Công an TPHCM cảnh báo nhiều App lừa đảo

20:28 | 05/09/2021

(HQ Online) - Công an TPHCM đề nghị người dân cảnh giác, đề phòng, không tham gia vào các app quảng cáo trên mạng được giới thiệu như “thương mại điện tử” đến từ nước ngoài với mục đích đầu tư mà không rõ nguồn gốc, độ xác thực.

Ảnh minh họa: Internet
Công an cảnh báo nhiều app lừa đảo người tiêu dùng

Theo Công an TPHCM, thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn về tài chính nên các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu thức lừa đảo qua App để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Điển hình như, các đối tượng đăng tin quảng cáo kiếm tiền tại nhà bằng cách tham gia các App quảng cáo trên mạng với 4 nhiệm vụ gồm: khu thực tập, khu sơ cấp, khu trung cấp và khu cao cấp tương ứng với mức hoa hồng lần lượt 2.0%, 3.0%, 4.0%, 7.0%. Tiếp đó, nạn nhân phải nạp tiền giá trị thấp (dưới 2 triệu đồng) để thực hiện các nhiệm vụ ở “khu thực tập” hoặc “khu sơ cấp”; trong thời gian khoảng 10 phút thì tất cả nạn nhân đều kiếm được tiền lời và số tiền này được chuyển về tài khoản của nạn nhân.

Sau đó, do hám lợi nên một số nạn nhân tiếp tục nạp vào số tiền lớn hơn để thực hiện các nhiệm vụ ở “khu trung cấp” và “khu cao cấp” nhưng sẽ không rút được tiền về tài khoản. Lúc này, app yêu cầu nạn nhân nộp thêm tiền vào tài khoản thì mời rút được tiền về tài khoản.Tuy nhiên, với chiêu trò của các đối tượng, càng nộp tiền thì nạn nhân càng bị mất thêm tiền.

Ngoài chiêu trò lừa đảo này, còn một thủ đoạn tương tự khác cũng được các đối tượng lừa người dân. Đó là, nạn nhân phải nộp tiền thật để mua các gói hàng trên website có giá trị từ 300.000 đồng đến 300 triệu đồng.

Nếu mỗi ngày có được 60 đơn hàng, nạn nhân sẽ được hưởng lãi từ 4 - 5%/ngày; sau 1 tháng tài khoản sẽ được nhân đôi. Để mở rộng hệ thống, những mô hình trên các app này đã đưa ra các loại hoa hồng môi giới theo mô hình kim tự tháp.

Khi giới thiệu được người mới tham gia, theo tỷ lệ F0 hưởng 16% trên tổng số giá trị đơn hàng F1 nhận được, tương tự F1 nhận được 8% hoa hồng F2...

Theo Công an TPHCM, trên đây chỉ là những chiêu trò huy động tiền trái phép có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam. Các website này được các đối tượng ẩn danh tổ chức hoạt động, không có đăng ký kinh doanh và có trụ sở tại Việt Nam.

Bản chất của những mô hình này là không có hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm và dịch vụ có giá trị sử dụng, mà hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người tham gia sau trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước.

Để tránh bị lừa, Công an TPHCM đề nghị người dân cảnh giác, đề phòng, không tham gia vào các app quảng cáo trên mạng được giới thiệu như “thương mại điện tử” đến từ nước ngoài với mục đích đầu tư mà không rõ nguồn gốc, độ xác thực. Đây là những chiêu trò đánh vào tâm lý hám lợi hay kiếm tiền nhanh trong mùa dịch của một số người, các đối tượng lừa đảo “giăng bẫy” để chiếm đoạt tài sản của người tham gia một cách nhanh chóng, dễ dàng...

Lê Thu

Liên kết hữu ích