Buôn lậu vẫn “nóng” tại biên giới Tây Ninh

10:10 | 15/10/2015

(HQ Online)- Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh mặc dù không còn diễn ra công khai như trước, nhưng theo đánh giá của các lực lượng chức năng hoạt động này vẫn diễn biến phức tạp.

buon lau van nong tai bien gioi tay ninh

Các lực lượng chức năng cửa khẩu Mộc Bài kiểm tra xe buýt liên vận. (Ảnh: C.N)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh, trong 9 tháng năm 2015, các lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 873 vụ, tang vật vi phạm trị giá hơn 9,4 tỷ đồng. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là thuốc lá điếu, sữa, đường cát, gỗ quý, tiền Việt Nam… Các lực lượng đã xử phạt vi phạm hành chính 764 vụ, tiền phạt tổng cộng là hơn 3,6 tỷ đồng, số tiền tịch thu tang vật và bán hàng tịch thu trong 9 tháng hơn 2,7 tỷ đồng, trị giá hàng hóa tịch thu trong kì ước khoảng 2,8 tỷ đồng. Trong đó, lực lượng Công an khởi tố 7 vụ 15 bị can về tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới; buôn bán, vận chuyển hàng cấm. Lực lượng Biên phòng khởi tố 3 vụ với 3 đối tượng về tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

Trong 9 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh đã phát hiện bắt giữ hàng lậu gồm: Thuốc lá điếu 187.528 bao, sữa ensure 1.434 chai, đường cát 225.625 kg, gỗ quý hiếm 34,19m3, gỗ tạp 49,63m3, 104.940 USD, tiền Việt Nam 267 triệu đồng, sắt phế liệu 43.730kg, dược phẩm và thực phẩm chức năng gồm 4.901 hộp và 10.398 viên, mỹ phẩm 10.807 hộp.

Với lực lượng Hải quan, trong quá trình kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK trên địa bàn, 9 tháng đầu năm 2015, Cục Hải quan Tây Ninh cũng đã phát hiện bắt giữ 58 vụ, trị giá gần 3,2 tỉ đồng. Đơn vị đã ra quyết định khởi tố 2 vụ với 2 đối tượng về tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Chuyển Công an huyện Bến Cầu đề nghị khởi tố theo quy định một vụ với tang vật vi phạm 2.200 bao thuốc lá điếu các loại.

Điển hình như vụ nhập lậu đường cát qua cửa khẩu Xa Mát vào đầu tháng 9-2015. Đối tượng sử dụng xe gắn máy để chuyên chở đường từ Campuchia vào kho hàng của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, ngụ tại ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng truy đuổi đối tượng đến kho hàng và tiến hành kiểm tra thực tế phát hiện tổng số lượng đường cát tại kho là 7.176 kg chứa trong 598 túi (mỗi túi 12 kg) không có hóa đơn chứng từ. Tại thời điểm cơ quan Hải quan kiểm tra, chủ hàng chỉ xuất trình được một hóa đơn GTGT và một phiếu xuất kho của Công ty CP Đường Quảng Ngãi- Chi nhánh TP.HCM với số lượng đường cát là 5.000kg. Tuy nhiên, kết quả giám định cho thấy số lượng đường trong kho của ông Tuấn không phải là sản phẩm đường của Công ty CP Đường Quảng Ngãi theo như các chứng từ do ông Tuấn xuất trình.

Không chỉ sử dụng các đối tượng chở thuê là cư dân biên giới, các đầu nậu còn lợi dụng tuyến xe khách liên vận từ TP.HCM đi Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Trên tuyến này, các đối tượng chủ yếu vận chuyển thuốc lá ngoại, rượu ngoại, đô la Mỹ, tiền Việt Nam. Tuy nhiên, song song với việc tạo điều kiện thuận lợi, làm thủ tục nhanh chóng, đúng quy định để các xe chạy đúng giờ, đúng lịch trình, các Chi cục Hải quan cửa khẩu đã tăng cường các biện pháp để kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ vi phạm. Cụ thể, trong tháng 6-2015 qua kiểm tra xe khách liên vận từ Campuchia nhập cảnh về Việt Nam, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài phát hiện trên xe có cất giấu 2.200 gói thuốc lá điếu các loại hiệu Craven A, ESSE, KISS, RICHMOND do một đối tượng là lái xe người Campuchia vận chuyển. Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật vi phạm và đối tượng vi phạm cho Công an huyện Bến Cầu tiếp tục điều tra xử lí theo quy định của pháp luật.

Cũng trên tuyến đường này, với tinh thần cảnh giác cao, kinh nghiệm dày dặn, các CBCC Hải quan Tây Ninh đã cất “mẻ lưới” lớn hàng thực phẩm chức năng và linh kiện điện tử nhập lậu. Cụ thể, ngày 16-8, qua kiểm tra phương tiện ô tô vận tải từ Campuchia về Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài phát hiện bên trong thùng xe có 123 thùng (mỗi thùng gồm 6 hộp) sữa tăng cơ giảm béo hiệu Whey Protein dạng bột và 4 thùng sản phẩm cùng loại dạng viên nén không có hóa đơn chứng từ. Đồng thời, cơ quan Hải quan cũng kiểm tra phát hiện 20 chiếc laptop hiệu Dell, 10 CPU nhãn hiệu HP mới và một máy giặt đã qua sử dụng không có hóa đơn chứng từ.

Theo đánh giá của các lực lượng chức năng, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh không còn diễn ra công khai như trước. Tuy nhiên buôn lậu vẫn đang diễn biến phức tạp như đối tượng lợi dụng đêm tối, đường mòn, lối mở, sử dụng phương tiện có phân khối lớn và rất manh động gây nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, ngăn chặn… Đặc biệt là vào những tháng cuối năm 2015, tình hình mua bán, trao đổi, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới tăng do nhu cầu mua sắm tiêu dùng trong dịp lễ tết, các đối tượng buôn lậu có thể lợi dụng để vận chuyển trái phép hàng hóa, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng…

Trước tình hình trên, Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Huỳnh Văn Đức cho biết, sẽ tập trung quyết liệt nhiều giải pháp, biện pháp nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đấu tranh phòng chống và xử lí nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại… Đặc biệt, tăng cường các biện pháp kiểm soát, rà soát đối tượng, tuyến xe trọng điểm, phối hợp cùng Đội Kiểm soát Hải quan và các lực lượng chức năng. Qua đó đã phát hiện nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hoạt động theo tuyến xe khách liên vận.

Thu Dịu