Để chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp đến được với mọi đối tượng

16:35 | 01/10/2021

(HQ Online) - Với mỗi chính sách hỗ trợ về tài chính được ban hành để trợ lực doanh nghiệp, ngành Thuế với tư cách là cơ quan trực tiếp thực hiện đã luôn nhanh chóng đề ra những biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả sao cho các hỗ trợ đến với người nộp thuế nhanh nhất.

Diễn đàn chính sách trực tuyến: "Hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19: Từ chính sách đến thực tiễn”
Ngày 1/10: Diễn đàn chính sách trực tuyến: "Hỗ trợ DN trong đại dịch Covid-19: Từ chính sách đến thực tiễn”
Để chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp đến được với mọi đối tượng
Diễn đàn chính sách trực tuyến "Hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19: Từ chính sách đến thực tiễn” diễn ra sáng ngày 1/10.

Nguồn lực quan trọng đối với doanh nghiệp

Có thể thấy, dịch bệnh Covid-19 đã kéo dài 1 năm rưỡi và ảnh hưởng rất sâu rộng tới đời sống, kinh tế, xã hội của nước ta. Phát biểu khai mạc Diễn đàn chính sách trực tuyến: "Hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19: Từ chính sách đến thực tiễn” do Tạp chí Hải quan tổ chức sáng ngày 1/10, bà Vũ Thị Ánh Hồng - Tổng Biên tập Tạp chí Hải quan cho biết, trong suốt thời gian diễn ra dịch Covid 19, các doanh nghiệp Việt Nam đã rất cố gắng, nỗ lực khắc phục các khó khăn khách quan để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do dịch bùng phát từ năm 2020 và kéo dài với mức độ ngày càng nguy hiểm và phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà còn lan rộng ra hầu khắp các nước trên thế giới, khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, sản xuất bị đình trệ, đơn hàng bị cắt giảm… Sức chống chịu của doanh nghiệp đang dần đến giới hạn, con số doanh nghiệp rời bỏ thị trường ngày một tăng.

Với những giải pháp, chính sách hỗ trợ của Chính phủ cùng các bộ, ngành thời gian qua đã giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn lực để khôi phục và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để nhanh chóng đưa chính sách vào thực tiễn cuộc sống, đến đúng được các đối tượng cần trợ giúp và phát huy hiệu quả.

Cũng tại Diễn đàn, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã chia sẻ cụ thể về các chính sách hỗ trợ mà Bộ Tài chính đã, đang thực hiện và đề xuất.

Cụ thể, năm 2020, có hai nhóm chính sách chính đã được triển khai là: nhóm chính sách về gia hạn nộp tiền thuế, tiền thuế đất và nhóm chính sách về giảm, miễn thuế, phí và các khoản đóng góp khác vào ngân sách. Theo thông tin từ bà Hà, trong năm 2020, ngân sách nhà nước đã hỗ trợ cho người dân doanh nghiệp là 129 nghìn tỷ đồng, trong đó có 97,5 nghìn tỷ đồng là thực hiện theo chính sách gia hạn các khoản phải đóng góp vào ngân sách và 31,5 nghìn tỷ đồng là miễn giảm trực tiếp cho người nộp thuế.

Việc triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế trong năm 2020 đã phần nào giúp người dân và doanh nghiệp bớt đi khó khăn và vượt qua năm 2020.

Tuy nhiên, bước sang năm 2021 đã có những biến động khôn lường của dịch bệnh, đặc biệt là đợt bùng phát thứ ba ở các cụm, khu công nghiệp miền Bắc như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và đợt bùng phát thứ tư ở khu vực Nam Bộ.

"Bộ Tài chính với vai trò là cơ quan tham mưu đã triển khai trực tiếp những biện pháp hỗ trợ nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp. Theo đó, từ đầu năm 2021, do đã lường trước những tác động của dịch bệnh nên Bộ Tài chính đã đề xuất với Chính phủ duy trì chính sách miễn giảm cho khoảng 30 loại phí, lệ phí có tác động đến hoạt động của doanh nghiệp và đời sống người dân. Đồng thời duy trì giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng thiết yếu...", bà Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ.

Với Nghị định 52/2021/NĐ-CP, Bộ Tài chính ước số tiền gia hạn thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp vào khoảng 115 nghìn tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn là 78.501 tỷ đồng. Trong đó số tiền được hỗ trợ nhiều nhất là tiền thuế giá trị gia tăng, chiếm 60% tổng số tiền hỗ trợ.

