Bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

20:34 | 14/06/2019

(HQ Online) - Chiều nay 14/6, sau 20 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội (QH) khóa XIV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 7.

be mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv 4 nhóm vấn đề sẽ tiến hành chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
be mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội nghe các báo cáo kinh tế - xã hội
be mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv Khai mạc phiên họp thứ 31 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIV
be mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xiv
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, kỳ họp thứ 7 đã hoàn thành chương trình nghị sự với nhiều nội dung trên tất cả các lĩnh vực: Lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Các luật, nghị quyết được QH xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng, đã cân nhắc đến từng phương án và được thông qua với sự đồng thuận cao. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, các dự án luật được cho ý kiến tại kỳ họp này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tổ chức bộ máy, quản lý cán bộ, công chức, viên chức, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phục vụ quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Chủ tịch QH đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu QH, tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng chịu sự tác động, các chuyên gia, các nhà khoa học để nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo, bảo đảm chất lượng trình QH xem xét tại kỳ họp tới.

Qua xem xét báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018 và tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2019, QH nhận định, trong thời gian qua, nước ta tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực cả về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại.

“Chúng ta tự hào khi Việt Nam vừa được bầu làm ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc với số phiếu rất cao, càng khẳng định vị thế của nước ta là một thành viên có trách nhiệm, tích cực trong cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế, vẫn đang phải đối mặt với những thách thức mới. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu QH, tiếp tục bám sát tình hình thực tiễn, có các giải pháp kịp thời, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành để giữ vững đà tăng trưởng, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; chủ động, linh hoạt ứng phó trước những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế, chính trị thế giới”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Tại kỳ họp này, QH đã xem xét và phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017, trong đó, yêu cầu Chính phủ tăng cường chỉ đạo, xử lý nghiêm các vi phạm, siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính, thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tăng cường quản lý nợ công, vốn đầu tư và bội chi ngân sách, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế.

QH đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”. Bên cạnh ghi nhận nhiều kết quả đã đạt được trong thời gian qua, QH cũng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém, tồn tại; đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật nhằm chấn chỉnh các bất cập trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị trong thời gian tới, phát huy tối đa giá trị của đất đai trong phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường.

Trên cơ sở lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và xem xét đề xuất của đoàn đại biểu QH, các đại biểu QH, QH đã quyết định chọn chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” để tiến hành giám sát tối cao trong năm 2020.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được cử tri và nhân dân quan tâm đánh giá cao. Theo Chủ tịch QH, điều đó cho thấy các nhóm vấn đề được lựa chọn là xác đáng, bám sát thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội; các phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thu hút sự quan tâm của cử tri.

Tại kỳ họp này, QH đã ban hành nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp để Chính phủ, các bộ, ngành thực hiện; Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của QH, đoàn đại biểu QH và đại biểu QH giám sát. QH đã phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao.

Tại kỳ họp này, QH tiếp tục có những đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin thiết thực trong hoạt động của đại biểu QH; chương trình làm việc được bố trí hợp lý, có sự điều chỉnh linh hoạt theo yêu cầu thực tế, bảo đảm đúng nguyên tắc; không khí làm việc dân chủ, trách nhiệm, xây dựng...

Thanh Nguyễn