Xem xét đưa hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ về đúng nghĩa
![]() | Nhiều điều kiện của thị trường tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu |
![]() | Gỡ khó cho hoạt động xuất nhập khẩu tại 4 tỉnh trọng điểm phía Bắc |
![]() |
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, Cục Hải quan Quảng Bình. Ảnh: Quang Hùng |
Chính sách chưa đồng bộ
Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc tiếp thu, giải trình ý kiến thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP, đơn vị đã đánh giá tổng thể việc thực hiện quy định về xuất nhập khẩu tại chỗ quy định tại khoản 1 Điều 35 Nghị định 08/2015/NĐ-CP. Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, chỉ có Luật Thương mại năm 2005 cho phép doanh nghiệp trong nước gia công được thực hiện một số hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ như: bán, tiêu hủy, tặng biếu, xuất khẩu; Luật Hải quan năm 2001 và các văn bản luật khác đều không quy định về hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ. Tuy nhiên, tại các văn bản dưới luật thì hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ đã được quy định thực hiện từ năm 1998 đến nay, các văn bản về sau đều được sửa đổi, bổ sung trên cơ sở kế thừa, hoàn thiện để đảm bảo phù hợp với thực tiễn hoạt động thương mại, tạo thuận lợi cho giao thương hàng hoá.
Kể từ năm 2015, các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ đã được quy định cụ thể hơn tại các Nghị định của Chính phủ (như: Nghị định số 08/2015/NĐ- CP, Nghị định số 134/2016/NĐ-CP, Nghị định số 209/2013/NĐ-CP, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP); trong khi đó pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có quy định hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ thuộc đối tượng chịu thuế. Do đó, nội hàm hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu có sự chưa thống nhất giữa hệ thống pháp luật về thương mại, ngoại thương với hệ thống pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.
Tham khảo kinh nghiệm quốc tế về xuất nhập khẩu tại chỗ, Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan Hải quan các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc không quy định về hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ. Công ước Kyoto, Istabul không có điều khoản quy định về hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ.
Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cho biết, qua trao đổi tại phiên họp về thủ tục hải quan và tạo thuận lợi thương mại ASEAN lần thứ 24 thì các nước thành viên ASEAN đều cho rằng bản chất đây không được gọi là hoạt động xuất nhập khẩu do không có sự di chuyển hàng hóa qua biên giới, lãnh thổ hải quan mà chỉ thuần túy là giao dịch nội địa với sự tham gia của thương nhân nước ngoài làm trung gian (thực hiện hoạt động phân phối, mua bán hàng hóa trong nội địa). Do vậy, giao dịch này thuộc trách nhiệm quản lý của cơ quan thuế nội địa nên không phải làm thủ tục hải quan.
Như vậy, trên thế giới chỉ tồn tại hình thức xuất nhập khẩu thông thường. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải được vận chuyển qua cửa khẩu biên giới, lãnh thổ hải quan, không tồn tại hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ như Việt Nam.
Lập lại trật tự mới
Phân tích về từng trường hợp cụ thể tại khoản 1 Điều 35, Tổng cục Hải quan cho biết quy định tại điểm a và điểm b: Hàng hóa đặt gia công tại Việt Nam và được tổ chức, cá nhân nước ngoài đặt gia công bán cho tổ chức, cá nhân tại Việt Nam và hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan là hoạt động xuất nhập khẩu thông thường, phù hợp với các Luật hiện hành.
