Yêu cầu rà soát, bảo đảm hoạt động của công ty tài chính

16:39 | 20/11/2021

(HQ Online) - Nợ xấu dềnh lên mà không thể thu hồi, trong khi tín dụng suy giảm... là những vấn đề mà các công ty tài chính đang gặp phải trước tác động của đại dịch Covid-19.

Tỷ lệ nợ xấu nhóm công ty tài chính tăng lên mức 9-10%
Ngân hàng vào "cuộc đua" bán công ty tài chính cho đối tác ngoại
Thị trường tín dụng tiêu dùng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân
Bảo đảm an toàn hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh
Hoạt động của các công ty tài chính cũng chịu ảnh hưởng từ Covid-19. Ảnh minh họa: Internet

Theo thống kê Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến hết tháng 9/2021, tổng dư nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 lên tới 63.000 tỷ đồng, chiếm gần 40% tổng dư nợ. Điều này khiến nợ xấu của nhóm công ty tài chính vọt lên 9%, trong khi cuối năm 2020, tỷ lệ này chỉ 6%.

Trong khi nợ xấu tăng nhanh, tín dụng 9 tháng đầu năm của nhóm công ty tài chính không tăng so với cuối năm (9 tháng đầu năm 2020, tín dụng của nhóm công ty tài chính tăng 2%).

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam cũng lo ngại, nguy cơ nợ xấu tại các công ty tài chính sẽ còn tiếp tục tăng vào cuối năm 2021. Do đối tượng khách hàng chính là người lao động có thu nhập thấp, công nhân viên, tiểu thương – đây cũng chính là nhóm bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất bởi dịch bệnh Covid 19. Điều này dẫn đến doanh số giải ngân và thu nợ của các công ty tài chính suy giảm, có đơn vị tăng trưởng âm.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, đại diện một công ty tài chính cho hay, khách hàng chính của các công ty tài chính là nhóm khách hàng yếu thế, bị tác động lớn nhất bởi Covid-19. Vì vậy, nợ xấu tại nhiều công ty tài chính tăng 30-40%, nhưng công tác thu hồi nợ rất khó khăn, khả năng đến quý 1/2022 mới có thể hồi phục.

Liên quan đến những thông tin về hoạt động của các công ty tài chính bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được báo chí nêu, tại văn bản số 8485/VPCP-KTTH ngày 19/11/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát các thông tin về hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng để kịp thời xử lý theo thẩm quyền và theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hạn chế tín dụng đen; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 12/2021.

Hương Dịu