Cách tra cứu mã số thuế cá nhân trên các thiết bị điện tử phục vụ quyết toán thuế

14:47 | 08/03/2021

(HQ Online) - Cục Thuế Hà Nội vừa có hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân trên các thiết bị điện tử phục vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Nhiều điểm mới cần lưu ý về quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Mở rộng triển khai dịch vụ khai nộp thuế điện tử đối với cá nhân
Có thể khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử
Cách tra cứu mã số thuế cá nhân trên các thiết bị điện tử phục vụ quyết toán thuế
Người nộp thuế có thể tra cứu mã số thuế cá nhân bằng phương tiện điện tử có kết nối mạng internet.

Theo Cục Thuế Hà Nội, mã số thuế thu nhập cá nhân là dãy số gồm 10 chữ số nên nhiều người không thể nhớ nổi mã số thuế của mình, mỗi khi kê khai quyết toán thuế hay có việc gì cần dùng tới mã số thuế thu nhập cá nhân thì sẽ gặp khó khăn.

Chính vì vậy, Cục Thuế Hà Nội đã có hướng dẫn với các thao tác dễ dàng, nhanh chóng để tra cứu mã số thuế cá nhân trực tuyến trên cả điện thoại, máy tính.

Cụ thể, với các phương tiện điện tử có kết nối mạng internet, người nộp thuế có thể sử dụng các trình duyệt web đang có trên thiết bị điện tử cá nhân (điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng, máy trạm, …) để truy cập vào trang điện tử sau để tìm kiếm thông tin về mã số thuế cá nhân.

Cách 1: Truy cập vào trang điện tử của Cơ quan Thuế theo đường dẫn: http://www.gdt.gov.vn, và chọn thư mục "Tra cứu thông tin người nộp thuế". Sau khi truy cập, màn hình hiện lên giao diện chức năng tra cứu để các bạn điền thông tin tra cứu: (số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước) như dưới đây rồi đánh mã xác nhận và chọn chức năng "Tra cứu" để hệ thống trả kết quả về thông tin về người nộp thuế.

Cách 2: Truy cập vào hệ thống hệ thống thuế điện tử theo đường dẫn: https://thuedientu.gdt.gov.vn, chọn chức năng "Cá nhân" bên tay phải màn hình để tra cứu thông tin về mã số thuế cá nhân. Sau đó nhập các thông tin về số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công tin theo thông tin đã đăng ký khi đề nghị cấp mã số thuế hoặc thông tin đã được cập nhật thay đổi với cơ quan Thuế và mã kiểm tra rồi chọn "Tra cứu" để hệ thống trả kết quả.

Với kết quả hiển thị trên màn hình qua chức năng tra cứu mã số thuế, người nộp thuế có thể đối chiếu được các thông tin cá nhân đã đăng ký với Cơ quan Thuế (thông tin về tên người nộp thuế, thông tin về chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân; thông tin về ngày cấp mã số thuế, thông tin về cơ quan Thuế quản lý,…)

Trường hợp các thông tin của cá nhân trong hệ thống quản lý dữ liệu của cơ quan Thuế đã cũ hoặc chưa đúng, cá nhân phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan quản lý thuế theo Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC và Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài nếu thông tin trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Căn cứ thông tin đăng ký thay đổi của người nộp thuế, cơ quan Thuế sẽ điều chỉnh, cập nhật theo quy định.

Thùy Linh