Bảo tàng Báo chí Việt Nam tiếp nhận gần 400 hiện vật lịch sử báo chí

20:10 | 15/03/2019

(HQ Online) - Tại buổi Lễ Hiến tặng hiện vật lần thứ 12, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tiếp nhận gần 400 hiện vật, tài liệu, hình ảnh quy giá liên quan tới lịch sử báo chí.

bao tang bao chi viet nam tiep nhan gan 400 hien vat lich su bao chi Hiến tặng hơn 1.000 hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam
bao tang bao chi viet nam tiep nhan gan 400 hien vat lich su bao chi Thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam
bao tang bao chi viet nam tiep nhan gan 400 hien vat lich su bao chi Phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam
bao tang bao chi viet nam tiep nhan gan 400 hien vat lich su bao chi
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc (bên trái) tiếp nhận hiện vật, hình ảnh do các cá nhân tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Ngày 15/3, trong khuôn khổ hoạt động của Hội Báo toàn quốc 2019, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Lễ hiến tặng hiện vật lần thứ 12.

Những hiện vật mà Bảo tàng Báo chí Việt Nam tiếp nhận là phương tiện dùng để tác nghiệp như: Máy thu thanh, máy quay, máy ghi âm, đầu đọc băng cối, máy ảnh, loa, radio, đầu đĩa, đĩa CD, sách viết về Luật sư, máy đánh chữ, thẻ nhà báo... hay những bút tích, hình ảnh, hồi ký của các nhà báo liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Bảo tàng Báo chí Việt Nam thời gian qua đã nhận được sự ủng hộ, động viên to lớn của các nhà báo, gia đình Nhà báo, các cấp hội Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Mỗi hiện vật, tư liệu nhận được vốn là những tài sản tinh thần quý giá được giữ gìn trong các cơ quan, đơn vị, trong các bộ sưu tập cá nhân, nay chính thức được trao gửi cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Bảo tàng Báo chí Việt Nam luôn coi đó là những tình cảm hết sức quý giá, xin hứa sẽ giữ gìn và giới thiệu rộng rãi nhất các di sản báo chí đó đến với công chúng trong, ngoài nước.

Ngày 28/7/2017, Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức được thành lập. Trước đó, Ban Quản lý Dự án đã nhận được sự ủng hộ hết lòng của các cấp, ngành, các tập thể và cá nhân, các nhà báo, gia đình nhà báo và công chúng báo chí trong cả nước. Hiện tại, nhiều hiện vật, tư liệu quý đã được tập hợp, nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ để phục vụ kế hoạch trưng bày.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hiện vật, tư liệu liên quan đến các giai đoạn phát triển của lịch sử báo chí Việt Nam vẫn chưa được sưu tầm. Với mong muốn sớm tập hợp, nghiên cứu sử dụng và phát huy kịp thời giá trị của các di sản văn hóa báo chí, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Lễ hiến tặng hiện vật lần thứ 12.

Đỗ Hòa