Biểu dương lực lượng triệt phá đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả

13:40 | 10/05/2021

(HQ Online) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa biểu dương thành tích của tập thể, cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Đồng Nai và các lực lượng phối hợp đã thực hiện Chuyên án 920G, triệt phá đường dây buôn lậu, sản xuất, buôn bán xăng giả tại các tỉnh phía Nam.

Đại án buôn lậu xăng dầu tại Đồng Nai: Còn nhiều đối tượng liên quan
Trách nhiệm Bộ Công Thương ra sao khi xăng lậu, xăng giả “lộng hành”?
Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra.
Lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra phương tiện.

Trong công văn của Văn phòng Chính phủ gửi Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công an, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Đồng Nai, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, xét báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc Công an tỉnh Đồng Nai và các lực lượng phối hợp đã thực hiện Chuyên án 920G, triệt phá đường dây buôn lậu, sản xuất, buôn bán xăng giả tại các tỉnh phía Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia biểu dương thành tích của tập thể, cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Đồng Nai và các lực lượng phối hợp đã thực hiện Chuyên án 920G, triệt phá đường dây buôn lậu, sản xuất, buôn bán xăng giả tại các tỉnh phía Nam.

Đồng thời, giao Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công an và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai xem xét, đề xuất Ban Chỉ đạo 389 quốc gia có hình thức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc theo quy định.

Qua công tác nắm tình hình và tin báo tố giác của quần chúng nhân dân, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh có biểu hiện mua bán xăng giả, kém chất lượng.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Đồng Nai đã xác lập Chuyên án để đấu tranh với các đối tượng mua bán, sản xuất, pha chế xăng giả, kém chất lượng do Phan Thanh Hữu cầm đầu.

Lần theo dấu vết của các đối tượng mua bán, tiêu thụ xăng giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, cơ quan Công an phát hiện các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Sử dụng tàu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ ngoài phao số 0; dùng các loại dung môi, hóa chất để pha chế thành xăng loại A95 kém chất lượng. Sau đó, chia cho các tàu, xà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển xăng về kho chứa được các đối tượng xây dựng dọc theo những tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh thành, từ đó cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để tiêu thụ trên thị trường.

Hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên.

Đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, được tổ chức chặt chẽ, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan đến nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, trên cơ sở chứng cứ đã thu thập được, đêm 6/2/2021, Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ, chiến sỹ, đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại các tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, sang mạn tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Khi lực lượng Công an áp sát, các đối tượng đã chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng Công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã nhanh chóng khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia.

Vật chứng thu giữ tại thời điểm bắt giữ gồm: 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, 2,68 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Hành vi trên của các đối tượng có dấu hiệu của tội “Buôn lậu”, “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” theo Điều 188, Điều 192 và Điều 203, Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 26 đối tượng và đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn.

Quang Hùng