Bàn giải pháp gỡ vướng trong xử lý thuốc lá nhập lậu tịch thu
![]() | Vướng mắc trong xử lý tang vật là thuốc lá và thực phẩm (HQ Online) - Thời gian qua, trong công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, các chi cục hải ... |
![]() | Buôn lậu thuốc lá lách luật (HQ Online) - Theo thông tin từ các lực lượng chức năng của tỉnh Long An và TPHCM, những bất cập trong các quy định ... |
![]() |
Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế chủ trì hội nghị |
Gần 9 triệu bao thuốc lá lậu chưa xử lý được
Theo thông tin ghi nhận tại hội nghị, thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389, các Bộ, ngành, địa phương đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện tiêu hủy và bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu theo Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg ngày 26/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Quyết định 20) và các văn bản liên quan.
Hiện tại trong 9 tỉnh, thành phố là các địa bàn trọng điểm về thuốc lá lậu mới chỉ có tỉnh Long An đã thực hiện tiêu huỷ được 672.644 bao thuốc lá nhập lậu đã tịch thu theo Quyết định 20, còn lại các địa phương khác vẫn chưa tiêu huỷ và đấu giá được số thuốc lá bị tịch thu tồn đọng. Thậm chí hầu hết các địa phương chưa thành lập được hội đồng đánh giá chất lượng thuốc lá do chưa có cơ quan chức năng đánh giá về chất lượng thuốc lá.
Với gần 9 triệu bao thuốc lá nhập lậu đang bị tồn đọng chưa xử lý được, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết đang rất khó khăn do các đơn vị chức năng chưa có kho chuyên dùng để lưu, giữ, bảo quản nên thuốc lá dễ bị hư hỏng, chi phí lưu giữ do thuê kho bãi cao. Các lực lượng chức năng muốn tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu cũng không tiêu hủy được do muốn tiêu hủy thì phải có cơ quan chức năng đánh giá và kết luận thuốc lá đó còn chất lượng hay không còn chất lượng, sau đó mới chọn được phương án xử lý là tiêu hủy hoặc bán đấu giá.
Theo phản ánh của các phương, khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc xử lý thuốc lá nhập lậu bị tịch thu là không có cơ quan chuyên môn về giám định thuốc lá vì thuốc lá ngoại nhập lậu là mặt hàng cấm, nên hiện nay công tác giám định, đánh giá chất lượng mặt hàng này không có tiêu chuẩn, quy chuẩn, căn cứ để đánh giá. Do đó, hiện chưa có đơn vị, tổ chức thực hiện được chức năng giám định, đánh giá chất lượng.
Mặc dù thực hiện theo Quyết định 20, thường trực Ban 389 tại một số địa phương cũng đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh thành lập hội đồng đánh gía chất lượng thuốc lá với cơ quan được đề xuất chịu trách nhiệm giám định chất lượng là Sở Khoa học và Công nghệ nhưng phần lớn các Sở Khoa học và Công nghệ đều từ chối vì không đủ chức năng.
Bên cạnh đó, việc thực hiện các quy trình, thủ tục về xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu tại các địa phương còn chưa thống nhất dẫn đến việc thực hiện Quyết định 20 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài còn giậm chân tại chỗ
Cần thực hiện thống nhất
Để tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện Quyết định 20, tháo gỡ các khó khăn bất cập trong việc xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu cho các địa phương, các ý kiến tại hội nghị cho rằng, cần phải có sự chỉ đạo thống nhất xuyên suốt từ trung ương tới địa phương để việc triển khai thực hiện Quyết định 20 được thống nhất tại các địa phương trên cả nước.
Theo ý kiến của đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội, việc thực hiện Quyết định 20 thời gian qua không hiệu quả một phần chưa có sự chỉ đạo xuyên suốt từ trung ương về cơ quan giám định chất lượng, tiêu chuẩn giám định chất lượng, quy trình, thủ tục bán đấu giá. Tại các địa phương, nếu không có sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo tỉnh thì các sở, ngành sẽ không tích cực thực hiện. Với gần 9 triệu bao thuốc lá bị tồn đọng như hiện nay nếu không thực hiện quyết liệt thì sẽ không thể giải quyết được.
Cùng quan điểm như trên, đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho rằng, trong thời gian Quyết định 20 còn hiệu lực thì việc thực hiện quy trình thủ tục xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu cần thống nhất cần thống nhất giữa các ngành, các lực lượng, các địa phương. Bên cạnh đó cần có hội đồng giám định chất lượng thuốc lá ở trung ương và các địa phương và có các tiêu chí về tiêu chuẩn, chất lượng giám định thuốc lá.
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc giám định chất lượng thuốc lá rất phức tạp, vượt quá khả năng của các địa phương cần phải có một cơ quan chuyên môn thực hiện. Theo đại diện Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, hiện nay thuốc lá ngoại nhập lậu tại thị trường Việt Nam có khoảng 180 loại khác nhau và do nhiều nước trên thế giới sản xuất do đó, các cơ quan trong nước khó có thể giám định được về chất lượng. Đại diện một số địa phương cũng cho biết, do số lượng thuốc lá nhập lậu bắt được rất nhỏ lẻ, nhiều chủng loại nên việc đưa đi giám định cũng gặp rất nhiều khó khăn.
Chủ trì hội nghị, ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, Chỉ thị 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ các lực lượng chức năng từ trung ương đến địa phương thực hiện rất nghiêm túc với số lượng lớn thuốc lá ngoại nhập lậu bị bắt giữ không chỉ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho ngành thuốc lá mà còn bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, đảm bảo an ninh trật tự xã hội.
Liên quan đến việc thực hiện Quyết định 20, về cơ chế chính sách đã được Bộ Tài chính thực hiện rất nghiêm túc, đầy đủ, với các vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện quyết định 20, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã tiếp thu ý kiến của các lực lượng chức năng.
Để tiếp tục thực hiện Quyết định 20, ông Đàm Thanh Thế đề nghị các địa phương cần thực hiện bảo quản tang vật thật tốt đối với các sản phẩm còn chất lượng và thực hiện tiêu huỷ đối với hàng hoá không đảm bảo chất lượng. Đối với vướng mắc về đánh giá chất lượng, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ làm việc lại với Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ để tháo gỡ.
Trước mắt, Ban chỉ đạo 389 các địa phương cần nghiên cứu chức năng nhiệm vụ của Sở Khoa học và Công nghệ, nếu thấy không đúng cần có cơ quan chuyên môn chịu trách nhiệm về đánh giá chất lượng cần đề xuất để Văn phòng Thường trực 389 có đề xuất với Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia của Chính phủ để có biện pháp xử lý.
Tin liên quan

