Cảnh báo nhiều chiêu lừa đảo mạo danh ví điện tử, công ty tài chính

18:28 | 04/10/2021

(HQ Online) - Các ví điện tử, công ty tài chính cảnh báo về nhiều thủ đoạn mạo danh nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Nhiều “chiêu” lừa đảo mạo danh công ty chứng khoán
Công an TPHCM cảnh báo nhiều App lừa đảo
Cảnh báo nhiều chiêu lừa đảo mạo danh ví điện tử, công ty tài chính
Mục tiêu của các đối tượng lừa đảo là lấy thông tin cá nhân để chiếm đoạt tiền

Ví điện tử VNPAY vừa cảnh báo về tình trạng bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo khách hàng. Các đối tượng này lợi dụng uy tín của VNPAY và thông báo cho vay tín dụng cá nhân, sau đó yêu cầu người dùng đăng nhập vào đường link giả, hoặc tải app giả mạo, nhập thông tin cá nhân hay chuyển tiền vào một tài khoản cá nhân chỉ định để chứng minh thu nhập rồi chiếm đoạt tiền của người dùng ví.

Theo VNPAY, đây là thủ đoạn lừa đảo tinh vi, người dùng có thể gặp rủi ro bị đánh cắp thông tin ngân hàng, các thông tin cá nhân có thể bị lợi dụng để làm hợp đồng tín dụng, vay tiền… mà không hề biết.

Trước tình trạng đó, VNPAY khẳng định: "Hiện tại, VNPAY là đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán điện tử, không cung cấp dịch vụ cho vay tín dụng dưới bất cứ hình thức nào. Để đảm bảo an toàn, người dùng không truy cập vào đường dẫn tải app, website mạo danh VNPAY, không chuyển tiền cho các tài khoản cá nhân giả mạo nhân viên ví để vay tín dụng cá nhân. Đồng thời, tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin nàok hác cho các trang web này".

Ví điện tử MoMo cũng cảnh báo về tình trạng lợi dụng sự cả tin của người dùng, cùng những nhu cầu và khó khăn về tài chính trong mùa dịch, nhiều đối tượng đã giả mạo MoMo để thực hiện các hành vi lừa đảo. Cụ thể, những ngày gần đây, nhiều người, trong đó có người dùng ví MoMo nhận được email về “Gói cứu trợ Covid - Chung tay vượt qua đại dịch” có trị giá 1 triệu đồng.

MoMo khẳng định, hiện nay, công ty không có chương trình “Gói hỗ trợ gói hỗ trợ Covid - Chung tay vượt qua đại dịch". Mục tiêu của các đối tượng lừa đảo là lấy thông tin gồm mật khẩu và mã xác thực (OTP) để chiếm đoạt tiền trong ví điện tử. Ngoài ra, với các thông tin cá nhân có được, các đối tượng lừa đảo có thể dùng để vay tiền tại các tổ chức và các ứng dụng khác. Khi đó người dùng bị lấy cắp thông tin cá nhân sẽ phải “gánh” khoản nợ của các đối tượng lừa đảo.

Tương tự, Công ty tài chính Fe Credit cũng cho biết, gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh và các chính sách giãn cách xã hội, một số đối tượng đã giả mạo nhân viên các công ty tài chính để yêu cầu khách hàng chuyển khoản số tiền góp hàng tháng vào tài khoản cá nhân và chiếm đoạt số tiền này. Do đó, khách hàng cần đặc biệt cảnh giác với thủ đoạn này để tránh mất tiền oan.

Thủ đoạn tương tự cũng vừa được Công ty Mirae Asset Finance Việt Nam cảnh báo. Cụ thể, gần đây một số đối tượng đã mạo danh thương hiệu Mirae Asset Finance Việt Nam để lừa đảo khách hàng bằng cách sử dụng nền tảng ứng dụng giả mạo, tài khoản mạng xã hội ảo nhằm thực hiện các thủ đoạn mời gọi cho vay và yêu cầu khách chuyển các khoản tiền sai quy định nhằm trục lợi bất hợp pháp. Mirae Asset Finance Việt Nam khẳng định không thu bất kỳ chi phí nào khi khách hàng làm hồ sơ vay tại công ty.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán cũng đã đưa ra cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin tài khoản, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh và các chính sách giãn cách xã hội của Nhà nước, một số đối tượng đã giả mạo nhân viên các công ty tài chính (bao gồm FE CREDIT) để yêu cầu khách hàng chuyển khoản số tiền góp hàng tháng vào tài khoản cá nhân và chiếm đoạt số tiền này. ​Quý khách hàng cần đặc biệt cảnh giác với thủ đoạn này để tránh mất tiền oan và lưu ý FE CREIDT hiện chỉ có một tài khoản nhận thanh toán bằng hình thức chuyển khoản duy nhất:

Nguyễn Hiền