Cảnh sát biển: Thực hiện các biện pháp ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép trên biển

20:20 | 01/08/2020

(HQ Online) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã chủ động bám sát thực địa, kiểm soát chặt chẽ và xử lý kiên quyết những trường hợp nhập cảnh trái phép trên tuyến biển.

Cảnh sát biển: Một ngày phá 2 chuyên án, thu giữ số lượng lớn ma tuý
Cảnh sát biển hỗ trợ nước ngọt và tặng khẩu trang phòng dịch cho nhân dân

Theo Thiếu tướng Trần Văn Nam, Phó Tư lệnh Pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, những ngày gần đây, hiện tượng XNC trái phép trên các tuyến biên giới đang ở mức báo động.

Trước tình hình đó, BộTư lệnh Cảnh sát biển đã tiến hành vào cuộc, áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn ngay tất cả các hành vi liên quan đến XNC trái phép trên tuyến biển.

Cũng theo Thiếu tướng Trần Văn Nam, ngay sau khi có những dấu hiệu của dịch Covid-19 bùng phát, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng đã chỉ đạo toàn lực lượng tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt tình hình trên tất cả các hướng.

Trong đó chú trọng vùng biển Đông Bắc và Tây Nam, tập trung vào các tỉnh trọng điểm như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Kiên Giang và Cà Mau.

2823 dsc 0051
Lực lượng Cảnh sát biển pháp tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Tư liệu của BTL CSB

Thiếu tướng Trần Văn Nam cho biết, lực lượng Cảnh sát biển xác định có thể sẽ có những trường hợp tàu cá ngư dân hoạt động đánh bắt cá xa bờ đưa người nhập cảnh trái phép từ nước ngoài từ Indonesia, Malaysia vào Việt Nam.

Do đó, nhằm ngăn chặn kịp thời hành vi này, tránh lây lan dịch bệnh, lực lượng Cảnh sát biển đã tổ chức tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Đặc biệt, Cảnh sát biển cũng đã bố trí lực lượng và thêm các biên đội tàu hoạt động trên các vùng biển nhạy cảm, liên tục tuần tra, kiểm soát ở khu vực biển giáp ranh với nước bạn để kiểm soát, xử lý các trường hợp trốn tránh cách ly, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biển.

Song song với đó, lực lượng Cảnh sát biển sẽ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các thuyền viên trên tàu theo danh sách thuyền viên đã được đăng ký.

Ngoài ra, Cảnh sát biển sẽ kiểm tra các tàu cá có ngư dân đã về nơi neo đậu an toàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm giãn cách. Đồng thời, tuyên truyền cho ngư dân đeo khẩu trang, tàu cá phải trang bị dung dịch sát trùng và hướng dẫn các thuyền viên chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình tuần tra, kiểm soát lực lượng Cảnh sát biển cũng khuyến cáo ngư dân cách phòng tránh dịch để tránh bị lây nhiễm từ các thuyền viên, đặc biệt là các thuyền viên từ tàu nước ngoài, thuyền viên Việt Nam đã hoạt động từ nước ngoài trở về, Thiếu tướng Trần Văn Nam khẳng định, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tính toán kỹ lượng các biện pháp khi các tàu có dấu hiệu vi phạm. Khi có dấu hiệu, lực lượng Cảnh sát biển sẽ nhanh chóng đưa về xử lý ở khu neo đậu, cách ly một khu riêng, không cho trực tiếp lên bờ.

Đồng thời, lực lượng Cảnh sát biển cũng sẽ phối hợp với cảng vụ địa phương, lực lượng Biên phòng thực hiện cách ly, giãn cách xã hội đối với các thuyền viên ở trên biển để tránh lây nhiễm Covid-19 (nếu có) ra cộng đồng.

Nụ Bùi