"Những chính sách này phần nào giảm bớt áp lực về số tiền phải thanh toán vào ngân sách nhà nước và cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp có nguồn lực tài chính để sản xuất, quay vòng vốn cũng như thanh toán các đầu vào khác. Công cụ trực tiếp này đã hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì quá trình sản xuất của mình", bà Hà khẳng định.

Mới đây nhất, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 với số tiền khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, gói hỗ trợ này mang tính chất miễn giảm trực tiếp số thuế phải nộp trong khi các gói hỗ trợ trước chỉ là gia hạn thời hạn nộp thuế và mang tính chất Nhà nước cho vay và không phải nộp lãi. Nhiều sắc thuế được hỗ trợ như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và tiền chậm nộp.

Hay như với các hộ kinh doanh, đây là nhóm đối tượng chịu tổn thương nhất trong xã hội vì họ còn nhỏ hơn cả doanh nghiệp siêu nhỏ. Tỷ lệ hộ kinh doanh phải đóng cửa hay tạm ngừng hoạt động là rất lớn đặc biệt là từ tháng 4 trở lại đây. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã đề suất miễn thuế hoàn toàn với hộ kinh doanh trong quý 3 và quý 4.

Mới đây nhất, Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho mọi đối tượng thuê đất trực tiếp với Nhà nước thông qua hợp đồng. HIệu lực thi hành của gói là từ ngày 25/9 - 31/12/2021. Để thụ hưởng, người nộp thuế chỉ cần gửi giấy đề nghị giảm tiền thuê đất. Cơ quan Thuế cũng đã thiết kế giấy này trên ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế và họ chỉ cần thao tác trên ứng dụng. Ngành Thuế cũng sẽ rà soát đối chiếu cơ sở dữ liệu để các đối tượng thụ hưởng đúng theo thiết kế của các chính sách đã ban hành.

Hỗ trợ đến mọi đối tượng

Để người nộp thuế có thể được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, ngành Thuế đã có những chương trình truyền thông để người nộp thuế biết, nắm bắt được ngay khi chính sách được ban hành.

Ví dụ như, ngay sau khi Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và Nghị định số 52/2021/NĐ-CP được ban hành, Tổng cục Thuế đã lập tức có văn bản chỉ đạo tới toàn ngành thông tin tới tất cả các nhóm đối tượng về phạm vi và điều kiện được thụ hưởng. Việc người nộp thuế tiếp cận thông tin sớm càng quan trọng hơn nếu ngày ban hành chính sách sát với ngày phải thực hiện thủ tục nộp thuế để người nộp thuế ngừng việc nộp thuế và ngay lập tức để nguồn tiền đó cho những việc cấp bách hơn.

Hiện, ngành Thuế có mạng lưới truyền thông khá rộng nhờ việc hợp tác với các cơ quan truyền thông báo chí và mở thêm nhiều tài khoản mạng xã hội để đưa ra những thông điệp, nội dung hướng dẫn nhanh, hiệu quả nhất.

Đặc biệt, kể cả với những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ đang loay hoay tiếp cận chính sách hay những thủ tục ban đầu về thuế thì ngành Thuế cũng đều có kênh hỗ trợ liên kết với cơ quan đăng kí kinh doanh để hỗ trợ đối tượng mới khởi nghiệp. Ở cấp quận, huyện, thành phố, ngành Thuế đều có bộ phận hỗ trợ người nộp thuế cũng như liên tục tổ chức các diễn đàn tư vấn hỗ trợ người nộp thuế. Mọi đối tượng, người nộp thuế đều có thể tham gia và nhận hỗ trợ.

"Khi Bộ Tài chính thiết kế, đề xuất bất cứ chính sách hỗ trợ nào, với tư cách là cơ quan trực tiếp thực hiện, ngành Thuế đã vào cuộc ngay từ ban đầu để xác định mục tiêu hỗ trợ, đối tượng, các nhóm chính sách theo các cơ chế hỗ trợ khác nhau. Với mỗi nhóm đối tượng, chúng tôi phải thiết kế cách thụ hưởng sao cho phù hợp và dễ tiếp cận nhất. Hướng tới mục tiêu tự động, đồng loạt, cơ quan Thuế sẽ có cách thức, biện pháp triển khai khác nhau sao cho không bỏ sót người nộp thuế nào", đại diện Tổng cục Thuế chia sẻ.

Thùy Linh