Facebook Twitter youtube Tiktok

Bàn giải pháp gỡ vướng trong xử lý thuốc lá nhập lậu tịch thu

(HQ Online) - Ngày 15/11, tại TPHCM, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì hội nghị bàn giải pháp thực hiện Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu với sự tham gia của 9 địa phương trọng điểm về thuốc lá lậu, các lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan.      
ban giai phap go vuong trong xu ly thuoc la nhap lau tich thu Vướng mắc trong xử lý tang vật là thuốc lá và thực phẩm

(HQ Online) - Thời gian qua, trong công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, các chi cục hải ...

ban giai phap go vuong trong xu ly thuoc la nhap lau tich thu Buôn lậu thuốc lá lách luật

(HQ Online) - Theo thông tin từ các lực lượng chức năng của tỉnh Long An và TPHCM, những bất cập trong các quy định ...

ban giai phap go vuong trong xu ly thuoc la nhap lau tich thu
Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế chủ trì hội nghị

Gần 9 triệu bao thuốc lá lậu chưa xử lý được

Theo thông tin ghi nhận tại hội nghị, thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389, các Bộ, ngành, địa phương đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện tiêu hủy và bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu theo Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 20) và các văn bản liên quan.

Hiện tại trong 9 tỉnh, thành phố là các địa bàn trọng điểm về thuốc lá lậu mới chỉ có tỉnh Long An đã thực hiện tiêu huỷ được 672.644 bao thuốc lá nhập lậu đã tịch thu theo Quyết định 20, còn lại các địa phương khác vẫn chưa tiêu huỷ và đấu giá được số thuốc lá bị tịch thu tồn đọng. Thậm chí hầu hết các địa phương chưa thành lập được hội đồng đánh giá chất lượng thuốc lá do chưa có cơ quan chức năng đánh giá về chất lượng thuốc lá.

Với gần 9 triệu bao thuốc lá nhập lậu đang bị tồn đọng chưa xử lý được, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết đang rất khó khăn do các đơn vị chức năng chưa có kho chuyên dùng để lưu, giữ, bảo quản nên thuốc lá dễ bị hư hỏng, chi phí lưu giữ do thuê kho bãi cao. Các lực lượng chức năng muốn tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu cũng không tiêu hủy được do muốn tiêu hủy thì phải có cơ quan chức năng đánh giá và kết luận thuốc lá đó còn chất lượng hay không còn chất lượng, sau đó mới chọn được phương án xử lý là tiêu hủy hoặc bán đấu giá.

Theo phản ánh của các phương, khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc xử lý thuốc lá nhập lậu bị tịch thu là không có cơ quan chuyên môn về giám định thuốc lá vì thuốc lá ngoại nhập lậu là mặt hàng cấm, nên hiện nay công tác giám định, đánh giá chất lượng mặt hàng này không có tiêu chuẩn, quy chuẩn, căn cứ để đánh giá. Do đó, hiện chưa có đơn vị, tổ chức thực hiện được chức năng giám định, đánh giá chất lượng.

Mặc dù thực hiện theo Quyết định 20, thường trực Ban 389 tại một số địa phương cũng đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh thành lập hội đồng đánh gía chất lượng thuốc lá với cơ quan được đề xuất chịu trách nhiệm giám định chất lượng là Sở Khoa học và Công nghệ nhưng phần lớn các Sở Khoa học và Công nghệ đều từ chối vì không đủ chức năng.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các quy trình, thủ tục về xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu tại các địa phương còn chưa thống nhất dẫn đến việc thực hiện Quyết định 20 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài còn giậm chân tại chỗ

Cần thực hiện thống nhất

Để tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện Quyết định 20, tháo gỡ các khó khăn bất cập trong việc xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu cho các địa phương, các ý kiến tại hội nghị cho rằng, cần phải có sự chỉ đạo thống nhất xuyên suốt từ trung ương tới địa phương để việc triển khai thực hiện Quyết định 20 được thống nhất tại các địa phương trên cả nước.

