Đã xuất cấp hơn 26,8 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ học sinh khó khăn

10:36 | 20/11/2021

(HQ Online) - Đến thời điểm này, các cục dự trữ nhà nước khu vực đã xuất cấp hơn 26.816 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ cho học sinh nghèo và các trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.

“Thần tốc" xuất cấp gạo dự trữ để người dân yên tâm chống dịch
Xuất cấp gạo hỗ trợ người dân Quảng Trị gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội
Khối lượng lớn lương thực, vật tư dự trữ quốc gia đã được xuất cấp để chống dịch
Ảnh: Internet.
Hơn 26.816 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia đã được xuất cấp, bàn giao, hỗ trợ cho hàng chục nghìn học sinh. Ảnh: Internet.

Để đảm bảo cấp gạo kịp thời cho các địa phương hỗ trợ học sinh trong học kỳ I năm học 2021 - 2022 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký quyết định giao nhiệm vụ cho Tổng cục Dự trữ Nhà nước xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ cho học sinh học kỳ I năm học 2021 - 2022.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, sau khi các địa phương rà soát số lượng đối tượng thụ hưởng, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã giao nhiệm vụ cho 20 cục Dự trữ Nhà nước khu vực thực hiện xuất hơn 37.281 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho học sinh và các trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn ở 43 tỉnh, thành phố trong học kỳ 1 năm học 2021 - 2022.

Thông tin từ các cục Dự trữ Nhà nước khu vực, trong quá trình thực hiện giao, nhận gạo, các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các sở giáo dục và đào tạo, cũng như ban, ngành của địa phương có kế hoạch giao, nhận cụ thể; đảm bảo công tác giao nhận gạo được thực hiện kịp thời, đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, theo đúng đối tượng quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Qua số liệu thống kê từ Tổng cục Dự trữ Nhà nước, tính đến ngày 15/11/2021, hơn 26.816 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia đã được xuất cấp, bàn giao, hỗ trợ cho hàng chục nghìn học sinh, trong đó 24/43 tỉnh đã nhận đủ số lượng gạo. Nhiều đơn vị hoàn thành trước thời hạn.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương, các cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã phải khắc phục khó khăn, gấp rút triển khai thực hiện cấp gạo để kịp thời hỗ trợ học sinh và dự kiến sẽ hoàn thành công tác này trước kế hoạch đề ra.

Có thể nói, việc Chính phủ hỗ trợ trực tiếp cho học sinh ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bằng nguồn gạo dự trữ quốc gia đã góp phần giảm bớt khó khăn cho học sinh, gia đình và nhà trường; góp phần quan trọng trong việc duy trì tỷ lệ đi học, nâng cao thể trạng của học sinh và chất lượng giáo dục ở những vùng này. Qua đó, việc hỗ trợ gạo gián tiếp giải quyết được phần nào khó khăn cho một số địa phương trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống dân cư và phát triển kinh tế tại một số vùng tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn.

Thùy Linh