Doanh nghiệp đã quan tâm tới bảo hộ nhãn hiệu

16:43 | 27/01/2015

(HQ Online)- Sáng 27-1, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với cơ quan Sáng chế Nhật Bản và Tổ chức xúc tiến thương mại hải ngoại Nhật Bản tổ chức hội thảo “Tăng cường hệ sinh thái sở hữu trí tuệ thông qua khai thác nhãn hiệu” .

doanh nghiep da quan tam toi bao ho nhan hieu

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: H.Nụ.

Theo đánh giá của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), đối với DN, SHTT đóng vai trò sống còn trong sự tồn vong của DN. Một DN sở hữu nhiều tài sản trí tuệ sẽ nhanh chóng khẳng định vị thế cạnh tranh của mình trên trường quốc tế. Trong số các đối tượng sở hữu trí tuệ mà DN nắm giữ, nhãn hiệu là một trong những tài sản trí tuệ có giá trị đối với DN và hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Hiện các DN ở Việt Nam ngày càng chú trọng đến đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Số đơn đăng ký nhãn hiệu của DN Việt Nam nộp cho Cục SHTT tăng cao qua mỗi năm, cụ thể, năm 2013 đạt hơn 24 nghìn đơn. Cục SHTT cũng cho biết, đơn nhãn hiệu nộp bởi người nộp đơn Việt Nam chiếm áp đảo, trong khi đơn nhãn hiệu nộp bởi người nước ngoài chỉ chiếm 3-4% tổng số đơn nộp bởi người Việt Nam. Trong số đó, đơn nhãn hiệu Nhật Bản nộp vào Việt Nam đứng thứ 2 sau Hoa Kỳ với 1.421 đơn.

Theo ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đạo tạo- Cục Sở hữu trí tuệ, các chủ DN Việt Nam chưa thực sự chú ý đến việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài. Theo thống kế của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) thì số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu của Việt Nam tại nước ngoài nộp qua Hệ thống Madrid còn rất khiêm tốn. Cụ thể, năm 2006 có 22 đơn, 2007 có 31 đơn, 2008 có 47 đơn, và 2010 có 61 đơn. Ông Nguyễn Văn Bảy nhấn mạnh, con số trên là rất nhỏ bé so với số lượng nhãn hiệu được đăng ký trong nước, cũng như so với số lượng kinh doanh quốc tế.

Đảo Lê