Theo ý kiến của đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội, việc thực hiện Quyết định 20 thời gian qua không hiệu quả một phần chưa có sự chỉ đạo xuyên suốt từ trung ương về cơ quan giám định chất lượng, tiêu chuẩn giám định chất lượng, quy trình, thủ tục bán đấu giá. Tại các địa phương, nếu không có sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo tỉnh thì các sở, ngành sẽ không tích cực thực hiện. Với gần 9 triệu bao thuốc lá bị tồn đọng như hiện nay nếu không thực hiện quyết liệt thì sẽ không thể giải quyết được.

Cùng quan điểm như trên, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho rằng, trong thời gian Quyết định 20 còn hiệu lực thì việc thực hiện quy trình thủ tục xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu cần thống nhất cần thống nhất giữa các ngành, các lực lượng, các địa phương. Bên cạnh đó cần có hội đồng giám định chất lượng thuốc lá ở trung ương và các địa phương và có các tiêu chí về tiêu chuẩn, chất lượng giám định thuốc lá.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc giám định chất lượng thuốc lá rất phức tạp, vượt quá khả năng của các địa phương cần phải có một cơ quan chuyên môn thực hiện. Theo đại diện Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, hiện nay thuốc lá ngoại nhập lậu tại thị trường Việt Nam có khoảng 180 loại khác nhau và do nhiều nước trên thế giới sản xuất do đó, các cơ quan trong nước khó có thể giám định được về chất lượng. Đại diện một số địa phương cũng cho biết, do số lượng thuốc lá nhập lậu bắt được rất nhỏ lẻ, nhiều chủng loại nên việc đưa đi giám định cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Chủ trì hội nghị, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ các lực lượng chức năng từ trung ương đến địa phương thực hiện rất nghiêm túc với số lượng lớn thuốc lá ngoại nhập lậu bị bắt giữ không chỉ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho ngành thuốc lá mà còn bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Liên quan đến việc thực hiện Quyết định 20, về cơ chế chính sách đã được Bộ Tài chính thực hiện rất nghiêm túc, đầy đủ, với các vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện quyết định 20, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tiếp thu ý kiến của các lực lượng chức năng.

Để tiếp tục thực hiện Quyết định 20, ông Đàm Thanh Thế đề nghị các địa phương cần thực hiện bảo quản tang vật thật tốt đối với các sản phẩm còn chất lượng và thực hiện tiêu huỷ đối với hàng hoá không đảm bảo chất lượng. Đối với vướng mắc về đánh giá chất lượng, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ làm việc lại với Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ để tháo gỡ.

Trước mắt, Ban chỉ đạo 389 các địa phương cần nghiên cứu chức năng nhiệm vụ của Sở Khoa học và Công nghệ, nếu thấy không đúng cần có cơ quan chuyên môn chịu trách nhiệm về đánh giá chất lượng cần đề xuất để Văn phòng Thường trực 389 có đề xuất với Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia của Chính phủ để có biện pháp xử lý.

Nguyễn Huế

Tin liên quan

Cận cảnh 2 container thuốc lá lậu Hải quan bắt giữ

Cận cảnh 2 container thuốc lá lậu Hải quan bắt giữ

Hai container chứa trên 250.000 bao thuốc lậu, trị giá trên 5,8 tỷ đồng xuất lậu qua cảng Cát Lái đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, bắt giữ. Có mặt tại hiện trường, phóng viên Tạp chí Kinh tế- Tài chính đã ghi lại những hình ảnh khám xét lô hàng.
Chi cục Thuế khu vực XII: Thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 21.300 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XII: Thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 21.300 tỷ đồng

Để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách theo bộ máy mới, ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế khu vực XII (Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các chức năng quản lý thuế. Nhờ đó, số thu lũy kế đến ngày 31/3/2025 ước đạt 21.396 tỷ đồng, bằng 29,8% dự toán và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2024.
5 giải pháp giảm thiểu tác động từ thuế đối ứng của Mỹ

5 giải pháp giảm thiểu tác động từ thuế đối ứng của Mỹ

6 nhóm hàng hóa chịu tác động mạnh nhất nếu Mỹ áp thuế đối ứng chiếm tỷ trọng hơn 74% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong năm 2024.
Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tại thị trường tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh một số mặt hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) để bán cho người tiêu dùng. Để ngăn chặn hàng giả lưu thông trên thị trường, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn đã và đang gia tăng hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Tiêu huỷ gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu huỷ gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 8,5 triệu đồng và buộc tiêu huỷ 4.915 kg da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Triệt phá cơ sở mỹ phẩm giả đã bán hơn 100 nghìn đơn hàng trên Shopee, Tiktok

