Vụ buôn lậu hàng chục nghìn tấn phế liệu: Thủ đoạn làm giả chứng từ như thế nào?

18:36 | 23/05/2020

(HQ Online) - Để phục vụ hành vi buôn lậu phế liệu, các đối tượng đã làm giả nhiều giấy tờ của Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Binh và một số ngân hàng.

vu buon lau hang chuc nghin tan phe lieu thu doan lam gia chung tu nhu the nao Buôn lậu hàng chục nghìn tấn phế liệu, anh em ruột hầu tòa
vu buon lau hang chuc nghin tan phe lieu thu doan lam gia chung tu nhu the nao Đẩy nhanh tiến độ xử lý hàng hóa tồn đọng là phế liệu tại cảng biển
vu buon lau hang chuc nghin tan phe lieu thu doan lam gia chung tu nhu the nao Hình ảnh hơn 1.000 container "rác" nhập khẩu buộc phải tái xuất
vu buon lau hang chuc nghin tan phe lieu thu doan lam gia chung tu nhu the nao
TAND tỉnh Ninh Bình, nơi đang xét xử sơ thẩm vụ án. Ảnh: Internet.

Làm giả cả bản sao và bản gốc

Như tin đã đưa, ngày 21/5, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình bắt đầu mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu rác thải, phế liệu nhựa với số lượng lên đến hàng chục nghìn tấn.

4 bị cáo bị xét xử gồm: Nguyễn Đức Trường, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại XNK Đức Đạt (Ninh Bình); Nguyễn Văn Sơn (em ruột Nguyễn Đức Trường), Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) sản xuất Bao bì Trường Thịnh (Ninh Bình); Dương Văn Phương, nhân viên phụ trách xuất nhập khẩu của DNTN sản xuất Bao bì Trường Thịnh và Phạm Quốc Huy làm dịch vụ xuất nhập khẩu tự do.

vu buon lau hang chuc nghin tan phe lieu thu doan lam gia chung tu nhu the nao Buôn lậu hàng chục nghìn tấn phế liệu, anh em ruột hầu tòa

(HQ Online) - Sáng nay (21/5), Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu rác thải, phế ...

Một trong những vi phạm mấu chốt của các đối tượng là làm giả “Thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan” của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình; và “Xác nhận ký quỹ, phong tỏa” của một số ngân hàng để làm thủ tục nhập khẩu phế liệu.

Vậy, những giấy tờ này được các đối tượng làm giả thế nào?

Theo cáo trạng, từ ngày 23/5/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình không cấp “Thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan” cho DNTN sản xuất Bao bì Trường Thịnh.

Do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình không cấp “Thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan”, Nguyễn Đức Trường đã thông tin cho Dương Văn Phương biết và được Phương đề xuất nếu Sở không cấp sẽ làm giả, đồng thời làm giả luôn “Xác nhận ký quỹ, phong tỏa” của Ngân hàng Techcombank.

Nguyễn Đức Trường đồng ý và giao cho Dương Văn Phương làm giả các giấy tờ này.

Ban đầu, Phương làm giả các bản sao bằng cách sử dụng máy vi tính, tạo bản mềm của “Thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan” cho từng lô hàng rồi cắt dán hình con dấu, chữ ký của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình. Sau đó in ra trên giấy A4 đã đóng dấu khống của DNTN sản xuất Bao bì Trường Thịnh.

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2017, Phương còn câu kết với một nhóm đối tượng ở Hải Phòng làm giả cả “bản gốc” của “Thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan”.

Cụ thể, sau khi nhận thông tin bill của hãng tàu do Phạm Quốc Huy gửi (qua email), Phương in ra hoặc gửi email cho nhóm của Lê Anh Dũng ở Hải Phòng để làm giả bản gốc “Thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan” của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình (đóng dấu đỏ). Sau đó, Phương nhận các bản làm giả có dấu đỏ này từ một người tên Phạm Minh Tuân để gửi cho Huy bằng đường hàng không.

Đối với “Xác nhận ký quỹ, phong tỏa” của Ngân hàng Techcombank, trường hợp là bản sao, Phương làm giả tương tự như việc làm giả bản sao của “Thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan”. Trường hợp cần sử dụng bản gốc, Phương tự đi xin xác nhận của Techcombank Chi nhánh Gia Định.

Quá trình điều tra xác định, tất cả Thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan” của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình cấp cho DNTT Bao bì Trường Thịnh sử dụng để làm thủ tục nhập khẩu phế liệu từ ngày 20/5/2016 đến hết năm 2017 đều là giả.

Với thủ đoạn làm giả các giấy tờ nêu trên, các đối tượng đã nhập khẩu hàng chục nghìn tấn phế liệu.

Thu lợi hàng tỷ đồng

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho thấy, Nguyễn Đức Trường và Phạm Quốc Huy là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ hoạt động buôn lậu phế liệu nêu trên.

Cụ thể, quá trình điều tra, Nguyễn Đức Trường khai nhận được hưởng khoảng 1 triệu đồng/container thông qua việc Lê Anh Dũng, Phạm Quốc Huy hoặc các khách hàng khác trả chi phí việc sử dụng Giấy phép nhập khẩu phế liệu của DNTN Bao bì Trường Thịnh. Tổng số tiền Nguyễn Đức Trường được hưởng lợi khoảng 2,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, Phạm Quốc Huy khai nhận, với khách hàng do Huy giới thiệu cho Trường, Huy được hưởng hoa hồng 2,5 triệu đồng/container.

Với khách hàng Nguyễn Đức Trường khoán cho Huy làm dịch vụ, Huy được hưởng 500 nghìn đồng/container.

Tổng số hàng hóa do Huy giới thiệu cho Trương khoảng 1.000 container, tương đương số tiền (hoa hồng) 2,5 tỷ đồng...

Trong khi đó, Nguyễn Văn Sơn dù đứng tên Giám đốc DNTN Bao bì Trường Thịnh nhưng thực chất các hoạt động do Nguyễn Đức Trường trực tiếp điều hành, thực hiện.

Như Báo Hải quan đã nhiều lần phản ánh, trước tình trạng vi phạm liên quan đến nhập khẩu phế liệu, Tổng cục Hải quan đã tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là cơ quan Công an tăng cường điều tra, xử lý.

Căn cứ kết quả điều tra, năm 2018, cơ quan Hải quan đã khởi tố vụ án buôn lậu liên quan đến một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại XNK Đức Đạt và DNTN sản xuất Bao bì Trường Thịnh, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tiếp đó, căn cứ kết quả điều tra, cũng trong năm 2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với nhiều đối tượng liên quan, trong đó có 4 đối tượng nêu trên.

Sau khi hoàn tất điều tra, C03 đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các đối tượng vi phạm.

Ngày 17/12/2019, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành Cáo trạng số 02/CT-VKSNDTC-V3 truy tố 4 bị can về tội “buôn lậu”, gồm: Nguyễn Đức Trường, Nguyễn Văn Sơn, Dương Văn Phương và Phạm Quốc Huy như đề cập ở trên.

Thái Bình