Doanh nghiệp cần cảnh giác với C/O giả

07:53 | 22/05/2020

(HQ Online) - Không những mất cơ hội được hưởng thuế suất ưu đãi, doanh nghiệp (DN) còn bị xử phạt hàng trăm triệu đồng do sử dụng C/O giả mạo khi nhập khẩu hàng hoá. Vấn đề này tiếp tục cảnh tỉnh DN cần cảnh giác khi ký hợp đồng làm ăn với đối tác.

doanh nghiep can canh giac voi co gia Xây dựng thông tư gỡ vướng nộp C/O cho doanh nghiệp
doanh nghiep can canh giac voi co gia Xử phạt doanh nghiệp sử dụng C/O giả trên 300 triệu đồng
doanh nghiep can canh giac voi co gia Việt Nam trao đổi hơn 400 nghìn C/O điện tử với các nước ASEAN
doanh nghiep can canh giac voi co gia
Hàng hoá xuất nhập khẩu qua cảng Cát Lái. Ảnh: Thu Hòa

Bị phạt gần 400 triệu đồng

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1- Cục Hải quan TPHCM vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại V.T.Đ. có trụ sở tại thành phố Cần Thơ một lần số thuế gian lận (trên 311 triệu đồng) về hành vi sử dụng chứng từ giả.

Vụ việc do Cục Hải quan TPHCM phát hiện vào tháng 3/2020 sau quá trình xác minh và nhận được văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền tại Indonesia. Theo đó, Cục Hải quan TPHCM phát hiện giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) số 0023181/JKT/2018 cấp ngày 28/12/2018 cho Công ty TNHH Thương mại V.T.Đ. để hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt đối với lô hàng đăng ký tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 ngày 29/1/2019 là giả mạo.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Thương mại V.T.Đ. nhập khẩu 5 container dầu thực vật chiết xuất từ cây cọ dầu dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi qua cảng Cát Lái. Doanh nghiệp xuất trình C/O ưu đãi nên được hưởng thuế suất 0% thay vì 30%. Trị giá lô hàng trên 1 tỷ đồng, tổng số tiền thuế thiếu từ việc sử dụng C/O giả trên 311 triệu đồng.

Không chỉ bị Cục Hải quan TPHCM xử phạt vì sử dụng C/O giả, trước đó, Công ty TNHH Thương mại V.T.Đ. còn bị Cục Hải quan Cần Thơ xử phạt 70 triệu đồng cũng về hành vi sử dụng chứng từ giả trong hồ sơ nhập khẩu hàng hoá. Theo đó, công ty này nhập khẩu lô hàng dầu cọ qua Chi cục Hải quan cảng Cần Thơ, nhưng bị cơ quan Hải quan phát hiện trong bộ hồ sơ sử dụng C/O bị làm giả.

Như vậy, chỉ với 2 lô hàng nhập khẩu (thuộc 6 tờ khai hải quan) sử dụng C/O giả mạo, Công ty TNHH Thương mại V.T.Đ. đã bị cơ quan Hải quan xử phạt gần 400 triệu đồng.

Doanh nghiệp bị lừa (?)

Theo giải trình, công ty này ký hợp đồng mua hàng của một doanh nghiệp tại Hồng Kông, nguồn gốc lô hàng của Công ty PT.SaWitama Makmur tại Indonesia, với điều kiện hàng hoá có C/O mẫu D, giá CIF tại cảng Cần Thơ. Trong hợp đồng ngoại thương này, doanh nghiệp thoả thuận rõ ràng về C/O mẫu D do bên bán cung cấp.

Thực hiện hợp này, tháng 12/2018, Công ty TNHH Thương mại V.T.Đ. mở 5 tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ. Trong quá trình làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp kê khai trung thực và đầy đủ các loại giấy tờ trong đó có các C/O mẫu D theo các lô hàng nhập khẩu. Do tại thời điểm này, bên bán cung cấp chứng từ gốc là C/O mẫu D bản giấy và được người bán trực tiếp mang đến trực tiếp cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan nghi ngờ tính hợp lệ của các C/O mẫu D này vì chữ ký không giống chữ ký đã được thông báo nên đề nghị công ty khai báo phục hồi thuế suất nhập khẩu 30% tạm nộp và đề nghị công ty tạm nộp thuế để chờ xác minh C/O. Để thông quan các lô hàng, công ty đã tạm nộp thuế và giữ lại trên 1,9 tỷ tiền hàng chưa trả cho bên bán.

Riêng lô hàng về cảng Cát Lái TPHCM gồm 5 container dầu thực vật chiết xuất từ cây cọ dầu dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi được doanh nghiệp mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1. Sau khi cơ quan Hải quan xác minh C/O, kết quả cả 6 C/O mẫu D mà công ty Indonesia cung cấp cho Công ty V.T.Đ đã được cơ quan có thẩm quyền Indonesia cấp cho công ty khác, không phải Công ty PT.SaWitama Makmur. Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền Indonesia cũng gửi công văn xác nhận Công ty PT. SaWitama Makmur đã bị lừa đảo bởi một số cá nhân và cấp C/O giả mạo để cung cấp cho khách hàng. Cơ quan này cũng xác minh tính xác thực của hàng hoá của Công ty V.T.Đ có nguồn gốc từ Indonesia và thuộc Danh mục hàng hoá được miễn thuế.

Từ vụ việc trên cho thấy, không những mất cơ hội được hưởng thuế suất ưu đãi, DN còn bị xử phạt hàng trăm triệu đồng do sử dụng C/O giả mạo.

Lê Thu