Bộ Tài chính kiến nghị giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chế xuất bị ảnh hưởng dịch

15:18 | 06/10/2021

(HQ Online) - Để giải quyết những khó khăn và sẵn sàng ứng phó với trường hợp đứt gẫy chuỗi cung ứng nguyên liệu, các doanh nghiệp đề nghị được xem xét thuê kho bên ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế để lưu giữ hàng hóa.

Thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Để chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp đến được với mọi đối tượng
Diễn đàn chính sách trực tuyến: "Hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19: Từ chính sách đến thực tiễn”
Loạt giải pháp hỗ trợ dòng chảy xuất nhập khẩu hàng hóa thông suốt giữa dịch Covid-19
Doanh nghiệp mong sớm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. 	Ảnh: Lê Hương
Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Lê Hương

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua phát sinh vướng mắc liên quan đến việc doanh nghiệp chế xuất (DNCX) đề nghị được thuê kho không thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế (KCN, KCX, KCNC, KKT) để lưu giữ nguyên liệu, vật tư và sản phẩm sản xuất ra.

Theo đó, các DNCX có trình bày tại địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bắc Giang, đều là các doanh nghiệp lớn và bị ảnh hưởng của dịch Covid 19, do đó để đảm bảo sản xuất các công ty đang triển khai các kế hoạch cụ thể.

Có doanh nghiệp thực hiện sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ, vì thế công ty cần nhiều khoảng trống để công nhân ở, phục vụ tiêm chủng và phục vụ sản xuất. Tuy nhiên hiện tại chưa sắp xếp được do lượng nguyên liệu và sản phẩm tồn nhiều.

Bên cạnh đó, do tình hình dịch Covid19 trên thế giới và tại Việt Nam diễn biến phức tạp, trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra thì hàng loạt nhà cung cấp vật tư ở nước ngoài có thể dừng hoạt động dẫn đến nguồn nguyên liệu cung cấp khó khăn hoặc có thể dừng cung cấp (đứt gẫy việc cung cấp nguyên liệu).

Vì vậy, các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục mua nguyên liệu từ nước ngoài để lưu trữ nhằm đáp ứng cho sản xuất, kịp tiến độ giao hàng cho khách sau khi dịch ổn định trở lại. Dự kiến sau dịch doanh nghiệp nhận thêm nhiều đơn hàng từ khách hàng, do đó doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất nên cần kho để chứa hàng hóa.

Ngoài ra, các sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường theo các đơn hàng đã ký kết trước đó, hiện đang bị chậm lại so với tiến độ do dịch Covid-19, phương tiện chuyên chở hàng hóa bị hạn chế, dẫn đến lượng hàng tồn kho tăng lên.

Chính vì vậy để giải quyết những khó khăn và sẵn sàng ứng phó với trường hợp đứt gẫy chuỗi cung ứng nguyên liệu, các doanh nghiệp đề nghị được xem xét thuê kho bên ngoài các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế để lưu giữ hàng hóa. Các kho này gần với doanh nghiệp, được trang bị cơ sở vật chất và hoạt động đảm bảo điều kiện kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan theo quy định tại Điều 80 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.

Trước vướng mắc của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 (theo công bố của cơ quan, người có thẩm quyền), cho phép DNCX được thuê kho ngoài các KCN, KCX, KCNC, KKT để lưu giữ nguyên liệu, vật tư, sản phẩm của doanh nghiệp.

Kho thuê này phải đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan như đối với kho thuê của DNCX trong các KCN, KCX, KCNC, KKT quy định tại Điều 80 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính và DNCX phải báo cáo định kỳ hàng quý số lượng nhập- xuất- tồn tại kho thuê cho cơ quan Hải quan quản lý.

Cơ quan Hải quan chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát đối với kho thuê của doanh nghiệp và tình hình nhập - xuất - tồn hàng hóa trong kho.

Chậm nhất 6 tháng kể từ ngày cơ quan, người có thẩm quyền công bố hết dịch, DNCX phải đưa toàn bộ hàng hóa lưu giữ tại các kho thuê nằm ngoài KCN, KCX, KCNC, KKT về địa điểm được phép lưu giữ theo quy định của pháp luật.

Trước đây, do việc mở rộng quy mô sản xuất của DNCX dẫn đến DNCX có nhu cầu thuê kho ngoài để lưu giữ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu, sản phẩm do DNCX sản xuất và Bộ Tài chính đã căn cứ thực trạng phát sinh quy định cụ thể về thủ tục DNCX thuê kho trong các KCN, KCX, KCNC, KKT (Điều 80 Thông tư số 38/2015/TT-BTC). Tuy nhiên, quy định này mới chỉ rõ việc thuê kho thực hiện tại các KCN, KCX, KCNC, KKT.

Đến nay do tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, đặc biệt các tỉnh miền Nam như TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Chính phủ có chủ trương duy trì sản xuất tại các khu công nghiệp theo phương châm “3 tại chỗ” và tiêm vắc - xin.

Để thực hiện chủ trương này, một số DNCX gặp khó khăn liên quan đến bố trí sản xuất đảm bảo điều kiện phòng chống dịch buộc phải thuê kho để lưu giữ nguyên liệu, vật tư, sản phẩm tại bên ngoài DNCX nhưng do địa bàn tại các khu công nghiệp đã bị lấp đầy nên mong muốn được thuê kho bên ngoài KCN, KCX, KCNC, KKT.

N.Linh