Tuy nhiên, tại điều c khoản 1 Điều 35 Nghị định 08/2015/NĐ-CP, hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam, Tổng cục Hải quan cho biết, đây là hoạt động kinh doanh thương mại thuần túy trên cơ sở hai hợp đồng mua, bán riêng biệt. Doanh nghiệp Việt Nam A ký hợp đồng mua hàng của doanh nghiệp nước ngoài, không có hiện diện tại Việt Nam; doanh nghiệp nước ngoài mua hàng của một doanh nghiệp Việt Nam B và chỉ định giao hàng cho doanh nghiệp Việt Nam A; hàng hóa có thể là nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu hoặc là sản phẩm, hàng hóa khác để kinh doanh tiêu dùng hoặc thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng, thi công công trình.
Doanh nghiệp Việt Nam B sẽ nhận được tiền mua hàng từ doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam A sẽ phải thanh toán cho doanh nghiệp nước ngoài; hàng hóa không dịch chuyển qua lãnh thổ Việt Nam. Quy định này chưa phù hợp với pháp luật thương mại, pháp luật quản lý ngoại thương.
Ngoài ra, theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 2 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp về đối tượng chịu thuế thì: “Doanh nghiệp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nộp thuế đối với thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam”. Do vậy, trường hợp doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam nếu có các hoạt động cung ứng dịch vụ, cung cấp và phân phối hàng hóa... thì phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà thầu.
Do đó, theo Tổng cục Hải quan, dù hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ đã tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại của thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam, cho các doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên, thực tế không phản ánh đúng bản chất của hàng hóa xuất nhập khẩu theo pháp luật về thương mại và quản lý ngoại thương là hàng hóa phải được đưa ra hoặc đưa vào lãnh thổ Việt Nam; gây khó khăn cho cơ quan Hải quan trong công tác quản lý và có thể xảy ra lợi dụng chính sách để gian lận.
Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ các quy định hiện hành tại khoản 1 Điều 35 thì trường hợp quy định tại điểm a, b đã được quy định rõ tại văn bản luật; riêng quy định tại điểm c thì chưa được quy định tại luật mà chỉ được kế thừa từ các văn bản pháp luật trước đây dưới hình thức nghị định của Chính phủ.
Vậy nên, để công tác quản lý nhà nước về hải quan được thống nhất, căn cứ trên bản chất giao dịch của hàng hoá, Tổng cục Hải quan đang lấy ý kiến về đề xuất sửa đổi Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP theo hướng bãi bỏ toàn bộ Điều 35 tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP. Cụ thể là bãi bỏ điểm c khoản 1 Điều 35. Việc bỏ quy định này đồng nghĩa với việc phải rà soát, bãi bỏ đồng bộ các quy định liên quan đến xuất nhập tại chỗ đang được quy định tại các pháp luật khác liên quan. Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng đưa ra hướng đề xuất chính sách thay thế việc làm thủ tục hải quan đối với hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ khi chưa sửa Luật Thương mại, Luật Quản lý ngoại thương, để đảm bảo quản lý đúng bản chất, giao dịch hàng hóa được mua bán tại Việt Nam. Tuy nhiên theo Tổng cục Hải quan, sự thay đổi này cũng kéo theo cần thay đổi phương thức quản lý của cơ quan thuế, cơ quan ngân hàng trong thanh toán quốc tế, cũng như hoạt động của cả doanh nghiệp.
Tin liên quan

