Chính quyền ông Trump sẽ xem xét lại trợ cấp cho doanh nghiệp chíp bán dẫn
Êkíp của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định lập trường sẽ xem xét lại các khoản trợ cấp của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp chíp bán dẫn và năng lượng sạch nội địa.
Doanh nhân người Mỹ gốc Ấn Vivek Ramaswamy trong một bài viết đăng trên mạng xã hội X ngày 26/11 (giờ địa phương) đã đề cập đến bài phỏng vấn với tờ Politico (Mỹ) của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, chỉ ra rằng việc Chính phủ Mỹ đang đẩy nhanh chi trả trợ cấp chíp bán dẫn trước khi chuyển giao chính quyền là rất không phù hợp.
Ông Ramaswamy từng là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử chọn ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa. Ông này cùng với tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, sẽ dẫn dắt Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) mới thành lập của chính quyền Tổng thống Donald Trump, dự kiến ra mắt vào ngày 20/1/2025.
Trước đó, Bộ trưởng Raimondo trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico cho biết Washington đang nỗ lực chi trả tối đa các khoản trợ cấp theo Luật Chíp bán dẫn và Khoa học trước khi Tổng thống đắc cử Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới.
Luật này có nội dung cung cấp các khoản trợ cấp cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất để khuyến khích việc sản xuất chíp bán dẫn tại Mỹ.
Tuy nhiên, một số công ty như điện tử Samsung và SK Hynix của Hàn Quốc và Micron của Mỹ hiện vẫn chưa nhận được khoản trợ cấp này dù đã được chọn là đối tượng nhận hỗ trợ.
Chính phủ Tổng thống Biden đang hoàn tất các thỏa thuận với doanh nghiệp được hưởng trợ cấp, đồng thời giải ngân nhanh ngân sách liên quan để ngăn chính phủ kế nhiệm đảo ngược lại các chính sách công nghiệp như Luật giảm lạm phát (IRA) và Luật Chíp bán dẫn và Khoa học.
Cùng ngày 26/11, Chính phủ của ông Biden thông báo sẽ chi trả khoản trợ cấp 7,86 tỷ USD cho hãng Intel, đồng thời cho biết đang đàm phán với các công ty khác như điện tử Samsung, SK Hynix.
Trước đó, ông Ramaswamy cũng có bài viết trên mạng xã hội, tuyên bố DOGE sẽ xem xét lại toàn bộ các "chiêu trò" vào phút chót của chính quyền Tổng thống Biden, cũng như khuyến nghị các giám sát viên điều tra kỹ lưỡng những hợp đồng ký kết vào cuối nhiệm kỳ chính phủ đương nhiệm.
Trong trường hợp chính phủ đương nhiệm hủy bỏ hoặc thu hồi các cam kết chi trả trợ cấp thì các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ để được hưởng lợi từ Luật Chíp bán dẫn và Khoa học và Luật Giảm lạm phát có thể sẽ bị ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh./.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa USAID
14:12 | 05/02/2025 Nhìn ra thế giới
Mỹ hay Trung Quốc giữ ngôi đầu nhập khẩu cá tra Việt Nam?
13:54 | 04/02/2025 Kinh tế
Chính sách thuế quan của Mỹ đẩy giá vàng thế giới lên mức cao kỷ lục
09:32 | 04/02/2025 Nhìn ra thế giới
Đạo luật AI của EU chính thức có hiệu lực
14:12 | 05/02/2025 Nhìn ra thế giới
Lạm phát Eurozone tăng 2,5%, ECB đối mặt thách thức giảm lãi suất
09:32 | 04/02/2025 Nhìn ra thế giới
Kinh tế thế giới có vững tay chèo trong năm 2025
17:01 | 26/01/2025 Nhìn ra thế giới
Để AI dẫn dắt thế giới?
13:42 | 25/01/2025 Nhìn ra thế giới
Tổng thống Trump cảnh báo áp thuế đối với các doanh nghiệp không sản xuất tại Mỹ
09:53 | 24/01/2025 Nhìn ra thế giới
Quan chức ngoại giao Nga thấy "cơ hội nhỏ" đàm phán với chính quyền mới ở Mỹ
09:28 | 23/01/2025 Nhìn ra thế giới
Tổng thống Mỹ Trump nêu khả năng áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc
14:13 | 22/01/2025 Nhìn ra thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố bắt đầu kỷ nguyên vàng cho nước Mỹ
10:23 | 21/01/2025 Nhìn ra thế giới
Ông Trump cam kết “thay đổi lịch sử” ngay ngày đầu nhậm chức
08:55 | 20/01/2025 Nhìn ra thế giới
“Trung-Nhật đang ở giai đoạn then chốt trong tiến trình cải thiện quan hệ”
15:12 | 16/01/2025 Nhìn ra thế giới
Mỹ: Lạm phát cao, Fed có thể hãm phanh lộ trình hạ lãi suất
15:12 | 16/01/2025 Nhìn ra thế giới
Hai kịch bản kinh tế khác biệt cho ông Donald Trump
11:14 | 15/01/2025 Nhìn ra thế giới
Dịch cúm mùa Đông lan rộng khắp châu Âu, hàng chục nghìn ca mắc bệnh
08:50 | 06/01/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Central Retail Việt Nam giảm giá hàng ngàn mặt hàng tiêu dùng thiết yếu sau Tết
Giữ thị trường xuất khẩu tôm trong năm 2025
Đạo luật AI của EU chính thức có hiệu lực
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa USAID
Hải quan Khánh Hòa xếp hạng tốt về cải cách hành chính
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics