Doanh nghiệp “bình tĩnh” trước sóng tỷ giá

10:29 | 07/05/2019

(HQ Online) - Từ cuối tháng 4 đến nay, tỷ giá ngoại tệ liên tục có những biến động, tăng – giảm khá mạnh. Tuy nhiên, với sự chủ động trong quản lý tài chính, các DN trong nước đã có thể “bình tĩnh”, không ngại ảnh hưởng của rủi ro tỷ giá tới chi phí hoạt động.

doanh nghiep binh tinh truoc song ty gia 104286 Chủ động trước “sóng” tỷ giá
doanh nghiep binh tinh truoc song ty gia 104286
DN cần chủ động trước diễn biến khó lường của tỷ giá ngoại tệ. Ảnh: ST.

Diễn biến khó lường

Nhìn chung, từ đầu năm đến nay, tỷ giá ngoại tệ đa phần giữ được sự ổn định cần thiết. Bởi trong nước, tỷ giá được “ghìm cương” nhờ vào những chỉ số kinh tế rất tích cực như: Lạm phát ổn định, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được giải ngân ở mức cao, thặng dư thương mại cao… Do đó, trong 4 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục mua vào một lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước, nhờ đó có thể sử dụng để điều tiết diễn biến của tỷ giá khi cần thiết.

Vì vậy, nhiều DN tỏ ra “yên tâm” trước diễn biến của tỷ giá trong nước nhờ vào sự kiểm soát tốt của cơ quan quản lý.

Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lexim cho hay, chính sách tỷ giá đang được NHNN điều hành rất linh hoạt, ổn định dù tình hình thế giới có nhiều biến động, do đó, các DN nhập khẩu được lợi, kế hoạch tài chính, kinh doanh không bị thay đổi. Thậm chí, nhiều DN còn phấn khởi đánh giá, Việt Nam là nước điều tiết rất tốt chính sách tiền tệ, thị trường ngoại hối. Nhiều nước như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ…, đồng tiền biến động tới 45%, nhưng Việt Nam chỉ trong khoảng 0,5%, giúp DN xây dựng chiến lược kinh doanh, kế hoạch tài chính ổn định.

Tuy nhiên, diễn biến của thị trường ngoại tệ thường khó lường trước, có thể tăng giảm rất bất ngờ. Tiêu biểu là từ giữa tháng 4 đến nay, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại lại được điều chỉnh tăng với biên độ khá mạnh. Cụ thể, ngày 6/5, tỷ giá trung tâm giữa USD và VND được NHNN công bố ở mức 23.030 VND/USD, tuy không đổi so với ngày giao dịch cuối tuần trước, nhưng vẫn ở mức cao. Bởi nếu so với tỷ giá trung tâm đầu tháng 4, tỷ giá đã tới 54 đồng và tăng tới 205 đồng so với hồi đầu năm 2019. Nghĩa là, tỷ giá trung tâm đã tăng gần 1%.

Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, nếu như vào khoảng giữa tháng 4 đổ về trước, tỷ giá khá “bình lặng” dù tỷ giá trung tâm tăng vọt, thì sau đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại lại liên tục “leo dốc”. Tiêu biểu, tại Vietcombank, tính đến sáng ngày 6/5, tỷ giá giữa VND và USD được niêm yết ở mức 23.235 - 23.335 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng tới 35 đồng ở cả hai chiều mua bán so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Như vậy, nếu so với mức tỷ giá 23.165 - 23.265 VND/USD (mua vào – bán ra) gần như được giữ nguyên của nhiều ngày trước đó, tỷ giá USD tại ngân hàng này đã tăng tới 70 đồng ở cả 2 chiều, tương đương tăng 0,3%. Chính vì thế, nhiều chuyên gia đưa ra dự báo, tỷ giá trong những tháng còn lại của năm có thể tăng 1-2% so với năm ngoái nhằm cân đối hai mục tiêu là ổn định vĩ mô và hỗ trợ xuất khẩu.

Phải chủ động

Theo các DN, đơn hàng thường được DN đàm phán, thỏa thuận và ký kết từ trước, tỷ giá biến động như thế nào đều có tác động, thậm chí, nếu tỷ giá tăng quá cao có thể khiến DN phải bù lỗ. Đại diện một DN chuyên về nhập khẩu và kinh doanh vật liệu xây dựng cho hay, tỷ giá tác động tới DN tùy theo loại hợp đồng và thời gian ký. Một số hợp đồng có thỏa thuận giữ nguyên giá cả, dựa theo một mức tỷ giá cố định, nhưng không ít hợp đồng lại có điều khoản giá cả biến động theo tỷ giá thời điểm giao hàng, nên tỷ giá tăng thì DN lỗ, tỷ giá giảm thì DN được lợi.

Ngoài ra, thời điểm này, các DN rất quan tâm đến tình hình tỷ giá bởi tháng 5 là thời điểm bắt đầu bước vào cao điểm sản xuất cho mùa vụ cuối năm, tỷ giá tăng sẽ tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán nguyên phụ liệu cho sản xuất của DN; tạo “sóng” ảnh hưởng tới giá xăng dầu, chi phí logistics của DN; đặc biệt, các DN vay vốn bằng ngoại tệ càng chịu ảnh hưởng khi phải tăng chi phí kinh doanh.

Vì vậy, trước tình hình như trên, bên cạnh việc điều hành tỷ giá linh hoạt của cơ quan nhà nước, các DN cho biết đã phải theo dõi chặt chẽ biến động của thị trường ngoại tệ cũng như tìm kiếm các giải pháp để tăng tính chủ động, tránh để ảnh hưởng. Ví dụ như sử dụng các công cụ phái sinh phòng ngừa rủi ro tỷ giá hoặc mua hợp đồng giao trong tương lai, nhằm bảo đảm DN có thể mua được một số lượng ngoại tệ hay bán số lượng ngoại tệ với giá đã thương thảo và chốt với ngân hàng. Nhờ đó, trong thời gian qua, các giao dịch hoán đổi ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại đều có mức tăng cao, đến 2-3 lần so với năm liền trước. Ngoài ra, đại diện Công ty Cổ phần logistics Thắng Lợi chia sẻ, trong kế hoạch tài chính năm, DN luôn dành ra một khoản chi phí dự phòng để bù đắp cho những biến động giá cả liên quan đến hoạt động DN như: tỷ giá, xăng dầu, nhân công…

Những vấn đề trên cho thấy, các DN ngày càng quan tâm và chuyên nghiệp hơn trong việc phòng ngừa rủi ro tỷ giá và giảm chi phí vốn khi hoạt động giao dịch ngoại tệ. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thu Hà vẫn mong muốn, tỷ giá trong nước giữ được sự ổn định trong giới hạn nhất định để hoạt động kinh doanh không bị xáo trộn.

Hương Dịu