Triệt phá cơ sở mỹ phẩm giả đã bán hơn 100 nghìn đơn hàng trên Shopee, Tiktok

Tính từ khoảng cuối năm 2024 đến nay, Khánh đã bán trót lọt trên 100.000 đơn hàng mỹ phẩm giả với doanh thu trên 6 tỷ đồng thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee, Tiktok.
Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Ngày 7/5, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ một lượng lớn xúc xích không rõ nguồn gốc tại địa bàn TP. Lạng Sơn.
Công khai 848 trường hợp nợ thuế trên 1.285 tỷ đồng

Công khai 848 trường hợp nợ thuế trên 1.285 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực III (Hải Phòng, Quảng Ninh) vừa thực hiện công khai thông tin 848 người nộp thuế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước đến thời điểm 31/3/2025.
Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù

Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù

Bằng thủ đoạn làm giả các chứng từ nhập khẩu, Nguyễn Xuân Nam, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Quốc tế Nam Thịnh Phát đã nhập khẩu hàng chục lô hàng máy móc thiết bị cũ, bán ra thị trường.
Vận chuyển trái phép tiền tệ, vàng qua hàng không có dấu hiệu gia tăng

Vận chuyển trái phép tiền tệ, vàng qua hàng không có dấu hiệu gia tăng

Tháng 4/2025, hoạt động vận chuyển trái phép ma tuý, tiền tệ, vàng qua biên giới có dấu hiệu gia tăng ở tuyến hàng không.
Doanh nghiệp bị cưỡng chế vì nợ thuế quá hạn

Doanh nghiệp bị cưỡng chế vì nợ thuế quá hạn

Liên tiếp nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã đã bị Đội thuế liên huyện Hạ Lang-Trùng Khánh-Quảng Hòa thuộc Chi cục Thuế khu vực VI ban hành các quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng.
Khởi tố doanh nghiệp xuất lậu 2 container thuốc lá

Khởi tố doanh nghiệp xuất lậu 2 container thuốc lá

Hai container chứa thuốc lá điếu được ngụy trang là bàn ghế xuất khẩu qua cảng Cát Lái đã bị Chi cục Hải quan khu vực II phát hiện, ngăn chặn kịp thời và khởi tố vụ án hình sự.
Bộ Công an khởi tố hơn 30 bị can liên quan đến các đường dây thuốc giả, sữa giả

Bộ Công an khởi tố hơn 30 bị can liên quan đến các đường dây thuốc giả, sữa giả

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025 diễn ra ngày 6/5/2025, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết Bộ Công an đã khởi tố hơn 30 bị can liên quan đến các đường dây thuốc giả, sữa giả.
Chặn thực phẩm đông lạnh xuất nhập lậu qua khu vực cửa khẩu Chi Ma

Chặn thực phẩm đông lạnh xuất nhập lậu qua khu vực cửa khẩu Chi Ma

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng chống buôn lậu trên địa bàn huyện Lộc Bình tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, triển khai công tác phòng chống buôn lậu, vận chuyển hàng lậu qua biên giới từ sớm, từ xa qua khu vực cửa khẩu Chi Ma nói riêng và toàn tỉnh nói chung.
Liên tiếp phát hiện thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Liên tiếp phát hiện thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng Quản lý thị trường phát hiện số hàng hóa vi phạm trị giá trên 71 triệu đồng tại Thái Nguyên; tại Hà Nội phát hiện kho đông lạnh chứa hơn 7 tấn trứng non, tràng gà, nầm lợn không rõ nguồn gốc có giá trị hơn 664 triệu đồng.
Công khai 78 trường hợp nợ thuế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Công khai 78 trường hợp nợ thuế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Đội thuế liên huyện thành phố Cao Bằng - Thạch An thuộc Chi cục Thuế khu vực VI (Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng và Bắc Kạn) vừa công khai danh sách 78 trường hợp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng và Thái Bình, trong đó, khu vực cảng Hải Phòng là địa điểm xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc.
Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tại thị trường tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh một số mặt hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ để bán cho người tiêu dùng
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực VI được gần 1.371 tỷ đồng.
Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Vườn Quốc gia Cúc Phương vừa chính thức đưa vào hoạt động Tour đêm “Tắm Rừng”.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Cục Quản lý dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 9 sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp & dịch vụ Linh Anh.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng và Thái Bình, trong đó, khu vực ...
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực ...
Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của cơ quan soạn thảo, từ năm 2027 áp ...
Chi cục thuế khu vực II lưu ý doanh nghiệp về áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Chi cục thuế khu vực II lưu ý doanh nghiệp về áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Trường hợp DN phải sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhưng không chuyển đổi thì được xác ...
Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Chi cục Hải quan khu vực IV mong muốn nhận được những ý kiến đánh giá, góp ý thẳng thắn, ...
Đẩy mạnh đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý thuế

