Doanh nghiệp đăng ký vốn 'khủng' 144.000 tỷ đồng: Pháp luật quy định thế nào nếu kê khai ảo?

16:13 | 27/02/2020

(HQ Online) - Mới đây, giới tài chính được phen xôn xao khi có một doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng kí “khủng” lên tới 144.000 tỷ đồng (khoảng 6,3 tỷ USD).

doanh nghiep dang ky von khung 144000 ty dong phap luat quy dinh the nao neu ke khai ao Một doanh nghiệp vừa thành lập với số vốn khổng lồ 144 nghìn tỉ đồng
doanh nghiep dang ky von khung 144000 ty dong phap luat quy dinh the nao neu ke khai ao TPHCM: Trên 90% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải giải quyết trực tuyến
doanh nghiep dang ky von khung 144000 ty dong phap luat quy dinh the nao neu ke khai ao Tháng 1, tổng vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp tăng cao nhất trong 4 năm
doanh nghiep dang ky von khung 144000 ty dong phap luat quy dinh the nao neu ke khai ao
Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, trụ sở của doanh nghiệp này được đặt tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh trong các lĩnh vực xây dựng, buôn bán vật liệu xây dựng, đồ dùng gia đình, tư vấn đầu tư xây dựng, bán buôn bán lẻ máy móc, thiết bị phụ tùng, đại lý hàng hóa…

Điểm đáng chú ý là với số vốn đăng ký “khủng” nêu trên thì doanh nghiệp này đã vượt qua nhiều tập đoàn lớn trong nước như: Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) (121.520 tỷ đồng); Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (117.175 tỷ đồng), thậm chí vượt cả số vốn của 4 ngân hàng thương mại nhà nước cộng lại, chỉ xếp sau Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN).

Chính vì lý do này, nhiều ý kiến đã tỏ ý nghi ngờ doanh nghiệp này có thể đã kê khai "vốn ảo".

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, pháp luật về kinh doanh đã có quy định ghi rõ thông tin đăng ký phải trung thực. Vì thế, khuôn khổ pháp luật hoàn toàn có đủ căn cứ xử phạt trường hợp khai không đúng.

Theo Luật Doanh Nghiệp, các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng kí mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng kí mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn.

Nếu doanh nghiệp không góp đủ vốn và không đăng kí điều chỉnh vốn điều lệ, theo Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về việc vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp, hành vi không đăng kí thay đổi với cơ quan đăng kí kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng kí sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải khắc phục hậu quả, bằng cách đăng kí điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn góp đối với hành vi vi phạm.

Mặt khác, cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, Luật Doanh nghiệp sửa đổi đã có bước tiến khi khuyến khích người dân bỏ vốn kinh doanh và tự kê khai. Trách nhiệm của Nhà nước không phải xác minh doanh nghiệp có bao nhiêu tiền, mà nghĩa vụ của doanh nghiệp là phải kê khai đúng. Riêng một số ngành như ngân hàng, bảo hiểm phải có số vốn tối thiểu, đủ vốn để kinh doanh, còn lại các ngành khác là mở rộng.

Vì thế, với “siêu doanh nghiệp” mới được thành lập nêu trên, ông Tuấn cho rằng, nếu đây là thông tin doanh nghiệp khai khống vì mục đích lừa đảo thì phải xử lý theo quy định, thậm chí là xử lý hình sự.

Cũng liên quan đến sự việc này, đại diện Cục Đăng kí kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết đã khoanh vùng, theo dõi chặt chẽ, giám sát quá trình góp vốn theo số vốn đã đăng kí của doanh nghiệp này.

Hương Dịu