27/63 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

19:16 | 03/08/2020

(HQ Online) - Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương trên cả nước có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tổng số là 546 người.

Lạng Sơn: Phát hiện 25 người người nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Tân Thanh
Cảnh sát biển: Thực hiện các biện pháp ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép trên biển
Biên phòng Lạng Sơn liên tiếp bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
2763 dia phuong co nguoi trung quoc nhap canh trai phep
Các đối tượng nhập cảnh trái phép bị Đồn Biên phòng Tân Thanh tạm giữ.

Chiều 3/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi về tình hình xuất nhập cảnh trái phép trước nguy cơ gây lây lan dịch bệnh, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngay khi dịch Covid-19 có dấu hiệu trở lại trong nước, Bộ Công an đã ban hành nhiều công văn, chỉ đạo để yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm về phòng chống dịch, tăng cường công tác quản lý hoạt động xuất nhập cảnh, phối hợp xử lý trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc tại các địa phương có đường mòn, lối mở. Bộ Công an cũng yêu cầu phải đảm bảo an ninh tại các khu cách ly, xử lý người tung tin thất thiệt, buôn lậu, đầu cơ, găm hàng…

Thông tin rõ hơn về người nhập cảnh, theo người phát ngôn Bộ Công An, có 2 nhóm người nhập cảnh bất hợp pháp, một là bà con ta đi lao động, làm việc ở các nước láng giềng quay trở lại. Hai là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, do hiện nay Trung Quốc thiên tai nhiều, dịch bệnh quay trở lại trong khi Việt Nam là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, nên một số đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh để vào tìm việc làm, một số thì đi du lịch, một số thì qua Việt Nam để sang Campuchia đánh bài…

Vì thế, với tình trạng như trên, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương trên cả nước có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tổng số là 546 người. Từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và biên phòng địa phương đã phát hiện 21 vụ, khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng có hành vi đưa người nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, vị này cũng thông tin, trên báo chí có thông tin về hàng chục, hàng trăm người nhập cảnh trái phép thì đấy đa phần là bà con ta đi lao động “chui” ở Trung Quốc, nhất là bà con ở biên giới có người thân, người quen ở bên kia biên giới nên số lượng đi lại nhiều.

“Vì thế, nước ta nên có chính sách, biện pháp phù hợp hơn. Vì nhiều người lao động, học sinh sinh viên từ quốc gia khác được máy bay đón về, được chăm sóc chu đáo, còn từ các quốc gia khác như Lào, Campuchia, Trung Quốc lại chưa được hưởng chế độ như vậy”, Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Với tình trạng nêu trên, tại phiên họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu khởi tố tất cả trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép, đặc biệt với các đường dây tổ chức đưa người nước ngoài vào Việt Nam.

Hương Dịu