Chủ tịch Quốc hội: “Khẩn trương hoàn thiện đảm bảo chất lượng các dự án Luật”

15:06 | 17/07/2019

(HQ Online) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, khối lượng công việc cần xem xét trong 2 phiên họp tháng 8 và tháng 9 rất nhiều và đề nghị Chính phủ và các bộ ngành cần khẩn trương hoàn thiện đảm bảo chất lượng các dự án Luật và triển khai tốt công việc đã đề ra, không chủ quan dẫn đến tình trạng chậm trễ.

chu tich quoc hoi tranh tinh trang hop roi ma noi dung van chua du Khai mạc phiên họp thứ 35 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội
chu tich quoc hoi tranh tinh trang hop roi ma noi dung van chua du Thường vụ Quốc hội: Đảm bảo sự thống nhất khi sửa Luật Chứng khoán
chu tich quoc hoi tranh tinh trang hop roi ma noi dung van chua du
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, thường trực Hội đồng dân tộc, các uỷ ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội và các cơ quan hữu quan bám sát tinh thần kết luận của từng nội dung phiên họp.

Nội dung trên được Chủ tịch Quốc hội đưa ra khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 17/7, sau 2,5 ngày làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Đề nghị Chính phủ, thường trực Hội đồng Dân tộc, các uỷ ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội và các cơ quan hữu quan bám sát tinh thần kết luận của từng nội dung phiên họp.

Mỗi nội dung các Phó chủ tịch Quốc hội đều có kết luận trên cơ sở thảo luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh 4 dự án luật và các báo cáo để thực hiện bước tiếp theo, đồng thời hoàn chỉnh các dự thảo, nghị quyết để trình ký, ban hành.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Trước hết phải khẩn trương hoàn thiện đảm bảo chất lượng dự án luật trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 8 và tháng 9 tới đây.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu một số trường hợp cụ thể như: Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch, Chính phủ tháng này chậm, đề nghị tháng 8 cho ý kiến. Việc này ách tắc gây khó khăn cho phát triển kinh tế xã hội. Điều này do luật chứ không phải do thực hiện luật. Luật Quy hoạch có hiệu lực rồi, chậm gần 2 năm chưa triển khai chỉ vì có 1-2 bộ có ý kiến khác nhau.

Bên cạnh đó, Nghị quyết thực hiện thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân phường tại Hà Nội, Nghị quyết xử lý nợ thuế, tiền phạt chậm nộp và 1 số nghị quyết khác cũng như một số luật cần sửa đổi bổ sung, đề nghị Chính phủ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, tài liệu theo đúng quy định để báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chậm nhất là phiên họp tháng 9.

Về việc ứng dụng phần mềm áp dụng cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phục vụ cho phiên họp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá tiếp tục được cải tiến, cập nhật. “Tôi đánh giá cao Văn phòng Quốc hội, Ban chỉ đạo xây dựng Quốc hội điện tử và tôi nhắc lại tiếp thu ý kiến cua Uỷ ban thường vụ Quốc hội để hoàn thiện đề án. Đề án này để định hướng khung cơ sở pháp lý, để tiếp tục từng bước trình xây dựng Quốc hội điện tử”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội, Chính phủ cùng các cơ quan nhà nước tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp xây dựng hệ thống thông tin điện tử liên thông với cơ sở dữ liệu dùng chung, có tính đồng bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tính kết nối liên thông trong hoạt động của cơ quan nhà nước lập pháp, hành pháp, tư pháp để phục vụ đất nước và nhân dân…

Tại phiên họp thứ 35, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của 4 dự án Luật gồm: Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Bên cạnh đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc đánh giá kết quả Kỳ họp thứ 7; cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 của Quốc hội; cho ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng Dự án Quốc hội điện tử giai đoạn 2019-2026; cho ý kiến về việc sử dụng 20% kinh phí kết dư Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2015…

Thanh Nguyễn