Facebook Twitter youtube Tiktok

Cách thức ứng phó của Hải quan thế giới sau đại dịch Covid-19

(HQ Online) - Tiếp theo bài viết “Tương lai của Hải quan qua bản đánh giá tổng quan của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO)” (đăng trên Tạp chí Hải quan số 87, ngày 29/10/2021) về kịch bản tích cực, Tạp chí Hải quan xin giới thiệu những nội dung cơ bản của kịch bản đối lập. Ở kịch bản này, WCO nêu ra những thách thức, cơ hội và cách thức ứng phó của hoạt động hải quan hậu Covid-19.
Tương lai của Hải quan qua bản đánh giá tổng quan của WCO
Áp dụng cách mạng Công nghiệp 4.0 của hải quan các nước phát triển trên thế giới
19 cá nhân thuộc Tổng cục Hải quan nhận Bằng khen danh dự của Hải quan thế giới
Hải quan Bangladesh kiểm tra hàng hóa qua máy soi. 	Ảnh: Nguồn WCO.
Hải quan Bangladesh kiểm tra hàng hóa qua máy soi. Ảnh: Nguồn WCO.

Khó khăn thời hậu Covid-19

WCO đã đưa ra các phân tích và nhận định về các xu hướng hiện nay dựa trên cơ sở thông tin thu thập từ các phiên hội thảo khu vực, các phân tích dựa trên sáu yếu tố:

Thứ nhất về Chính trị: Căng thẳng chính trị cao độ. Chủ nghĩa dân tộc gia tăng và hợp tác quốc tế không được coi là một thành phần chiến lược trong các kế hoạch quốc gia.

Thứ hai về Kinh tế: Các quốc gia đều chú trọng đến bảo vệ thị trường trong nước và làm gia tăng các rào cản thương mại.

Thứ ba về Xã hội: Do thiếu hợp tác quốc tế, các tổ chức tội phạm sẽ lợi dụng kẽ hở từ việc thiếu trao đổi thông tin rủi ro. Di cư bất hợp pháp ở mức cao dẫn đến bất ổn xã hội.

Thứ tư về Kỹ thuật: Căng thẳng chính trị và thương mại đã dẫn đến một thế thiếu kết nối, điều này cũng thể hiện trong việc sử dụng công nghệ. Số lượng lớn các nhà cung cấp giải pháp với nhiều công nghệ khác nhau làm tình hình tồi tệ hơn, dẫn đến sự thiếu tính tương thích.

Thứ năm về Pháp lý: Cùng với việc ít hợp tác quốc tế, nhu cầu hài hoà hoá thương mại quốc tế là một ưu tiên thấp.

Thứ sáu về Môi trường: Nền kinh tế xanh/sạch không còn được ưu tiên và mối quan hệ giữa tăng trưởng và tác động đến môi trường vẫn còn.

Một vấn đề thường được các nước đề cập đến trong các hội thảo khu vực về chiến lược đó là sự khác biệt về trình độ phát triển của các thành viên WCO. Tuy nhiên điều này dù được coi là một thách thức ở một số khía cạnh nhưng cũng là điều luôn luôn hiện hữu trong bất cứ tổ chức nào. Sự khác biệt về trình độ phát triển sẽ không ngăn cản WCO phát triển và xây dựng mục tiêu chung trên nền tảng sự hiểu biết tương đồng.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng Covid-19 khẳng định rằng toàn thế giới chưa được chuẩn bị đầy đủ để vượt qua những tác động trong tình huống này. Thế giới ở trong tình trạng cần phải thích ứng nhanh chóng và rút ra những bài học thực tiễn. Khi xem xét những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, mục tiêu của Hải quan và các bên liên quan là phải có các công cụ phù hợp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực do đứt gãy. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 sẽ vẫn còn trong những năm tới và việc phân phối vắc xin sẽ được phân bổ theo từng giai đoạn ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Do đó, vai trò của Hải quan trong thực thi nhiệm vụ nhằm đảm bảo cho lưu thông thông suốt đối với vắc xin sẽ là chìa khóa quan trọng trong việc góp phần phục hồi thế giới.

