Doanh nghiệp cần quan tâm bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

12:47 | 21/11/2017

(HQ Online)- Tại hội thảo tăng cường công tác phòng chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong doanh nghiệp do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty Vina CHG tổ chức ngày 21/11, các cơ quan quản lý cho rằng, doanh nghiệp cần quan tâm đăng ký bảo hộ quyền SHTT.   

doanh nghiep can quan tam bao ho quyen so huu tri tue

Sữa nhập khẩu vi phạm về nhãn mác do cơ quan Hải quan bắt giữ tại cảng Cát Lái. Ảnh: Thu Hòa

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, hàng hóa bị xâm phạm quyền SHTT mặc dù đa bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử lý liên tục, nhưng tình trạng vi phạm ngày càng tinh vi và phức tạp. Ông Trần Văn Khuê, Phó Cục trưởng Cục SHTT cho rằng có những sản phẩm tưởng chừng rất khó bị làm giả cũng bị làm giả, như: Smarphone cũng bị làm giả, chẳng hạn chiếc điện thoại di động hiệu Vertu được rao bán trên mạng giá 760.000 đồng/cái, trong khi giá thật của nó là 860 triệu đồng!

Thông tin về các quy định thực thi quyền SHTT, các quy định liên quan đến xử lý hành vi xâm phạm quyền SHTT, các thông tin liên quan đến hành vi xâm phạm quyền SHTT tại Việt Nam trong thời gian qua, ông Khuê lưu ý doanh nghiệp, SHTT có vai trò  quan trọng nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhất là thời đại công nghiệp hiện nay. Trước khi muốn xử lý phải có quyền, đó là nhận diện quyền SHTT sản phẩm của mình, nên doanh nghiệp phải chú ý đăng ký bảo hộ quyền. 

Các doanh nghiệp áo dụng biện pháp tự bảo vệ, bởi chủ thể quyền SHTT có quyền: Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm chống xâm phạm quyền; Yêu cầu bên xâm phạm chấm đứt vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại; Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý xâm phạm hoặc khởi kiện ra tòa hoặc trọng tài. 

"Rất nhiều lực lượng xử lý hàng hóa vi phạm SHTT, trong đó tại khu vực cửa khẩu, lực lượng hải quan đã ngăn chặn nhiều vụ xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa xâm phạm quyền SHTT. Lực lượng Quản lý thị trường, Công an… phát hiện xử lý trên thị trường nội địa. Có nhiều vụ xâm phạm quyền SHTT bị xử lý, tuy nhiên chưa có vụ việc nào bị xử lý hình sự"- ông Khuê nhận định.

Các đại biểu cũng cho rằng, doanh nghiệp cần phẩn quan tâm đến việc đăng ký bảo hộ quyền SHTT. Được biết, trong thời gian gần đây, thông qua việc đăng ký bảo hộ quyền của các doanh nghiệp, cơ quan Hải quan đã ngăn chặn nhiều vụ xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa xâm phạm quyền SHTT. Trong đó, có nhiều vụ xuất khẩu hàng hóa là bánh kẹo, thuốc lá với số lượng lớn. Đối với hàng nhập khẩu, cơ quan Hải quan đã ngăn chặn nhiều vụ nhập khẩu hàng hóa là quần áo, giày dép thời trang giả các nhãn hiệu nổi tiếng...ngay tại cửa khẩu cảng biển, hàng không, bưu điện...  

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, bà Phạm Thị Đào, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty sản xuất Mỹ phẩm Anh Đào cho rằng, với 15 năm kinh nghiệp phát triển thương hiệu mỹ phẩm Sứ Tiên, công ty rất quan tâm đến bảo hộ SHTT, chống hàng giả để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Theo đó, doanh nghiệp đã đầu tư 4 mẫu tem truy xuất nguồn gốc nhằm nhận diện hàng giả. Tuy nhiên, bà đào cũng mong muốn, cơ quan Quản lý Thị trường- đơn vị kiểm tra, xử lý các vụ việc liên quan đến hàng giả, xâm phạm SHTT cần công tâm, tránh nhũng nhiễu doanh nghiệp… 

Tại hội thảo, các doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều thắc mắc có liên quan đến việc bảo hộ SHTT, vướng mắc trong việc bảo hộ thương hiệu trước vấn nạn xâm phạm quyền SHTT ngày một tinh vi, liều lĩnh và đã được các cơ quan quản lý nhà nước hướng dẫn, giải đáp và ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp. 

Tại hội thảo, Công ty Vina CHG đã cung cấp cho các doanh nghiệp các giải pháp chống hàng giả mang tính pháp lý áp dụng công nghệ cao ở Việt Nam, xu hướng công nghệ chống hàng giả mới ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là giải pháp chống xâm phạm quyền SHTT, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0. 

Lê Thu