Doanh nghiệp cần được hỗ trợ những gì để hồi phục?

19:26 | 09/01/2023

(HQ Online) - Sớm khởi động lại các chương trình xúc tiến thương mại quốc tế, có thêm các dịch vụ nhiên cứu thị trường, xây dựng trung tâm trưng bày sản phẩm… là những kiến nghị được các doanh nghiệp nêu lên tại hội nghị Tổng kết năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngành Công Thương TPHCM tổ chức chiều 9/1.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cần “bà đỡ” để kết nối thị trường quốc tế
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số để tiếp cận khách hàng xuyên biên giới
Doanh nghiệp cần được hỗ trợ những gì để hồi phục?
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Sở Công Thương TPHCM, năm 2022 dù kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng ngành công thương TPHCM đã có sự phục hồi mạnh mẽ. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 13,9%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, tăng 30,5% so với năm 2021. Tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp TPHCM qua cửa khẩu cả nước năm 2022 ước đạt 47,18 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ…

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM đánh giá, trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2022, Sở Công thương đã hoạt động hết sức sâu sát và tích cực để phối hợp cùng các hiệp hội ngành nghề hỗ trợ DN. Trong đó nổi bật là việc tham mưu TPHCM triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển 4 ngành công nghiệp trọng điểm và bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực.

“Với những quyết sách kịp thời, tình hình các doanh nghiệp và nền kinh tế TPHCM đang từng bước chuyển biến rất nhanh theo chiều hướng tích cực. Riêng ngành thực phẩm, hiện đa phần các doanh nghiệp đều đang phục hồi mạnh mẽ khi chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2021” – bà Lý Kim Chi cho biết.

Để tiếp tục hỗ trợ tốt cho sự phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp lương thực thực phẩm trong thời gian tới, bà Lý Kim Chi đề xuất TPHCM có cơ chế chính sách hỗ trợ riêng gắn với sự phối hợp, tham mưu của Sở Công Thương để thực hiện 2 đề án: Phát triển kho lạnh, kho dự trữ bảo quản và xây dựng vùng nguyên liệu. Đây được xem là những đề án quan trọng trong chương trình phát triển ngành chế biến thực phẩm TPHCM giai đoạn 2021-2030 và là cú hích không chỉ cho sự phát triển của ngành lương thực thực phẩm mà cả ngành thủy sản trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, TPHCM cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, liên kết để phát huy sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cần khởi động và tổ chức lại các chương trình xúc tiến thương mại kết nối trực tiếp cho doanh nghiệp sang các thị trường trọng điểm xuất khẩu hoặc đang có lợi thế xuất khẩu như Ấn Độ, EU... giúp doanh nghiệp mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh.

Bà Chi cũng đặt vấn đề rằng TPHCM cần cung cấp thêm dịch vụ điều tra nghiên cứu và thông tin về thị trường cho doanh nghiệp, tiến tới tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại trực tiếp cho doanh nghiệp sang các thị trường xuất khẩu trọng điểm hoặc đang có lợi thế xuất khẩu khi dịch Covid được kiểm soát tốt. Các hội ngành hàng sẵn sàng cùng Sở Công Thương TPHCM phối hợp triển khai các chương trình quan trọng này.

Trong khi đó, ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM cho biết, các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam hiện vẫn chưa tham gia được vào các gói đầu tư công, các dự án lớn về tàu điện trên cao... Các dự án này chủ yếu vẫn sử dụng sản phẩm cơ khí nhập khẩu hoặc do doanh nghiệp FDI đảm nhận. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với sự canh tranh gay gắt từ các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

TPHCM cũng chưa xây dựng các Trung tâm trưng bày sản phẩm công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn phù hợp với sản phẩm ngành công nghiệp cơ khí – điện để các nhà cung ứng có thể giới thiệu năng lực và kết nối sản nhu cầu của nhà mua hàng. Do đó, ông Tống mong muốn có thêm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ngành cơ khí – điện tham gia các chương trình xúc tiến thương mại tại các Triễn lãm quốc tế chuyên ngành trong và ngoài nước, để giúp doanh nghiệp tìm hiểu thị trường các nước trong khu vực và xuất khẩu hàng.

Ông Tống cũng kiến nghị TPHCM cần hình thành Cụm công nghiệp cơ khí – điện tập trung để tận dụng thế mạnh và tối ưu hóa nguồn lực doanh nghiệp. Việc hình thành cụm công nghiệp cơ khí - điện sẽ đẩy mạnh tính liên kết giữa các doanh nghiệp cùng ngành tham gia chuỗi sản xuất linh kiện, phụ tùng để phát triển ngành chế tạo máy móc thiết bị tự động ngành công nghiệp, tập trung nguồn lực về một nơi để thuận tiện cho việc kết nối, hợp tác và lưu thông bán sản phẩ, cũng như thuận lợi cho việc tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại và đào tạo cho ngành.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, trong điều kiện khó khăn nhưng xuất khẩu của TPHCM vẫn đạt gần 50 tỷ USD, nhập khẩu đạt gần 66 tỷ USD. Qua đó cho thấy thương mại trong nước tuy có khó khăn nhưng thương mại quốc tế vẫn duy trì và phát triển. Bên cạnh đó, mặc dù cán cân thương mại ở trạng thái nhập siêu, nhưng theo lãnh đạo TPHCM, chủ yếu hàng nhập khẩu là máy móc thiết bị để đầu tư cho hoạt động sản xuất những năm tới. Ngoài ra, dù kinh tế đối mặt nhiều khó khăn, nhưng TPHCM vẫn thu hút được 4,5 tỷ USD vốn FDI, kiều hối đạt 6,8 tỷ USD, ở mức cao so với những năm trước; số thu ngân sách Nhà nước chiếm ¼ tổng thu ngân sách Trung ương.

Trong thời gian tới, để duy trì và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của kinh tế TPHCM, ông Võ Văn Hoan lưu ý ngành Công Thương TPHCM về xu hướng tăng trưởng xanh. Theo đó, cần phát triển toàn diện cả sản xuất xanh, tiêu dùng xanh, tài chính xanh. “Ngành Công Thương cần xây dựng đề án để phát triển kinh tế xanh cho thành phố” – ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TPHCM cũng yêu cầu ngành Công Thương TPHCM cần nâng cao năng lực dự báo để nâng cao hiệu quả công tác điều hành cũng như hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó, cần xây dựng được hệ thống dữ liệu tốt và có công nghệ tốt. Đặc biệt, cần nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới cho công tác dự báo để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Nguyễn Hiền