Hải quan khu vực VI quyết liệt các giải pháp tăng thu ngân sách
13:55 | 20/06/2025 Hải quan

Nghệ An kiểm tra, xử lý hơn 1.400 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
15:32 | 09/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi
21:33 | 06/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Núp bóng doanh nghiệp, lừa đảo hàng nghìn người già
10:18 | 21/06/2025 Hồ sơ

“Không khoan nhượng, không có vùng cấm” trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng lậu
20:42 | 20/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Trao đổi nghiệp vụ về kiểm soát ma túy và tiền chất của lực lượng Hải quan
14:09 | 20/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tiềm ẩn nguy cơ về buôn lậu trên tuyến biên giới Quảng Trị
11:05 | 20/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan thu giữ 450 đồng hồ giả nhãn hiệu Rolex nhập lậu từ Trung Quốc
10:45 | 20/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực III triển khai 5 giải pháp chống buôn lậu xăng dầu
09:12 | 20/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Sữa HIUP 27 là hàng giả, khởi tố dàn lãnh đạo 3 công ty
07:59 | 20/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tháng cao điểm, Lào Cai đã xử lý 182 vụ vi phạm, với tổng giá trị lên tới hơn 2,3 tỷ đồng
07:56 | 20/06/2025 Hồ sơ

Chuyển cơ quan công an điều tra vụ hơn 23.000 sản phẩm yến chưng giả
07:50 | 20/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Nhiều tổ chức, cá nhân bị đề nghị thu hồi đất do liên quan đến nợ thuế
16:35 | 19/06/2025 Hồ sơ

