Chiếu trúc sào Cao Bằng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

14:15 | 27/07/2018

(HQ Online)- Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa có Quyết định số 2416/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm trúc sào và chiếu trúc sào Cao Bằng nổi tiếng. 

chieu truc sao cao bang duoc bao ho chi dan dia ly

Quá trình sản xuất chiếu trúc sào Cao Bằng. Ảnh: Internet


Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Trúc sào Cao Bằng - loài cây được trồng thành rừng có tên khoa học là Phyllostachys pubescens Mazel ex H.de Lehaie. Trúc sào Cao Bằng từ rất lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc, là biểu tượng của người dân địa phương. Ngoài giá trị kinh tế trúc sào còn đóng góp vào bảo vệ môi trường sinh thái, làm tăng độ che phủ rừng, giữ đất, giữ nước, bảo tồn và phát triển sự đa dạng các nguồn gen cây bản địa, trúc sào còn mang ý nghĩa văn hóa, cộng đồng cao. Trúc sào Cao Bằng thân thẳng, tròn đều, vòng thân không nổi rõ, vòng mo là một đường gờ. Vỏ thân có màu từ vàng chanh đến xanh thẫm. 

Chiếu trúc sào Cao Bằng nan đều, mảnh, dài và còn nguyên cật. Chiếu được dệt trên dây truyền công nghệ hiện đại nên thanh chiếu thẳng, nhỏ và dẹt, không thô ráp, hình thức đẹp, nhẹ hơn so với chiếu trúc mặt vuông. 

Trúc sào và chiếu trúc sào Cao Bằng là sản phẩm đã khẳng định được thương hiệu và người tiêu dùng ưa chuộng nhờ có đặc tính khác biệt. Để có đặc tính khác biệt đó là do khu vực địa lý có sự phân bố nhiệt, lượng mưa, giờ nắng, tốc độ gió trong năm ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của trúc sào Cao Bằng và đặc biệt là kỹ thuật trồng, chăm sóc của đồng bào dân tộc.

Khu vực địa lý các xã thuộc huyện huyện Nguyên Bình, huyện Thông Nông, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. 

Đảo Lê