Bắt giữ ma túy ngụy trang trong thực phẩm xuất khẩu

06:57 | 28/09/2021

(HQ Online) - Nhiều lô hàng chứa ma túy ngụy trang bằng nhiều loại thực phẩm, từ cà phê, cá khô, sứa biển... đến cả thức ăn cho chó mèo để xuất khẩu đều đã bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, ngăn chặn ngay tại cửa khẩu, mặc dù các đối tượng đều giấu mặt.

Hải quan bắt giữ hơn 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 ngụy trang hàng quà biếu, tặng
Hành trình phá chuyên án vận chuyển 6kg ma túy đá “ngụy trang” bằng nước xả vải
Báo động tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao và mạng xã hội để buôn ma túy
Hơn 3,6 kg ma túy ngụy trang cá khô bị Hải quan TPHCM phát hiện. 	Ảnh: H.N
Hơn 3,6 kg ma túy ngụy trang cá khô bị Hải quan TPHCM phát hiện. Ảnh: H.N

Dùng cá khô, sứa sợi ngụy trang ma túy

Hơn 4,6 kg ma túy vừa bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy - Cục Hải quan TPHCM, Đội 6 Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04)- Công an TPHCM phát hiện cất giấu tinh vi trong các gói hàng xuất khẩu phi mậu dịch cá nhân (quà biếu, tặng) qua đường hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho thấy các đối tượng không từ bất cứ thủ đoạn nào hòng qua mặt lực lượng chức năng vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Trong đó, một lô hàng gồm 5 kiện được một cá nhân gửi tận từ Hải Phòng vào TPHCM thông qua một công ty dịch vụ làm thủ tục XNK để xuất khẩu đi Singapore được chú ý.

Tiếp nhận tờ khai xuất khẩu lô hàng này, Đội thủ tục hàng hóa xuất khẩu - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện hàng hóa trong 5 kiện hàng được khai báo là quần áo, thực phẩm chay, bánh ngọt, nên đã phối hợp với các lực lượng kiểm tra thực tế toàn bộ 5 kiện hàng. Kết quả, phát hiện 2/5 kiện hàng chứa hơn 3,6 kg ma túy được cất giấu rất tinh vi, kỹ lưỡng. 4 gói ma túy được ngụy trang xung quanh là những miếng cá khô tẩm dạng lát, được ép chân không cẩn thận để lẫn với hàng chục gói hàng giống nhau.

Với thủ đoạn tương tự, ngày 20/9, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện một kiện hàng thực phẩm khai báo là miến dong, bún khô, sứa biển… xuất sang Singapore có nhiều dấu hiệu nghi vấn, nên đã phối hợp với các lực lượng kiểm tra thực tế. Kiểm tra hàng chục gói thực phẩm trong kiện hàng này, tổ công tác phát hiện hơn 1 kg ma túy đá được giấu giữa gói sứa biển. Kiện hàng này do một cá nhân tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ủy thác qua một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics tại TPHCM làm thủ tục xuất khẩu qua đường hàng không.

Theo các công chức Hải quan phát hiện vụ việc, hai lô hàng trên đều chỉ là thực phẩm đơn thuần gửi từ Việt Nam ra nước ngoài nhưng lại lòng vòng qua nhiều nước. Đó là đối tượng làm thủ tục xuất khẩu sang Singapore và điểm đến cuối cùng là Australia nên cơ quan Hải quan cũng đặt ra nhiều nghi vấn bất thường, để phát hiện ra thủ đoạn tinh vi của các đối tượng. Hiện cơ quan chức năng đang truy tìm các đối tượng chủ hàng này.

Chủ hàng giấu mặt

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong 9 tháng năm 2021, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và bắt giữ 60 vụ xuất khẩu, nhập khẩu trái phép các chất ma túy, tang vật thu giữ khoảng 146kg ma túy các loại.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan THCM, thủ đoạn tinh vi nổi cộm trong thời gian gần đây chính là các đối tượng lợi dụng hàng hóa xuất khẩu phi mậu qua đường hàng không để cất giấu ma túy hòng vận chuyển ra nước ngoài. Cuối tháng 3/2021, một lô hàng xuất khẩu phi mậu dịch có tới 22 kiện hàng thực phẩm, được gửi cho người nhận là một công ty tại Đài Loan (Trung Quốc). Kiểm tra tờ khai hải quan, các công chức Hải quan phát hiện hàng hóa gửi ra nước ngoài toàn là quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm... nên đã đặt câu hỏi nghi vấn. Từ nghi vấn này, cơ quan Hải quan đã kiểm tra trọng điểm, phát hiện gần 4 kg Ketamin (ma túy tổng hợp, trị giá hơn 4 tỷ đồng), được cất giấu tinh vi trong các hộp, gói thức ăn cho mèo, được hàn kín và gắn seal nylon trông như hàng mới 100%. Đây là lần đầu tiên, cơ quan Hải quan phát hiện thủ đoạn cất giấu ma túy hết sức tinh vi này.

Tiếp đó, vào đầu tháng 4/2021, tại khu vực kiểm tra thực tế hàng hoá xuất khẩu, kiểm tra thực tế lô hàng quà biếu phi mậu dịch cá nhân xuất khẩu đi Đài Loan (Trung Quốc) gồm 15 kiện, khai báo là bánh kẹo, thực phẩm chức năng, thực phẩm chay, quần áo người lớn. Kết quả, phát hiện 1 kiện hàng chứa nhiều hộp giấy bên trong đựng các gói nylon có in logo nhãn hiệu Himalaya Salt, chứa 42 gói (gần 700 gram) ma túy Ketamine.

Theo Cục Hải quan TPHCM, qua các vụ vi phạm bị phát hiện cho thấy, thủ đoạn cất trong trong mỗi vụ đều khác nhau, nhưng các đối tượng thường lợi dụng cất giấu trong các gói thực phẩm là mặt hàng thường xuyên được gửi từ Việt Nam làm quà cho người thân, bạn bè tại nước ngoài. Từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện được 5 vụ xuất trái phép ma túy qua đường hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với số lượng ma túy thu giữ hơn 9,2kg. Đáng chú ý, các vụ xuất hàng hóa chứa ma túy đều của các đối tượng giấu mặt, chỉ thông qua doanh nghiệp dịch vụ XNK để thực hiện các thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa, nên rất khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc truy bắt được đối tượng chủ hàng, chủ mưu.

Nhận định tội phạm ma túy qua đường hàng không rất phức tạp, các đối tượng luôn dùng thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động, cảnh giác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; xây dựng công chức trụ cột, giỏi nghiệp vụ, có kinh nghiệm soi chiếu tại các vị trí quan trọng, để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chính, vừa tạo thuận lợi vừa thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Trong những tháng cuối năm, đơn vị tập trung lực lượng triển khai các kế hoạch, chuyên án về đấu tranh phòng chống ma túy; kiểm soát các khâu trước, trong và sau thông quan, trong đó đặc biệt là trong thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu, hành lý và phương tiện XNC; không để các đối tượng lợi dụng luồng xanh để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Lê Thu