Doanh nghiệp bất động sản lo lắng thị trường ảm đạm vì COVID-19

15:09 | 20/02/2020

(HQ Online) - Dịch COVID-19 xảy ra vào những ngày đầu năm khiến thị trường bất động sản trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết. Nếu kéo dài thực tế này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp.

doanh nghiep bat dong san lo lang thi truong am dam vi covid 19 TPHCM: Nhiều doanh nghiệp điêu đứng vì dịch Covid -19
doanh nghiep bat dong san lo lang thi truong am dam vi covid 19 Thị trường bất động sản tìm cơ hội tăng trưởng trong năm 2020
doanh nghiep bat dong san lo lang thi truong am dam vi covid 19 HoREA kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản do ảnh hưởng corona
doanh nghiep bat dong san lo lang thi truong am dam vi covid 19 Doanh nghiệp bất động sản đứng đầu danh sách nợ thuế
doanh nghiep bat dong san lo lang thi truong am dam vi covid 19
Bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng trầm trọng bởi dịch Covid-19. Ảnh: ST

Tâm lý e ngại

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số giao dịch nhà đất thành công hết năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018. Trong đó, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chỉ có 6.280 giao dịch, giảm 20% so với năm 2018. Năm 2020, thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục phải đương đầu với tình trạng sụt giảm nguồn cung các dự án.

Theo phản ánh của nhiều nhà môi giới bất động sản sau tết Nguyên đán lẽ ra hoạt động tư vấn và môi giới trên các sàn giao dịch sôi động thì năm nay, vì COVID-19, thị trường hầu như không có giao dịch nào đáng kể.

Lãnh đạo một số DN bất động sản lo ngại khi dịch COVID-19 diễn ra khiến khách hàng có tâm lý e ngại khi xuống tiền đầu tư. Ngoài ra, do lo ngại dịch lây lan nên khách hàng ngại đến những nơi tụ tập đám đông khiến các DN địa ốc không thể tiến hành các buổi mở bán hàng, nhiều DN vẫn chưa có kế hoạch bung dự án mới trong quý I.

Phân tích về ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới thị trường bất động sản, ông Maur Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương cho biết, sự bùng phát dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven biển Việt Nam. Trong đó Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tống số khách quốc tế đến khu vực, chiếm hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019 theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa.

Ngoài ra, theo Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE và khách DN tại các TP lớn như Hà Nội và TPHCM.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, bất động sản công nghiệp cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch COVID-19. Theo đó, nhà đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam rất nhiều, nhưng với tình hình dịch bệnh hiện nay, họ sẽ phải thay đổi kế hoạch hoặc dời thời điểm đầu tư.

Đối với bất động sản nhà ở, một số chuyên gia cho rằng, khách hàng Trung Quốc vốn chiếm tỷ lệ lớn trong nhóm người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, nhưng do đại dịch, lượng khách này chắc chắn sẽ giảm mạnh.

Ứng phó ra sao?

Trước tình hình dịch COVID-19 đang tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm cách ứng phó. Lời khuyên của một số chuyên gia có kinh nghiệm thì thời điểm này các DN nên áp dụng các giải pháp công nghệ, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận thông tin tại nhà. Bên cạnh đó, với những dự án mới, các DN nên tranh thủ thời gian để chuẩn bị kỹ càng các vấn đề pháp lý cũng như nguồn vốn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải tổ lại cơ cấu hoạt động nếu cần.

Ý kiến của ông Đính cho rằng, dù thị trường có trầm lắng nhưng nhu cầu nhà ở của người dân vẫn tăng trưởng ổn định, vì vậy, các DN bất động sản nên tập trung vào giá trị sản phẩm phục vụ nhu cầu an cư, bao gồm đầu tư hạ tầng, tiện ích, đảm bảo tiến độ xây dựng, bàn giao nhà.

“Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, DN nên chú trọng các thị trường có nhu cầu du lịch tại Việt Nam như Nga, Mỹ thay thế tạm thời nguồn khách Trung Quốc trong thời gian này để không ảnh hưởng tới doanh thu và cam kết lợi nhuận với khách hàng, nhà đầu tư”, ông Đính nói.

Trước diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng của dịch COVID-19, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM báo cáo tổng hợp các đề xuất của hiệp hội nhằm tháo gỡ các vướng mắc, hỗ trợ thị trường bất động sản trước những khó khăn về pháp lý và diễn biến dịch bệnh...

HoREA cho rằng dịch Covid-19 đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam, khiến thị trường bất động sản ngày càng khó khăn hơn, trước hết là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, vì vậy, HoREA đề nghị UBND TP HCM đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch COVID-19, về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

Dương Ngân