Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Tăng tính pháp lý để chống thất thu thuế thương mại điện tử

10:29 | 24/11/2020

(HQ Online) - Với quy định liên quan tới trách nhiệm của ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của người nộp thuế , công tác chống thất thu thuế thương mại điện tử sẽ ngày càng hiệu lực, hiệu quả.

Tập trung đầu mối chuyên sâu để quản lý thuế doanh nghiệp lớn
Tăng tính minh bạch trong quản lý thuế doanh nghiệp có giao dịch liên kết
Không có chuyện tận thu thuế khi tính tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
Ảnh Thùy Linh.
Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế có hiệu lực kể từ ngày 5/12. Ảnh: Thùy Linh.

Nâng cao trách nhiệm cung cấp thông tin cho ngân hàng

Theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế, kể từ ngày 5/12, ngân hàng thương mại sẽ cung cấp các thông tin về tài khoản thanh toán của người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế.

Cụ thể, theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế, ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế bao gồm tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Ngoài ra, ngân hàng thương mại cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Nghị định 126 nêu rõ, cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của Luật Quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

Đáng chú ý, Nghị định 126 còn quy định ngân hàng thương mại thực hiện khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam theo quy định tại khoản 3 Điều 27 Luật Quản lý thuế.

Hàng tháng, ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có trách nhiệm kê khai, nộp vào ngân sách nhà nước số tiền đã khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của nhà cung cấp ở nước ngoài theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Theo nhiều chuyên gia, thực tế thời gian qua, nhiều cá nhân nhận được thu nhập từ Google, YouTube... hay các công ty đa quốc gia khai thác dịch vụ quảng cáo trực tuyến với doanh thu hàng tỷ USD tại Việt Nam mà không đóng thuế. Điều này là không thể chấp nhận được.

“Việc đưa quy định ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản, khấu trừ, nộp thuế thay vào Luật Quản lý thuế sẽ có tính pháp lý cao hơn, thực hiện bài bản hơn, nhất là đối với các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới. Từ đó góp phần chống thất thu thuế từ lĩnh vực này, đồng thời nâng cao ý thức đối với người nhận thu nhập có tình trạng né thuế”, một chuyên gia nhấn mạnh.

Minh bạch thông tin

Về phía cơ quan quản lý thuế, ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, xuất phát từ câu chuyện thu thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, theo Luật Kinh doanh thương mại điện tử, để xác định được nguồn thu nhập thì cơ quan Thuế phải có thông tin từ bên ngân hàng. Nếu như tại Luật Quản lý thuế cũ, ngân hàng thương mại đã phải cung cấp thông tin liên quan cho cơ quan Thuế theo yêu cầu thì tại Nghị định 126 và Luật Quản lý thuế hiện hành đã có quy định ngoài cung cấp thông tin theo yêu cầu ra thì phải cung cấp thông tin định kì.

“Việc ngân hàng thương mại phải cung cấp thông tin định kỳ về tài khoản người nộp thuế chỉ dành cho một số trường hợp đặc thù, nhất là với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử liên kết với bên nước ngoài. Ví dụ: cơ quan Thuế sẽ yêu cầu bên ngân hàng cung cấp thông tin như khi Google chi trả cho một cá nhân tại Việt Nam về việc phát hành trên Play store. Từ đó giúp cơ quan Thuế nắm được thông tin và yêu cầu người nộp thuế kê khai nộp thuế. Quy định này không áp dụng với tất cả các tài khoản ngân hàng của người nộp thuế”, ông Huy nói.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, điều này đã được quy định rất rõ trong thông tư cũng như các quy chế phối hợp giữa Bộ Tài chính với Ngân hàng Nhà nước. Đây chỉ là một trong những căn cứ để xác định thuế chứ không phải tất cả và càng không có chuyện cứ căn cứ vào biến động số dư trong tài khoản để tính thuế.

Cùng với đó, quy định này sẽ giúp cho việc quản lý thuế thương mại điện tử được minh bạch. Nếu cá nhân kê khai nộp thuế minh bạch thì không có vấn đề gì cả.

Đặc biệt, người nộp thuế không phải lo ngại việc lộ thông tin bởi hiện nay cơ quan Thuế vẫn có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin khách hàng để phục vụ cho công tác quản lý thuế. Cơ quan Thuế cũng có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng theo quy định của luật.

Thùy Linh

Liên kết hữu ích