3 động lực và 3 chữ T. của TPHCM

09:22 | 10/04/2019

(HQ Online) - Tại TPHCM mới đây vừa diễn ra một cuộc hội thảo khá đặc biệt với chủ đề “Xây dựng khu đô thị sáng tạo” do Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân - một Tiến sĩ chuyên ngành Điều khiển tự động hoá -  chủ trì.

Nhưng cuộc hội thảo này đặc biệt là ở chỗ nó tập hợp được 44 đại biểu là chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào đến từ 12 quốc gia phát triển.

Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, diện tích TPHCM chỉ chiếm 0,6% cả nước, dân số chiếm 9,5% nhưng đang đóng góp tới 24% GDP và 27% thu ngân sách cả nước. Kiều hối và lượng khách du lịch đến thành phố này chiếm gần một nửa so với cả nước; năng suất lao động bằng 2,9 lần năng suất lao động chung toàn quốc. Từ năm 2020 trở đi, TPHCM kỳ vọng có thể xây dựng được một số ngành, lĩnh vực đạt trình độ quốc tế.

Dễ thấy ý kiến của các chuyên gia, kiều bào đều “chụm” vào hai vấn đề lớn: “Tài lực, nhân lực ở đâu để làm khu đô thị sáng tạo” và “chính sách có ổn định không để chúng tôi làm”.

Ông Peter Hồng (kiều bào Australia) thẳng thắn nhận xét: “Việc xây dựng trung tâm tài chính, tôi đã nghe từ… 15 năm trước và vẫn nằm trên giấy. Chúng ta nói nhiều về cơ chế, trong tất cả câu chuyện đều đề cập đến những vướng mắc của cơ chế. Chính sách thuế khóa mở tới đâu; xây dựng trung tâm tài chính thì mời đơn vị nào về; đào tạo con người về tài chính, ngân hàng ra sao”? Chia sẻ rằng mình là kiều bào, ăn chén cơm, uống bát nước của TPHCM và mong muốn làm điều tốt đẹp hơn cho Thành phố, doanh nhân này khẳng định, trong số kiều bào có rất nhiều người có đủ kiến thức, trình độ để hợp tác với TPHCM. “Chỉ cần TPHCM đưa yêu cầu cụ thể, có chính sách đàng hoàng thì anh em chúng tôi cùng về, cùng làm với Thành phố”.

Trong mắt những người con xa xứ, 3 động lực chính cho đô thị sáng tạo, có thể tạo thành thế chân vạc cho một đô thị sáng tạo khi được kết nối chặt chẽ với nhau chính là khu đô thị mới Thủ Thiêm (chức năng tài chính, khu đô thị mới); khu Đại học Quốc gia TPHCM, khu công nghệ cao (nghiên cứu, công nghệ cao) và khu vực cảng Cát Lái (logistics, xuất nhập khẩu). Không nên chạy theo những hình mẫu khác như Singapore hay Bangkok, TPHCM phải xây dựng hình ảnh riêng cho mình, bằng 3 giá trị cốt lõi - 3 chữ T: Thân thiện, tử tế và tích cực.

Bên cạnh đó, việc chủ động kết nối với các đô thị sáng tạo trên thế giới chắc chắn sẽ giúp tạo nên những thành quả tốt đẹp. Một ví dụ thú vị đã được chính Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu ra. Trong lĩnh vực du lịch, TPHCM đã có dự án hợp tác với đối tác ở Italia về “du lịch thông minh”. Du khách đến TPHCM có thể chụp ảnh bất cứ tòa nhà nào, các thông số cụ thể về tòa nhà đó sẽ tự động hiện lên. Các địa điểm khác cũng vậy, du khách dễ dàng truy cập được lượng thông tin phong phú, đa dạng…

Quả thực rất có cơ sở để hy vọng về một đô thị có nhiều tiềm năng sáng tạo. Chỉ mong những tiềm năng đó sớm được khai thác hiệu quả.

Cẩm Hà