Đẩy mạnh đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý thuế

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) được ngành Thuế nhận định là tạo ra ...
Tìm cách “mở khóa” thị trường Hoa Kỳ trước thuế đối ứng

Tìm cách “mở khóa” thị trường Hoa Kỳ trước thuế đối ứng

Hội thảo “Thuế đối ứng của Hoa Kỳ: Sự chuẩn bị của doanh nghiệp Việt Nam” do Trung tâm Xúc ...
Lạng Sơn: Áp dụng phí hạ tầng cửa khẩu theo quy định mới từ ngày 8/5

Lạng Sơn: Áp dụng phí hạ tầng cửa khẩu theo quy định mới từ ngày 8/5

Từ ngày 8/5, Lạng Sơn áp dụng mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử ...
Giá cao su xuất khẩu tăng gần 31%

Giá cao su xuất khẩu tăng gần 31%

Dù sản lượng cao su xuất khẩu giảm nhưng giá trị kim ngạch của ngành vẫn tăng mạnh nhờ giá ...
Xuất khẩu nông sản bứt tốc, mở rộng thị trường

Xuất khẩu nông sản bứt tốc, mở rộng thị trường

Trong 4 tháng đầu năm 2025, ngành nông nghiệp và môi trường tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với ...
Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%

4 tháng, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ đạt 5,66 tỷ USD, tăng 25,78% so với cùng ...
Hồ tiêu Việt Nam hưởng lợi do nhu cầu toàn cầu tăng cao

Hồ tiêu Việt Nam hưởng lợi do nhu cầu toàn cầu tăng cao

Ngành hồ tiêu Việt Nam đang hưởng lợi từ nhu cầu toàn cầu tăng cao, song vẫn bị níu chân ...
Tăng thuế thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng

Tăng thuế thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng

Tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ ...
Hà Nội: Giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính

Hà Nội: Giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh; giảm ít ...
Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan ...
Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật do tiêu thụ đồ uống có đường gây ra, các chuyên gia ...
Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Căn cứ vào các loại giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư... cơ quan thuế ban hành quyết ...
Lưu ý thủ tục hải quan đối với C/O mẫu D

Lưu ý thủ tục hải quan đối với C/O mẫu D

Cục Hải quan vừa hướng dẫn Chi cục Hải quan khu vực XIX khi làm thủ tục đối với hàng ...
Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Vườn Quốc gia Cúc Phương vừa chính thức đưa vào hoạt động Tour đêm “Tắm Rừng”.
Ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart

Ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart

Sàn TMĐT VinachemMart là nền tảng do Vinachem phát triển, với sự đồng hành bảo trợ của Cục TMĐT và ...
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá bán lẻ tối đa của xăng E5RON92 giảm 377 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 407 đồng/lít; diesel giảm 550 ...
Doanh nghiệp giấy và bao bì tăng tốc “xanh hóa”

Doanh nghiệp giấy và bao bì tăng tốc “xanh hóa”

Trong bối cảnh toàn cầu hướng đến phát triển bền vững và tiêu dùng xanh, ngành giấy và bao bì ...
4 lý do tạo "bùng nổ" đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

4 lý do tạo "bùng nổ" đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

4 tháng đầu năm 2025, cả nước có hơn 89,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại ...
Thanh tra nhằm ổn định thị trường vàng

Thanh tra nhằm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước vừa gửi báo cáo số 145/BC-NHNN đến Quốc hội, trong đó đề cập đến nội dung ...
Phiên bản di động