BIDV nhận khoản vay 300 triệu USD từ ADB để hỗ trợ DN nhỏ và vừa

08:54 | 13/12/2018

(HQ Online)- Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các DN nhỏ và vừa tại Việt Nam.

bidv nhan khoan vay 300 trieu usd tu adb de ho tro dn nho va vua

Đại diện ADB và BIDV tại lễ ký kết.

Cụ thể, ADB sẽ trực tiếp cho BIDV vay 200 triệu USD và đầu mối thu xếp cùng 12 ngân hàng cho BIDV vay 100 triệu USD. Đây là khoản vay thương mại lớn nhất mà ADB cung cấp cho một ngân hàng thương mại Châu Á từ trước đến nay.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV chia sẻ, điều này khẳng định sự đánh giá tích cực từ các định chế tài chính phát triển quốc tế đối với sự ổn định và phát triển kinh tế Việt Nam; sự tin tưởng đối với hoạt động tài chính ngân hàng Việt Nam nói chung và BIDV nói riêng.

Với khoản cho vay này, ADB trở thành định chế tài chính phát triển đầu tiên cung cấp vốn vay thương mại dài hạn cho BIDV. ADB sẽ phối hợp với BIDV để tối ưu hóa những tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường của khoản hỗ trợ, thông qua triển khai hệ thống quản lý môi trường và xã hội.

Hiện nay, các DN nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng lớn trong số các DN tại Việt Nam, đóng góp khoảng một nửa tổng số việc làm và 40% GDP. Mặc dù có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế, DN nhỏ và vừa vẫn đối mặt với vô số trở ngại kìm hãm tiềm năng phát triển kinh tế, bao gồm việc thiếu tiếp cận nguồn vốn cần thiết để mở rộng hoạt động. 

Trong những năm qua, BIDV chú trọng đẩy mạnh phát triển hoạt động đối với phân khúc khách hàng DN nhỏ và vừa và đạt được những kết quả khả quan. Đến 30/06/2018, quy mô khách hàng DN nhỏ và vừa của BIDV đạt hơn 250.000 khách hàng (chiếm gần 40% tổng số khách hàng DN nhỏ và vừa ở Việt Nam); quy mô tín dụng cho DN nhỏ và vừa của BIDV đạt trên 240.000 tỷ đồng.

Hương Dịu