Ứng phó phù hợp

Những phân tích đánh giá của WCO còn chỉ ra rằng thế giới phát triển nhanh chóng và ngày càng trở nên phức tạp, tuy nhiên không nên chỉ nghĩ đến sự thất bại. Không có tình huống nào nghiêm trọng đến mức không thể khắc phục được, và các tác động của bất kỳ tình huống nào sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách thức xử lý. Tính bền vững luôn và sẽ là sợi dây liên kết chặt chẽ với khả năng thích ứng. Trong bất kể tình huống nào có thể xảy ra trong tương lai, Hải quan nên chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó phù hợp.

Hài hòa hóa thủ tục hải quan và hợp tác biên giới là chìa khóa trong quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu. Các cơ quan Hải quan hoàn toàn thích ứng với nền kinh tế hiện đại và thương mại điện tử, nhận diện được những thực tế mới và thể hiện sự hiểu biết rõ ràng về các bên liên quan. Các thủ tục hải quan đang đáp ứng phù hợp với nhu cầu kinh doanh và các đặc điểm của nền kinh tế số. Mối quan hệ giữa Hải quan với các doanh nghiệp và giữa WCO với các tổ chức quốc tế khác đã được tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tải các thông điệp chung tới các chính phủ nhằm hỗ trợ khả năng phục hồi kinh doanh và tính liên tục của chuỗi cung ứng.

Các cơ quan Hải quan cần được trang bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để ứng phó với những rủi ro và mối đe dọa mới xuất phát từ nền kinh tế hiện đại. Sự phức tạp trong bối cảnh thương mại được giảm thiểu bằng cách tiếp cận thông minh và trọng điểm, tập trung vào một chiến lược quản lý rủi ro hiệu quả. Các hoạt động kiểm soát của Hải quan trong thời gian qua đã được tích hợp với các hoạt động của các cơ quan quản lý khác tại biên giới, phối hợp với các bên liên quan đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả cao hơn. Khi hải quan được trao thêm thẩm quyền mới, sẽ đảm nhận vai trò mới, hoạt động thực thi ngày càng phát triển đa dạng hơn.

Bên cạnh đó WCO cũng đưa ra những khuyến nghị đối với cơ quan Hải quan trong những năm tới, đó là khả năng thích ứng trong bất kỳ tình huống nào, Hải quan phải có khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt các vấn đề xảy ra. Khả năng thích ứng là chìa khóa để đảm bảo tính bền vững.

Các xu hướng mới nổi và sự phát triển mới mang lại những nhu cầu mới và đòi hỏi đưa ra các quy định, thủ tục, công cụ phù hợp. Cơ quan Hải quan nên là cơ quan đầu mối trong việc chủ động xử lý những vấn đề hiện tại để chuẩn bị cho tương lai và không ứng phó vội vã đối với những vấn đề đã được biết đến trong một thời gian nhất định.

Hải quan cần được trang bị các công cụ phù hợp để thực thi ngay lập tức khi xảy ra khủng hoảng. Sự phản ứng nhanh đóng vai trò quan trọng đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh và đảm bảo khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, Hải quan cần có tư duy cởi mở bởi mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Thế giới của ngày hôm nay và thế giới của ngày mai cần được nhìn nhận với sự tự tin và chủ nghĩa thực chứng để phát triển và tránh bị mắc kẹt trong những bế tắc lâu dài.

Sự phục hồi của thế giới sau khủng hoảng sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự phối hợp các nỗ lực và hợp tác giữa các cơ quan liên quan. Hải quan cần phối hợp với các đối tác để thống nhất các giải pháp chung, mục tiêu chung và hướng đến thành công chung.

