Bệnh viện Medlatec tầm soát miễn phí ung thư đại trực tràng

15:32 | 30/10/2018

(HQ Online)- Từ ngày 1/11 đến 18/11, Bệnh viện Medlatec tổ chức chương trình xét nghiệm miễn phí tầm soát ung thư đại trực tràng trên địa bàn Hà Nội. Chương trình áp dụng với tất cả các khách hàng đăng ký lịch qua tổng đài 1900565656 hoặc đặt lịch qua ứng dụng iCNM.

benh vien medlatec tam soat mien phi ung thu dai truc trang

Các chuyên gia y tế khuyến cáo việc phát hiện sớm ung thư đại tràng sẽ khiến tỷ lệ điều trị thành công cao. Ảnh: BV cung cấp


Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 8.000 ca mắc ung thư đại trực tràng. Tỷ lệ mắc cao, tử vong cao, tuy nhiên theo các chuyên gia nhận định ung thư đại trực tràng có khả năng chữa khỏi cao nếu như được phát hiện sớm.

Ung thư đại trực tràng đứng thứ tư trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới với số người mắc mỗi năm khoảng 8.000 ca, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 13.000. Ung thư đại trực tràng cũng đứng thứ hai trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, với khoảng hơn 6.000 ca mắc mỗi năm, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 11.000 ca.

Theo thống kê của Bộ Y tế, số lượng người mắc bệnh đại tràng mãn tính ở Việt Nam đã lên tới 4 triệu người, cao gấp bốn lần tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn cầu, lớn hơn tổng lượng người mắc bệnh của toàn châu Âu.

Nói về căn bệnh nguy hiểm này, TS.BS Phí Thị Quang, chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho rằng, người bệnh hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm khi có những dấu hiệu như rối loạn phân; rối loạn đại tiện; đi ngoài ra máu; uống thuốc kháng sinh không khỏi.

“Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày, rất giống với triệu chứng bệnh lị. Tuy nhiên, khi bị lị, người bệnh uống thuốc kháng sinh đặc trị sẽ khỏi, nhưng bị ung thư đại trực tràng, uống kháng sinh không khỏi tình trạng đi ngoài”, TS.BS Phí Thị Quang cho hay.

Các dấu hiệu muộn của ung thư đại trực tràng bao gồm, đau quặn bụng từng cơn, gầy sút. Khi ung thư muộn, có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng, xuất hiện tình trạng vàng da, bụng to dần…

Để phát hiện ung thư đại trực tràng, theo ThS.BS Phí Thị Quang, bác sỹ chỉ cần khám bằng tay, chưa cần đến các biện pháp thụt hay soi. Đối với bệnh ung thư trực tràng thấp sẽ thấy máu theo tay, thậm chí có thể sờ thấy được khối u.

Theo các chuyên gia y tế hiện có nhiều phương pháp để sàng lọc ung thư đại tràng sớm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên tầm soát thường xuyên hàng năm gồm xét nghiệm máu chỉ số CEA; tìm máu ẩn trong phân (FOB); nội soi đại trực tràng hoặc chẩn đoán hình ảnh (siêu âm và CT).

“Nhiều người thường lấy lý do bận việc, ngại xếp hàng trong bệnh viện nên khi bệnh trở nặng mới tới cơ sở y tế. Trong khi đó, bệnh ung thư trực tràng nếu phát hiện sớm vẫn có khả năng chữa khỏi cao. Vì vậy, khi thấy những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị”, TS. BS Quang nói.

D.Ngân