Cần tiếp tục triển khai chương trình phòng chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

15:35 | 20/04/2018

(HQ Online)- Để đáp ứng yêu cầu gia tăng về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, cần phải tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp hành động phòng chống xâm phạm quyền SHTT giai đoạn 2018-2022 (Chương trình 168 giai đoạn 3).

can tiep tuc trien khai chuong trinh phong chong xam pham quyen so huu tri tue

Hải quan- Biên phòng Hữu Nghị (Lạng Sơn) phối hợp kiểm tra hàng vi phạm SHTT. Ảnh: H.Nụ

Nhiều kết quả tích cực

Theo Bộ Khoa học và Công Nghệ, Chương trình 168 giai đoạn 2012-2015 (giai đoạn 2) với sự tham gia phối hợp của 9 bộ, ngành (Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch; Bộ NN&PTNT; Bộ Tài chính; Bộ Công Thương; Bộ Công an; Bộ Thông tin và Truyền thông; Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm soát nhân dân tối cao) đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác phối hợp phòng chống xâm phạm quyền SHTT tại Việt Nam. Chương trình được các cơ quan chức năng, tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao.

Theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, các lực lượng chức năng của các bộ, ngành đã chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra và tiếp nhận 25.966 vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền SHTT, sản xuất, buôn bán hàng giả, đã xử lý vi phạm hành chính 25.543 vụ việc, trong đó cảnh cáo 68 vụ việc; phạt tiền 23.197 vụ việc với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 97 tỷ đồng; đã khởi tố 381 vụ với 553 bị can; xử lý 55 vụ (12 vụ án hình sự).

Chỉ riêng cơ quan Hải quan (Bộ Tài chính) đã xử lý theo đơn yêu cầu của các chủ thể quyền SHTT đề nghị kiểm tra, giám sát tại biên giới, bắt giữ và xử lý một khối lượng lớn hàng giả, xâm phạm quyền SHTT như thuốc lá, rượu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng thời trang, linh kiện máy tính điện tử… Điển hình như: Vụ giả mạo nhãn hiệu LOUIS VUITTON, RAY BAN CALVIN KLENIN... đã xử phạt vi phạm hành chính 238 triệu đồng, buộc loại bỏ yếu tố vi phạm gắn trên 1.821 sản phẩm vi phạm; vụ giả mạo nhãn hiệu SONY gắn trên 4.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em, xử phạt vi phạm hành chính 225 triệu đồng.

Có thể thấy hoạt động thanh tra, kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm về SHTT đã được triển khai rộng khắp trên các lĩnh vực quản lý của các bộ, ngành. Qua đó góp phần tích cực trong việc ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về SHTT, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể quyền, người tiêu dùng, góp phần làm lành mạnh hoá môi trường kinh doanh và thu hút các nguồn đầu tư vào các hoạt động sáng tạo.

Nâng cao hiệu quả ở giai đoạn 3

Mặc dù công tác thanh tra, kiểm tra xử lý các hành vi xâm phạm quyền SHTT đã đạt được những chuyển biến tích cực từ trung ương đến địa phương, tuy nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, việc thực hiện Chương trình hành động 168 giai đoạn 2 vẫn chưa thực sự đạt được hiệu quả như mong muốn. Trong đó, hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật chưa được thực hiện đồng bộ, chưa thật sự đáp ứng được yêu cầu nâng cao nhận thức cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc tự bảo vệ quyền SHTT của mình và tôn trọng quyền SHTT của các tổ chức, cá nhân khác. Đồng thời công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp xử lý xâm phạm quyền SHTT giữa các cơ quan quản lý, cơ quan thực thi còn chưa kịp thời, chưa hiệu quả.

Đặc biệt, Việt Nam chưa có chương trình hành động ở phạm vi quốc gia về bảo hộ và thực thi quyền SHTT, dẫn đến việc mỗi bộ, ngành trong thực hiện chức năng, bảo vệ quyền SHTT còn thiếu tính đồng bộ và chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết.

“Trên thị trường, hàng hóa giả mạo, hàng hóa xâm phạm quyền ngày càng tinh vi và khó phát hiện. Hành vi xâm phạm quyền SHTT còn xuất hiện ở nhóm hàng có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thuốc chữa bệnh, thuốc bảo vệ thực vật, thực phẩm, đồ uống…”, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh.

Do đó, xuất phát từ chủ trương chung của Đảng và Nhà nước trong việc nâng cao hiệu quả thực thi quyền SHTT trong bối cảnh hội nhập và thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại công vă số 7660/VPCP-V.I ngày 21/7/2017 của Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành là thành viên Chương trình 168 giai đoạn 2 tiếp tục ký kết Chương trình 168 giai đoạn 3 trong năm 2018.

Theo đó, là đơn vị đầu mối của Chương trình 168, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, đơn vị đang phối hợp với các bộ, ngành xây dựng dự thảo Chương trình 168 giai đoạn 3 nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp phòng chống xâm phạm quyền SHTT.

Lực lượng Công an (Cảnh sát kinh tế) đã phát hiện hơn 2.047 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền SHTT liên quan đến: Thực phẩm, quần áo, mỹ phẩm, tân dược, rượu, các linh kiện điện tử... Đã khởi tố 381 vụ với 553 bị can, chuyển xử lý hành chính 1.564 vụ với tổng mức phạt 28,5 tỷ đồng.

Lực lượng Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã kiểm tra và xử lý 22.441 vụ việc buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT, đã xử phạt vi phạm hành chính gần 53 tỷ đồng đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đảo Lê