Hoàng Loan (Theo WCO)

Tin liên quan

Hải quan Ả Rập Xê Út được WCO đánh giá cao về xử lý thông quan trong hai giờ

Hải quan Ả Rập Xê Út được WCO đánh giá cao về xử lý thông quan trong hai giờ

(HQ Online) - Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã đánh giá cao Hải quan Ả Rập Xê Út khi thực hiện thông quan trong vòng hai giờ tại tất cả các cảng trên toàn quốc.
20 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổ chức Hải quan thế giới

20 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổ chức Hải quan thế giới

(HQ Online) - Nhân Ngày Hải quan quốc tế năm 2024, Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) trao Bằng khen cho 20 cá nhân đã có thành tích đóng góp vào sự phát triển của Hải quan Việt Nam.
Cộng hòa Nicaragua là thành viên thứ 136 tham gia Công ước Kyoto sửa đổi

Cộng hòa Nicaragua là thành viên thứ 136 tham gia Công ước Kyoto sửa đổi

(HQ Online) - Ngày 15/2/2024, tại trụ sở của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tại Brussels, Bỉ, ông César Castañed, Đại sứ Nicaragua tại Vương quốc Bỉ và phái đoàn tại Liên minh châu Âu đã ký kết Văn kiện gia nhập Công ước quốc tế về đơn giản hóa và hài hòa thủ tục hải quan (sửa đổi)- Công ước Kyoto sửa đổi (RKC) với ông Ian Saunders -Tổng thư ký WCO.
Hải quan Hong Kong triệt phá vụ buôn lậu vàng lớn nhất từ trước đến nay

Hải quan Hong Kong triệt phá vụ buôn lậu vàng lớn nhất từ trước đến nay

Nhà chức trách đã chặn đứng vụ buôn lậu 146kg kim loại quý ước tính trị giá hơn 1 triệu USD được giấu trong 2 máy nén khí và được gửi bằng đường hàng không từ Hong Kong đến Nhật Bản.
Phát hiện một container hàng hóa chứa hơn 1,5 tấn cocaine

Phát hiện một container hàng hóa chứa hơn 1,5 tấn cocaine

(HQ Online) - Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) vừa thu giữ hơn 1,5 tấn cocaine tại trạm kiểm tra hàng hóa tại cảng thuộc thành phố Halifax, Nova Scotia (Canada), với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính khoảng 194 triệu đô la Canada.
Phát hiện 1,5 kg cocaine trong cơ thể hành khách

Phát hiện 1,5 kg cocaine trong cơ thể hành khách

(HQ Online) - Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc) vừa phát hiện một vụ vận chuyển ma túy tinh vi liên quan đến hành khách nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Hồng Kông. Số ma túy thu giữ nặng khoảng 1,5 kg, nghi ngờ là cocaine lỏng, trị giá ước tính 1,5 triệu đô la Mỹ.
Malaysia thu giữ 380kg ma túy trị giá hơn 65 tỷ đồng tại Sân bay Kuala Lumpur

Malaysia thu giữ 380kg ma túy trị giá hơn 65 tỷ đồng tại Sân bay Kuala Lumpur

Hải quan Hoàng gia Malaysia đã phát hiện 380kg ma túy methamphetamine được che giấu dưới dạng các gói trà thảo dược của Trung Quốc, có khả năng có nguồn gốc từ khu vực Tam giác vàng.
Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan Nigeria cho biết họ đang nghiên cứu sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến để áp dụng cho công tác chống buôn lậu và thúc đẩy thương mại tại các cảng biển và biên giới đất liền của Nigeria.
Hải quan Hồng Kông bắt giữ 7 đối tượng rửa tiền

Hải quan Hồng Kông bắt giữ 7 đối tượng rửa tiền

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Thuế tiêu thụ đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc) cho biết, vừa triệt phá chuyên án tên gọi “Daybreak” liên quan đến hành vi lừa đảo rửa tiền qua ứng dụng di động ở Ấn Độ.
Bulgaria công bố sáp nhập cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế

Bulgaria công bố sáp nhập cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế

(HQ Online) - Bộ Tài Chính Bulgaria mới đây đã công bố kế hoạch sáp nhập cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế thành cơ quan duy nhất, đánh dấu một bước quan quan trọng hướng tới đơn giản hóa các hoạt động tài chính tại quốc gia này.
Ứng dụng AI và công nghệ học máy trong quản lý hải quan và biên giới

