Chung tay chia sẻ khó khăn

08:16 | 28/02/2020

(HQ Online) - Dịch bệnh COVID-19 đang gây nhiều tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các lĩnh vực trong nền kinh tế. Nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng này, các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp đang vào cuộc quyết liệt để phòng chống dịch và giảm thiệt hại do dịch gây ra. Các doanh nghiệp phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị, doanh nghiệp dịch vụ logistics cũng đã và đang tham gia tích cực trong việc thu mua và tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, vận tải hành khách đã giảm khoảng 30-40%, vận tải hàng hóa giảm khoảng 20-30%, đặc biệt là vận tải hàng hóa xuất khẩu qua biên giới sang Trung Quốc giảm khoảng 80-90%. Tình hình kinh doanh trên đã khiến doanh thu của các doanh nghiệp vận tải ô tô bị sụt giảm nghiêm trọng, trong khi các chi phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tăng nhiều.

Đã có một số hỗ trợ từ các đối tác kinh doanh đã được đưa ra theo hướng cùng chia sẻ, cùng tồn tại với doanh nghiệp vận tải. Cụ thể Công ty Bình Anh (BA GPS) đã hỗ trợ giảm 25% cước phí dịch vụ giám sát hành trình tháng 2 và tháng 3/2020 cho hơn 150.000 phương tiện vận tải hoặc các hỗ trợ phù hợp khác nhằm chi sẻ khó khăn với doanh nghiệp vận tải. Đây được coi là sự hỗ trợ kịp thời đến từ một doanh nghiệp khó khăn ít hơn, giúp đỡ chia sẻ với doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn hơn.

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nông dân tháo gỡ khó khăn, giải tỏa ách tắc trong hoạt động thương mại trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương trước đó đã có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị cùng giải quyết 4 nội dung. Trong đó, chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai các công tác đảm bảo chống dịch ở các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Phối hợp với các tỉnh biên giới phía Bắc bố trí lực lượng đơn vị chức năng phân luồng, phân tuyến đường bộ nhằm tạo điều kiện cho hàng hóa nông sản lưu thông, điều tiết tiến độ vận chuyển, giao hàng tại khu vực biên giới.

Hiện Bộ Công Thương cũng đang phối hợp cùng Bộ Tài chính rà soát các loại thuế, phí, có các giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải như: Giảm giá vé BOT, phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, thuế với nhiên liệu bay...; làm việc với các hãng vận tải, hãng tàu nhằm giảm giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa, giảm phí dịch vụ tại cảng để giảm chi phí lưu thông hàng hóa, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp logistics.

Xuân Thảo