Hải quan Cha Lo nhận diện loại hình, mặt hàng có nguy cơ buôn lậu
15:21 | 19/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực XI tích cực phòng chống tội phạm ma túy
14:44 | 19/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

(PHOTO): Khám xét lô hàng quá cảnh “lộ” nhiều hàng giả mạo nhãn hiệu
13:56 | 19/06/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lo lắng bị áp thuế đối ứng

Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng thắt chặt quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu

Gỡ “nút thắt” thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam

Núp bóng doanh nghiệp, lừa đảo hàng nghìn người già

(INFOGRAPHICS): Tín hiệu tích cực trong thu hút FDI tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2025
15:16 | 20/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm
10:24 | 18/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Một số lưu ý đối với hộ kinh doanh áp dụng phương pháp kê khai
05:31 | 17/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 2 sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất do Hải quan khu vực XV quản lý
09:05 | 14/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế
00:00 | 12/06/2025 Infographics

Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng thắt chặt quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Gỡ “nút thắt” thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam

Áp dụng quản lý rủi ro giúp đơn giản hoá thủ tục hải quan

Hải quan khu vực III tặng nhà tình nghĩa ở huyện đảo Cát Hải

Cần tự động hóa các khâu quản lý, để công chức thuế làm tốt công tác tham mưu xây dựng chính sách

Hải quan khu vực VI thu hồi trên 5,9 tỷ đồng nợ thuế

MB lọt Top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á, thăng 5 bậc trên Fortune SEA 500

3 công ty của Viettel lọt Fortune Southeast Asia 500: Dấu ấn nội lực Việt trên bản đồ kinh tế khu vực

Viettel High Tech ghi dấu ấn sáng tạo công nghệ lưỡng dụng

Ra mắt logo Báo Nhân Dân trên máy bay của Vietnam Airlines nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

COSCO Shipping Lines Vietnam: Góp phần định hình nền tảng Logistics 4.0 tại Việt Nam

Sản phẩm vay vốn tín chấp dựa trên dữ liệu của BIZ MBBank được đánh giá 5 sao

Quản lý thuế hộ kinh doanh: Có thể phân loại theo quy mô, địa điểm kinh doanh

Việt Nam gia nhập nhóm 110 nước áp thuế với sản phẩm có hại sức khỏe

Lập hóa đơn không đúng thời điểm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Thuế giá trị gia tăng cát vệ sinh cho mèo

Kê khai, nộp thuế thay cho nhà thầu đối với dịch vụ theo hợp đồng

Những lưu ý mới về sử dụng tem điện tử rượu, thuốc lá

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lo lắng bị áp thuế đối ứng

Gần 2.400 tấn vải quả tươi xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn

Đạt gần 40 tỷ USD, xuất khẩu trong tháng 5 cao nhất từ trước đến nay

Xuất khẩu tăng, nhưng còn nhiều nỗi lo

Xuất khẩu sang Mỹ: Cần kiểm soát chi phí logistics để giữ vững thị phần

Xuất khẩu nghêu sang Trung Quốc tăng gần 4 lần

Nghệ An lần đầu tiên livestream quảng bá sản phẩm địa phương trên các nền tảng số

“Tick xanh trách nhiệm” hướng đến môi trường kinh doanh minh bạch

Tạo lập thị trường thương mại điện tử minh bạch, an toàn

Sữa HIUP 27 là hàng giả, khởi tố dàn lãnh đạo 3 công ty

Bài 5: Hình thành “lá chắn” hiệu quả trong cuộc chiến chống hàng giả trên sàn

Giải bài toán rác thải nhựa trong thời kinh doanh số

Cơ hội vàng để doanh nghiệp Việt nâng tầm thương hiệu và gia tăng xuất khẩu

Giá đất nền miền Bắc duy trì mức "đỉnh"

Giá xăng dầu đồng loạt tăng kể từ 15 giờ ngày 19/6/2025

Bất động sản vào chu kỳ hồi phục

Xác lập chiến lược đầu tư mới sau giai đoạn thị trường bất động sản điều chỉnh
