“Thần tốc" xuất cấp gạo dự trữ để người dân yên tâm chống dịch

13:47 | 15/10/2021

(HQ Online) - Hơn 130 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia đã được cấp phát "thần tốc" đến tay hàng triệu người dân tại những vùng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Xuất cấp gạo hỗ trợ người dân Quảng Trị gặp khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội
Khối lượng lớn lương thực, vật tư dự trữ quốc gia đã được xuất cấp để chống dịch
Mua thêm hơn 56 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân TP Hồ Chí Minh
Ngành Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp hơn 136,3 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia.  	Ảnh: TCDTNN
Ngành Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp hơn 136,3 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia. Ảnh: TCDTNN

Hỗ trợ người dân lúc khó khăn

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Dự trữ Nhà nước, từ ngày 16/8 đến 8/10, ngành Dự trữ Nhà nước đã hoàn thành nhiệm vụ xuất cấp hơn 136,3 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia (DTQG) theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Cụ thể, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Nam Bộ và Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nam Bộ đã hoàn thành trước hạn xuất cấp, vận chuyển và bàn giao 4.117,8 tấn gạo cho các tỉnh: Bình Phước, Bạc Liêu và Sóc Trăng. Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghĩa Bình và Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đà Nẵng đã xuất cấp, vận chuyển và bàn giao hơn 1.847 tấn gạo cho các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Từ ngày 20 đến 22/9, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Tây Nguyên đã xuất cấp hơn 208,8 tấn gạo từ nguồn DTQG hỗ trợ cho 3.360 hộ dân với 13.925 nhân khẩu ở 10 huyện của tỉnh Gia Lai. Ngoài ra, tính đến ngày 8/10/2021, hơn 75.413 tấn gạo dự trữ được bàn giao cho 9 tỉnh, thành phố phía Nam nhằm hỗ trợ cho hàng trăm nghìn người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Với phương châm bảo đảm gạo hỗ trợ đến tay người dân trong thời gian sớm nhất, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã quán triệt đến các cục Dự trữ Nhà nước khu vực được giao làm đầu mối phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố, các đơn vị được UBND tỉnh, thành phố giao nhiệm vụ tiếp nhận gạo hỗ trợ và các doanh nghiệp cung cấp gạo có kế hoạch xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo theo đúng kế hoạch tiếp nhận của các quận, huyện, thị xã.

Thông tin phản hồi từ các địa phương nơi tiếp nhận, trong quá trình triển khai, các đơn vị đã phối hợp tốt với các doanh nghiệp, nhà thầu thực hiện xuất cấp, vận chuyển, bàn giao đúng kế hoạch, tuyệt đối tránh rủi ro, thất thoát.

Vượt "nghịch cảnh"

Điểm nhấn trong công tác của ngành Dự trữ thời gian qua có thể kể đến là công tác cấp xuất gạo cho TPHCM chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo báo cáo, đến ngày 8/10, hơn 71.000 tấn gạo DTQG đã được bàn giao toàn bộ cho 22 quận, huyện, thành phố trực thuộc. Trong đó, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TPHCM thực hiện xuất cấp đợt 1 (từ 20/8 đến 9/9) hơn 14.500 tấn gạo từ nguồn DTQG; từ ngày 26/9 đến hết ngày 8/10, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực TPHCM đảm nhiệm phối hợp với doanh nghiệp bàn giao 31.555 tấn; Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Đông Nam Bộ đảm nhiệm phối hợp với doanh nghiệp bàn giao 25.000 tấn.

Một điểm đặc biệt trong đợt hỗ trợ lần này là Tổng cục Dự trữ Nhà nước kí hợp đồng mua gạo theo hình thức đấu thầu và thông qua các đơn vị trúng thầu (chủ yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long) để vận chuyển gạo đến các địa phương một cách nhanh nhất, sớm nhất có thể. Theo hợp đồng, đợt này giao hàng không phải lấy gạo từ kho DTQG mà giao nhận theo phương thức "tay ba" với doanh nghiệp trúng thầu tại trung tâm... Tuy nhiên, làm theo phương thức này phát sinh khó khăn trong việc phối hợp và kiểm tra chất lượng hàng hóa, nếu thực hiện kiểm tra chất lượng gạo tại nơi giao nhận thì mất rất nhiều thời gian trong khi địa phương đang cần nhận hàng gấp, xe chở hàng cũng mong giải phóng nhanh còn quay đầu. Để khắc phục khó khăn này, các đơn vị Dự trữ Nhà nước đã chủ động cùng doanh nghiệp thống nhất xây dựng mẫu trước, với sự giám định của những đơn vị có đủ chức năng thực hiện kiểm định hàng, nên khi giao nhận việc kiểm tra đối chiếu rất nhanh chóng và thuận lợi.

Không chỉ có vậy, công tác cấp xuất gạo của ngành Dự trữ thời gian qua còn phải vượt qua "nghịch cảnh" như dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương được cấp phát gạo diễn biến phức tạp, nguy hiểm; nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Hơn nữa, thời điểm xuất cấp giao nhận hàng đang trong mùa mưa, kho bãi tập kết gạo của hầu hết các quận, huyện đều không đảm bảo, nhất là những “vùng đỏ” vì phải ưu tiên cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Các đơn vị Dự trữ khu vực cũng chia sẻ việc lực lượng tiếp nhận, bảo quản gạo sau khi bàn giao cũng gặp khó khăn do địa phương đang rất thiếu nhân lực, đặc biệt trong tìm kiếm công nhân bốc xếp với lượng gạo rất lớn để đáp ứng yêu cầu cấp bách của các địa phương. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Dự trữ Nhà nước, các khó khăn trên đều được khắc phục giúp công tác xuất cấp gạo trong gần 2 tháng qua đạt được kết quả tốt đẹp. Điều này mang ý nghĩa không chỉ về vật chất, tinh thần mà còn thể hiện sự đồng sức, đồng lòng của Chính phủ cùng người dân chống chọi với nghịch cảnh.

Theo lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước, việc xuất cấp hàng DTQG hỗ trợ cho mỗi mục tiêu, tại mỗi thời điểm mang ý nghĩa khác nhau, nhưng đối với xuất cấp hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Chính vì vậy, Tổng cục Dự trữ Nhà nước luôn xác định việc xuất cấp kịp thời hàng hóa DTQG phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Ngành, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến kéo dài, nhiều địa phương đã triển khai giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, trong đó có các tỉnh, thành phố phía Nam.

Thùy Linh