Ứng dụng AI và công nghệ học máy trong quản lý hải quan và biên giới

(HQ Online) - Sự thành công của Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) được tổ chức từ ngày 10 đến 12/10/2023 tại Hà Nội, Việt Nam đã một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của công nghệ đối với chuyển đổi số Hải quan. Hiện nay, các cơ quan Hải quan của nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong hoạt động nghiệp vụ chuyên ngành, trong đó có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Artifitial interligence-AI) và công nghệ học máy (Machine learning-ML) trong quản lý hải quan và biên giới.
Thu giữ ma túy trị giá 10,2 triệu USD, giấu trong một lô hàng hoa tươi

Thu giữ ma túy trị giá 10,2 triệu USD, giấu trong một lô hàng hoa tươi

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ vừa thu giữ số lượng lớn ma túy đá và cocaine, có giá ước lượng khoảng 10,2 triệu USD, được giấu trong một lô hàng hoa tươi ở biên giới Texas và Mexico.
Hơn 400 kg cocaine trong lô hàng rượu vang

Hơn 400 kg cocaine trong lô hàng rượu vang

(HQ Online) - Hải quan Hồng Kông cho biết mới đây đã phát hiện và thu giữ 444 kg cocaine dạng lỏng do một đường dây tội phạm ma túy ngụy trang một cách tinh vi trong một lô hàng rượu vang trắng.
Hải quan Abu Dhabi tăng cường kiểm tra bằng thiết bị soi chiếu tiên tiến, hiện đại

Hải quan Abu Dhabi tăng cường kiểm tra bằng thiết bị soi chiếu tiên tiến, hiện đại

(HQ Online) - Thực hiện kế hoạch chiến lược và các ưu tiên chiến lược hàng đầu của Hải quan Abu Dhabi, Tổng cục Hải quan Abu Dhabi đã hoàn thành dự án cung cấp thiết bị kiểm tra tiên tiến hiện đại được hỗ trợ bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo và công nghệ soi chiếu nhanh không điểm dừng cho các trung tâm kiểm soát hải quan tại thành phố Al Ain.
Dấu ấn Tổng thư ký, Tiến sĩ Kunio Mikuriya ở WCO

Dấu ấn Tổng thư ký, Tiến sĩ Kunio Mikuriya ở WCO

(HQ Online) - Tiến sĩ Kunio Mikuriya đã đảm nhận vị trí Phó Tổng thư ký WCO trong vòng 7 năm và vị trí Tổng thư ký WCO trong 15 năm, tổng cộng là 22 năm làm việc tại Ban Thư ký WCO.
WCO công bố nghiên cứu về số hóa giấy chứng nhận xuất xứ

WCO công bố nghiên cứu về số hóa giấy chứng nhận xuất xứ

(HQ Online) - Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã công bố một nghiên cứu toàn diện chi tiết về việc số hóa Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Ra mắt MV Kenny G "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Ra mắt MV Kenny G "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Chiều 19/4, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam tổ chức ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam. Trong MV, nghệ sĩ Kenny G trình diễn ca khúc Going Home tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm,
Cảng Chu Lai: Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai: Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Với mục tiêu đưa cảng Chu Lai trở thành trung tâm kết nối logistics, Công ty Giao nhận Vận chuyển Quốc tế Trường Hải (THILOGI) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tối ưu hóa chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản.
Năm 2024, MB dự kiến đạt 30 triệu khách hàng, tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng

Năm 2024, MB dự kiến đạt 30 triệu khách hàng, tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng

Dự kiến trong năm 2024, MB sẽ chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% và bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 6-8%.
Các đại siêu thị hàng đầu tại Mỹ La tinh “săn” hàng Việt Nam

Các đại siêu thị hàng đầu tại Mỹ La tinh “săn” hàng Việt Nam

Sau khi ký kết được nhiều đơn hàng cụ thể với nhà cung cấp Việt Nam tại sự kiện Viet Nam International Sourcing 2023, hàng loạt các nhà phân phối, nhà bán lẻ hàng đầu tại khu vực Mỹ La tinh đã đăng ký tham dự và đặt kỳ vọng cao trong việc thu mua số lượng
Hoàn thiện chính sách thuế giá trị gia tăng, thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng kinh tế

Hoàn thiện chính sách thuế giá trị gia tăng, thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng kinh tế

Tại Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 4/2024, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến đối với dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) (sửa đổi).
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
Phiên bản di động