Châu Âu “thấp thỏm” trước làn sóng di cư mới từ Trung Đông-châu Phi

09:00 | 20/10/2020

(HQ Online) - Trang tin cnbc.com và theafricareport.com mới đây có bài phân tích về tình trạng nợ của các nước châu Phi và nguy cơ xảy ra làn sóng di cư mới từ Trung Đông-châu Phi sang châu Âu do tình hình kinh tế khó khăn vì tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Đông nhằm mở rộng vòng cung hòa bình
Thỏa thuận hòa bình Israel – UAE: Tái định hình chính trị Trung Đông
Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel: “Thùng thuốc súng ở Trung Đông”
Châu Âu trước nỗi ám ảnh mới về người di cư
Làn sóng di cư mới sẽ gõ cửa châu Âu?
Làn sóng di cư mới sẽ gõ cửa châu Âu?

Cuộc khảo sát mới công bố của ASDA’A BCW – tập đoàn quan hệ công chúng và phân tích dữ liệu có trụ sở tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là cuộc khảo sát nhân khẩu học lớn nhất trong khu vực Trung Đông- Bắc Phi (MENA), đã thăm dò ý kiến 4.000 công dân Arab trẻ tuổi từ 18-24 thuộc 17 quốc gia Arab ở khu vực trên với tỷ lệ nam nữ là 50:50. Cuộc khảo sát chính diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3, trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Cuộc khảo sát thứ hai thực hiện ở 6 quốc gia Arab vào tháng 8 vừa qua để cập nhật kết quả.

Báo cáo thường niên của ASDA’A BCW cho thấy nhiều phát hiện mang tính bước ngoặt về thanh niên Arab, đồng thời nêu bật các xu hướng hiện có trong khu vực. Theo khảo sát trên, gần một nửa trong số 200 triệu thanh niên Arab ở MENA đã cân nhắc việc rời bỏ đất nước, khi đại dịch Covid-19 làm tê liệt các nền kinh tế và tạo ra bất ổn trong khu vực. Các nguyên nhân chính là kinh tế và tham nhũng, trong khi các cơ hội giáo dục, trải nghiệm mới và an toàn, an ninh cũng đóng một vai trò quan trọng. Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy Covid-19 đã gây tổn hại lớn đến khu vực: 30% cho biết nợ hộ gia đình cao hơn và 72% cho biết đại dịch đã khiến tìm kiếm việc làm trở nên khó khăn hơn. Ước tính 46% thanh niên Arab đã chọn UAE, tiếp theo là Mỹ, Canada, Anh và Đức là các điểm đến lý tưởng.

Chuyên gia cho rằng khu vực MENA cần tập trung và nuôi dưỡng tầng lớp thanh niên, nếu không khu vực có nguy cơ mất đi một thế hệ trẻ sáng giá nhất. Những con số khiến các nhà lãnh đạo châu Âu như đang “ngồi trên đống lửa”: 87% trong số những người 18-24 tuổi được khảo sát bày tỏ lo ngại về tình trạng thất nghiệp và 42% đã cân nhắc việc rời khỏi đất nước – các quốc gia châu Âu tất nhiên nằm trong danh sách đích đến.

Khi các nền kinh tế châu Phi bắt đầu sụp đổ dưới tác động của gánh nặng nợ, chi phí y tế công cộng tăng cao và đồng tiền mất giá, thì các chủ thể bên ngoài châu Phi sẽ phải trả giá. Thực tế là các Chính phủ châu Âu, Mỹ và Trung Quốc - những chủ thể có đủ nguồn lực để ngăn chặn thảm họa này - lại hầu như không có động thái gì. Dù nguyên nhân là gì đi nữa, kết quả khảo sát trên sẽ là một lời nhắc nhở đầy tính lý trí rằng nếu không làm gì cả, làn sóng di cư mới sẽ sớm gõ cửa châu Âu.

Đặng Ánh