7 năm "giam lỏng" trong Đại sứ quán Ecuador thay đổi ông trùm WikiLeaks ra sao

10:55 | 15/04/2019

Ông trùm WikiLeaks nổi tiếng Julian Assange đã không còn giữ được hình ảnh một nhà hoạt động bình tĩnh, tự tin, mạo hiểm 7 năm về trước.

7 nam giam long trong dai su quan ecuador thay doi ong trum wikileaks ra sao

Sự thay đổi về ngoại hình của nhà sáng lập WikiLeaks trong 10 năm. Ảnh: Dailymail

Theo hồi tưởng của nhà báo Atika Shubert làm việc cho kênh truyền hình CNN gặp gỡ nhà sáng lập WikiLeaks 9 năm trước, ông Assange là một nhân vật có tính cách đầy thách thức. Khi được hỏi về cáo buộc tấn công tình dục tại Thụy Điển trong một cuộc phỏng vấn năm 2010, Assange không ngần ngại thể hiện sự tức giận, ném micro xuống đất và bước ra ngoài.

Lần cuối cùng nhà báo Atika gặp Assange là khi ông này đã xin được giấy phép tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London. Vào thời điểm đó, Assange còn khỏe mạnh và lạc quan rằng vẫn có thể điều hành WikiLeaks từ tòa nhà đại sứ. Tuy nhiên, ông không ngờ mình lại bị “giam lỏng” tại đó lâu đến vậy.

Trong một vài tuần đầu ở Đại sứ quán Ecuador, Assange thậm chí không có cửa sổ riêng để nhìn ra ngoài. Ông phải lắp đặt một ngọn đèn lớn để mô phỏng ánh sáng tự nhiên. Ông cũng không được tắm giặt đầy đủ. Assange mô tả mình sống như trong một con tàu vũ trụ. Thi thoảng mới có một vài vị khách tới thăm, và bạn của ông đã phải đem đến một con mèo để bầu bạn. Song mọi thứ theo lời kể của ông chủ WikiLeaks cũng dần được thích nghi.

Từng được báo Anh Daily Telegraph phỏng vấn qua Skype vào năm 2013, nhà sáng lập người Australia đã vẽ nên một bức tranh về cuộc sống trong đại sứ quán đầy “thơ mộng”. Ông có quyền truy cập Internet (đến tháng 3/2018, quan chức Ecuador mới cắt đường truyền Internet tại nơi ở của ông Assange), một phòng ngủ riêng, một căn bếp nhỏ và một máy tập chạy bộ.

Assagne cho biết các nhân viên đại sứ quán “giống như người thân trong gia đình”. “Chúng tôi ăn trưa cùng nhau, tổ chức sinh nhật cho mọi người và nhiều thứ khác nhưng tôi không muốn đi sâu vào chi tiết vì lý do an ninh”, Assange trả lời báo Daily Telegraph.

Tuy nhiên, theo phát biểu mới nhất của Tổng thống Ecuador Luis Moreno, nguyên do dẫn đến việc nước này quyết định hủy quy chế tị nạn và đuổi ông Assange ra khỏi Đại sứ quán là do những hành vi “khiêu khích và khiếm nhã” của Assange khi sinh sống tại đây.

Theo Báo Tin tức