Nắm giữ khối tài sản 3,7 triệu tỷ đồng, doanh nghiệp nhà nước phải làm việc lớn, việc mới
14:30 | 26/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Điện gió xuất khẩu chờ cơ chế chính sách
13:27 | 26/09/2023 Kinh tế

HDBank bổ sung 5.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho vay doanh nghiệp
10:07 | 26/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số
14:28 | 26/09/2023 Chính sách và Cuộc sống

Thực hiện thống nhất chính sách thuế GTGT đối với hàng hóa xuất nhập khẩu
08:52 | 26/09/2023 Chính sách và Cuộc sống

Nên cho phép khai báo hóa chất Bảng 3 nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia
16:20 | 25/09/2023 Chính sách và Cuộc sống

Thực hiện thống nhất chính sách thuế GTGT đối với hàng hóa xuất nhập khẩu
15:38 | 25/09/2023 Chính sách và Cuộc sống
Siết chặt việc chấp hành quy định pháp luật về thẩm định giá
10:13 | 25/09/2023 Chính sách và Cuộc sống

Xây dựng cẩm nang hỗ trợ công tác xử lý vi phạm hành chính
08:25 | 25/09/2023 Chính sách và Cuộc sống

Hải quan gặp vướng khi giải quyết thủ tục nhập khẩu 5 tấn hạt cần sa
09:10 | 24/09/2023 Chính sách và Cuộc sống

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao
15:23 | 21/09/2023 Chính sách và Cuộc sống

Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự
08:43 | 21/09/2023 Chính sách và Cuộc sống

Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức
18:24 | 20/09/2023 Chính sách và Cuộc sống

Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê
16:06 | 20/09/2023 Chính sách và Cuộc sống

Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông
15:40 | 20/09/2023 Chính sách và Cuộc sống

Quy định hoàn thuế cho hàng nhập khẩu tại chỗ sau đó xuất khẩu
11:15 | 19/09/2023 Chính sách và Cuộc sống
Vấn đề Bạn quan tâm
Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.
Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.
Tin mới

Rà soát đăng ký đánh giá năng lực công chức không giữ chức vụ lãnh đạo

Nắm giữ khối tài sản 3,7 triệu tỷ đồng, doanh nghiệp nhà nước phải làm việc lớn, việc mới

DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

Ngân hàng Nhà nước hút 30.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Porsche Cayenne mới chính thức ra mắt thị trường Việt Nam chốt giá từ 5,5 tỷ đồng

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số
10:16 | 08/09/2023 Megastory

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành
18:55 | 07/09/2023 Thuế - Kho bạc

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam
10:00 | 08/09/2023 Xuất nhập khẩu

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức
15:14 | 17/08/2023 Infographics

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương
15:14 | 17/08/2023 Infographics

Năm định hướng lớn thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Brazil lên tầm cao mới

Khoảng cách chuyển đổi số

Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Pernik, Bungari

Hà Nội tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Giảm rào cản chi phí kinh doanh

Rà soát đăng ký đánh giá năng lực công chức không giữ chức vụ lãnh đạo

Hải quan Tây Ninh chống thất thu ngân sách

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu ký kết phối hợp cùng Cục Kiểm định Hải quan

201 công chức của Cục Hải quan Lạng Sơn tham gia thi đánh giá năng lực

108 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 2 khu vực miền Nam

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 4 tháng 9/2023 (từ ngày 18/9/2023 đến 24/9/2023)

Việt Nam và Australia hợp tác phòng, chống ma tuý

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc với TP Hải Phòng về công tác chống buôn lậu

Bắt giữ 2 lô hàng Iphone 15 Pro Max nhập lậu qua sân bay Tân Sơn Nhất

Quảng Ninh: Không được chủ quan trong đấu tranh chống buôn lậu

Nợ thuế, Công ty TNHH Nhà máy sửa chữa và đóng tàu Sài Gòn bị cưỡng chế

Hải quan Hoành Mô phối hợp bắt 312 kg pháo lậu

Nắm giữ khối tài sản 3,7 triệu tỷ đồng, doanh nghiệp nhà nước phải làm việc lớn, việc mới

HDBank bổ sung 5.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho vay doanh nghiệp

Nỗ lực thu hút đầu tư và tham gia chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp Hà Nội

Doanh nghiệp FDI xuất siêu gần 34 tỷ USD

Vedan Việt Nam trao học bổng “Tiếp sức học sinh, sinh viên khuyết tật vượt khó đến trường”

Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn, Tiên Nguyễn trao học bổng dự án “Ươm mầm tương lai”

Porsche Cayenne mới chính thức ra mắt thị trường Việt Nam chốt giá từ 5,5 tỷ đồng

Mercedes-Benz “khoe” dàn xe sang tiền tỉ tại The Avantgarde 2023

Škoda, thương hiệu ô tô đến từ châu Âu chính thức có mặt tại Việt Nam

Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Nhật Bản công bố các trụ cột trong gói kích thích kinh tế mới

Nguyên nhân giá khí đốt tại châu Âu “hạ nhiệt”

Singapore áp dụng thủ tục xuất nhập cảnh không cần hộ chiếu vào 2024

WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?
