Đào tạo chó nghiệp vụ phát hiện tiền nhập lậu

09:22 | 22/08/2014

(HQ Online)- Trong khuôn khổ hợp tác Hải quan quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Hải quan New Zealand đã hỗ trợ đào tạo chó nghiệp vụ phát hiện tiền cho lực lượng Hải quan Hồng Kông và Trung Quốc.

dao tao cho nghiep vu phat hien tien nhap lau

Chó nghiệp vụ diễn tập tại buổi huấn luyện.

New Zealand đã thỏa thuận với Hồng Kông và Trung Quốc về việc phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động hải quan, nhắm mục tiêu vào tội phạm buôn bán ma túy bất hợp pháp thông qua những nỗ lực xuyên biên giới.

Theo đó, các công chức thuộc Cục Chống buôn lậu của Hải quan Hồng Kông và Trung Quốc đã đến Auckland, New Zealand để học kỹ năng về huấn luyện chó nghiệp vụ phát hiện tiền trên cơ sở chó nghiệp vụ phát hiện ma túy.

Các học viên đã dành một tuần để các chuyên gia hướng dẫn tổng quan về nghiệp vụ huấn luyện chó phát hiện tiền và quan sát kỹ năng tập luyện cũng như tác nghiệp của chó nghiệp vụ.

Bộ trưởng Hải quan New Zealand Nicky Wagner cho biết: "Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội hỗ trợ cho Hải quan Hồng Kông và Trung Quốc để đào tạo khả năng đặc biệt này. Phát hiện tiền không khai báo hoặc giấu giếm, là một bằng chứng quan trọng cho cơ quan Hải quan để vạch trần các hoạt động phi pháp của các tổ chức tội phạm nghiêm trọng, cụ thể như buôn lậu ma túy".

Chó đánh hơi phát hiện cả hai loại ma túy và tiền của Hải quan Hồng Kông và Trung Quốc sẽ phá vỡ hoạt động buôn lậu ma túy và rửa tiền của các tập đoàn tội phạm xuyên quốc gia.

Sau khóa học này, Hải quan Hồng Kông và Trung Quốc sẽ tiến hành các chương trình tự đào tạo cho các đơn vị trong nước.

Danh Nam (theo national.org.nz)