Chống buôn lậu qua thương mại điện tử cần nhận thức rõ bản chất

12:24 | 12/11/2021

(HQ Online) - Ngày 12/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử.

Quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, cần hướng dẫn cho trung gian thanh toán
Tăng cường thanh tra, kiểm tra tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử
Quản lý thuế đối với hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử
Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ ddaioj 389 quốc gia phát biểu tại hộ nghị. Ảnh: Q.H
Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Lê Thanh Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Q.H

Phát biểu tại hội nghị, Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Lê Thanh Hải cho biết, hiện Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình, với dân số hơn 96 triệu người, lực lượng lao động trẻ. Bên cạnh đó, các ngành các cấp đang trong quá trình chuyển đổi số. Hiện nay, internet đã bao phủ hầu khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Tiêu dùng nội địa đang ngày càng đóng góp nhiều trong tăng trưởng GDP, qua đó đã thúc đẩy phương thức trao đổi hàng hóa qua thương mại điện tử.

Tương tự các phương thức trao đổi thương mại khác như chợ truyền thống, siêu thị,… các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả qua thương mại điện tử ngày càng tinh vi, phức tạp.

“Để chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm, góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho thương mại phát triển bền vững, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã ban hành Kế hoạch tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử”, ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Quangcanhr điểm cầu tại Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Ảnh: Q.H
Quang cảnh điểm cầu tại Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Ảnh: Q.H

Cũng theo ông Lê Thanh Hải, Văn phòng thường trực nhận thấy công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử là một nhiệm vụ mới, phức tạp, đòi hỏi các cơ quan chức năng nhận thức rõ bản chất của thương mại điện tử cũng như nhận diện các hành vi vi phạm.

Bởi vậy, tại hội nghị này, Văn phòng thường trực mong muốn sự chia sẻ của các cán bộ có kinh nghiệm của các bộ, ngành liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan…

Văn phòng thường trực hi vọng hội nghị sẽ cung cấp các thông tin hữu ích, chọn lọc, cập nhật các kinh nghiệm trong phát hiện, đấu tranh, xử lý các vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử.

Cũng tại hội nghị, nhiều kinh nghiệm trong công tác điều tra, xử lý các hành vi vi phạm trên môi trường kinh doanh mạng đã được các lực lượng chức năng chia sẻ.

Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các lực lượng tại 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố. Ảnh: Q.H
Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các lực lượng tại 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố. Ảnh: Q.H

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị cũng cho rằng, việc phát triển thương mại điện tử đồng nghĩa với việc kiểm soát thị trường sẽ gặp nhiều bất lợi vì đa số các gian hàng trên mạng là gian hàng ảo có địa chỉ ma, số điện thoại không rõ ràng, dịch vụ bưu chính vẫn chưa có chế tài chặt chẽ.

Bên cạnh đó, vi phạm kinh doanh trên môi trường mạng gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự an toàn xã hội.

Thời gian tới, để đảm bảo hiệu quả trong công tác thu thập thông tin, tài liệu và phối hợp điều tra xử lý, các lực lượng đấu tranh cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị được giao nhiệm vụ, cần phải xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết, phân công rõ vai trò trách nhiệm của từng lực lượng tham gia công tác điều tra xử lý.

Quang Hùng