu cầu khí của các hộ công nghiệp, thị trường trong nước giảm 30-40% nhưng công ty vẫn đẩy mạnh đầu tư xây dựng, đàm phán ký kết các hợp đồng cung cấp khí với đối tác quốc tế.

Theo ông Trần Trọng Hữu, Phó Chánh văn phòng PV GAS, mỗi năm PV GAS cung cấp nguồn nguyên, nhiên liệu để sản xuất gần 15% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm cả nước và nhiên liệu cho nhiều khu công nghiệp; chiếm lĩnh 100% thị phần khí khô, khoảng 70% thị phần bán buôn và khoảng 12% thị phần bán lẻ LPG nội địa. Vì thế, các chuyên gia của VnDirect dự báo tăng trưởng lợi nhuận ròng của PV GAS có thể đạt 18,3% trong giai đoạn 2021-2023.

Mang lại động lực cho những dự án lớn

Trên thị trường chứng khoán, những thông tin về giá dầu “leo thang” đang là động lực dẫn dắt nhóm cổ phiếu dầu khí. Theo các chuyên gia, đà tăng mạnh của giá dầu hiện nay không chỉ thúc đẩy giá cổ phiếu trong ngắn hạn mà còn cải thiện nền tảng cơ bản của ngành trong những năm tới. Bởi giá dầu tăng có thể mang lại nhiều động lực hơn cho các đơn vị liên quan để tái khởi động những dự án lớn tại Việt Nam.

Theo thông báo mới đây, trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2021, kết quả kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, khai thác dầu thô tháng 9 vượt 15,4% kế hoạch, tính chung 9 tháng đạt 8,2 triệu tấn, vượt 13% kế hoạch. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn tháng 9/2021 ước đạt 44,9 nghìn tỷ đồng, vượt 11% kế hoạch, lũy kế 9 tháng đầu năm 2021 đạt 437,8 nghìn tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch.

Vì thế, nhận diện được cơ hội và thách thức từ tình hình dầu khí thế giới, ban lãnh đạo Petrovietnam cho biết đã xác định vấn đề thị trường giữ vai trò “sống còn” đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, từ đó tiếp tục xây dựng các giải pháp, kế hoạch tiêu thụ các sản phẩm dầu khí, đẩy mạnh xuất khẩu song song với việc phát triển, củng cố, kiểm soát thị trường…

Hương Dịu