Điểm mặt doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ tại Quảng Ngãi

18:54 | 28/02/2021

(HQ Online) - 21 doanh nghiệp nợ thuế tại Cục Hải quan Quảng Ngãi, với tổng số nợ trên 42 tỷ đồng thuộc diện nợ chây ỳ, đã đưa vào nhóm nợ cưỡng chế, nhưng vẫn khó thu hồi. Vì sao?

103 doanh nghiệp nợ thuế trên 100 tỷ đồng tại Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu
Tạm hoãn xuất cảnh lãnh đạo 3 doanh nghiệp nợ thuế
Nợ thuế, một doanh nghiệp bị đề nghị phong toả tài khoản
Hải quan Quảng Ngãi kiểm tra hàng hóa nhập khẩu.	 Ảnh: T.H
Hải quan Quảng Ngãi kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: T.H

Doanh nghiệp trong tỉnh nợ lớn

Trong số 21 doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ tại Cục Hải quan Quảng Ngãi, phần nhiều là doanh nghiệp ngoài tỉnh, nhưng số doanh nghiệp nợ số thuế lớn, với số tiền vài tỷ đến hơn chục tỷ đồng lại rơi vào các doanh nghiệp có địa chỉ đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Công Ty TNHH Cheong Woon Vina là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, được thành lập từ năm 2007 đăng ký kinh doanh tại địa chỉ Cụm Công nghiệp Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Theo Cục Hải quan Quảng Ngãi, năm 2009, đơn vị thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với Công ty TNHH Cheong Woon Vina, ấn định thuế và phạt vi phạm hành chính gần 9 tỷ đồng. Nhưng công ty không thực hiện nộp thuế cho ngân sách nhà nước mặc dù Cục Hải quan Quảng Ngãi đã triển khai nhiều biện pháp đốc thu quyết liệt. Hiện doanh nghiệp này không còn hoạt động kinh doanh tại địa điểm đăng ký kinh doanh, ngừng và tạm ngừng hoạt động.

Ngoài trường hợp trên, một doanh nghiệp có trụ sở tại Khu công nghiệp Phổ Phong, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi là Công ty Cổ phần Đức Phổ Xanh với số nợ thuế hơn 11,8 tỷ đồng. Chi cục Hải quan cảng Dung Quất- nơi doanh nghiệp làm thủ tục hải quan- đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định. Trong đó, đề nghị Cục Thuế Quảng Ngãi áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, tuy nhiên cơ quan này cho rằng, không thể thực hiện được biện pháp cưỡng chế này do công ty chưa thực hiện đăng ký thông báo phát hành sử dụng hóa đơn tại Cục Thuế. Công ty không có tài sản nào khác ngoài tài sản là “Dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất viên nén sinh học” nhập khẩu để phục vụ Dự án Nhà máy sản xuất viên nén sinh học Đức Phổ Xanh đã được thế chấp tại ngân hàng có trị giá trên 152 tỷ đồng. Vụ án tranh chấp giữa nguyên đơn là ngân hàng với bị đơn là Công ty Cổ phần Đức Phổ Xanh đang được Tòa án nhân dân Quảng Ngãi giải quyết do có yếu tố nước ngoài. Chi cục đang phối hợp chặt chẽ với Tòa án trong việc thu hồi nợ.

Tương tự như trường hợp trên, đối với khoản nợ trên 11,8 tỷ đồng (chưa tính tiền chậm nộp thuế) của Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Sơn Hà Xanh, Chi cục đã áp dụng biện pháp thu hồi nợ nhưng không hiệu quả. Qua xác minh về tài sản của công ty cho thấy, công ty này cũng có tài sản là “Dây chuyền máy móc thiết bị sản xuất viên nén sinh học” nhập khẩu để phục vụ Dự án Nhà máy sản xuất viên nén sinh học Sơn Hà Xanh nhưng đang được thế chấp tại ngân hàng.

Khó có khả năng thu hồi

Theo Cục Hải quan Quảng Ngãi, 21 doanh nghiệp nợ thuế tại đơn vị, với tổng số nợ trên 42 tỷ đồng thuộc diện nợ chây ỳ, đều được đơn vị đưa vào nhóm nợ cưỡng chế, triển khai nhiều biện pháp theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ thuế. Theo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ngãi, phần lớn tiền nợ đọng thuế tại Cục Hải quan Quảng Ngãi phát sinh từ năm 2007 trở về trước và đều thuộc trường hợp các doanh nghiệp nợ thuế đã tự giải thể, không còn hoạt động, không có địa chỉ, không có tài sản, không báo cáo thuế,... dẫn đến việc thu hồi số nợ đọng này rất khó khăn, thậm chí là không có khả năng thu.

Để thu hồi các khoản nợ thuế cho NSNN, Cục Hải Quảng Ngãi đã áp dụng nhiều biện pháp thu hồi nợ theo quy định, trong đó có biện pháp trích tiền từ tài khoản, song biện pháp này không mấy hiệu quả vì doanh nghiệp nợ tiền tỷ nhưng tài khoản trống trơn, nếu có cũng chỉ được vài triệu đồng. Trường hợp nợ thuế của Công ty TNHH Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (nay là Công ty Cổ phần Địa ốc dầu khí viễn thông) với số nợ hơn 1,7 tỷ đồng, từ nhiều năm trước. Sau 6 lần thay đổi lãnh đạo, đến tháng 7/2018, sau khi Công ty đã bầu xong ban lãnh đạo mới, Chi cục Hải quan cảng Dung Quất - nơi doanh nghiệp mở tờ khai hải quan đã làm việc với đại diện công ty để làm rõ các vấn đề có liên quan và yêu cầu công ty thực hiện việc nộp tiền thuế nợ, tiền chậm nộp và tiền phạt nêu trên. Đến nay, Chi cục đã áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền gửi nộp ngân sách nhà nước, nhưng kết quả chỉ thu được 1,5 triệu đồng, hiện công ty vẫn còn nợ số tiền thuế gần 1,7 tỷ đồng, chưa kể tiền chậm nộp thuế theo quy định.

Hay đối với khoản nợ trên 6,5 tỷ đồng của Chi nhánh Công ty CP SAPHIA Quốc tế tại tỉnh Quảng Ngãi, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã áp dụng các biện cưỡng chế theo quy định tại Điều 93 Luật Quản lý thuế. Trong đó, tháng 9/2010, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Quảng Ngãi đề nghị phối hợp thu hồi nợ, tuy nhiên, cơ quan Công an cho rằng trường hợp này không có dấu hiệu tội phạm hình sự. Cục Thuế Quảng Ngãi cũng thông báo Chi nhánh Công ty Cổ phần SAPHIA Quốc tế đã bỏ địa chỉ kinh doanh. Cục Hải quan Quảng Ngãi đã áp dụng biện pháp trích tiền gửi nộp ngân sách nhà nước, nhưng kết quả chỉ thu được hơn 18 triệu đồng.

Cục Hải quan Quảng Ngãi cũng đã thực hiện xác minh thông tin về tài khoản của các doanh nghiệp nợ thuế tại các tổ chức tín dụng trên toàn quốc để có thông tin về tài khoản của các doanh nghiệp nợ thuế bị cưỡng chế làm cơ sở cho việc xác minh thông tin về số dư tài khoản khi cần áp dụng biện pháp trích tiền nộp ngân sách nhà nước.

Lê Thu