VINAFOOD 1: Tồn kho lúa gạo 118.000 tấn, đẩy mạnh thu mua từ giữa tháng 8

10:08 | 19/08/2021

(HQ Online) - Đến thời điểm 31/7/2021, tồn kho lúa gạo của toàn Tổng công ty Lương thực miền Bắc (VINAFOOD 1) đạt 118.000 tấn. Tổng công ty đã chỉ đạo các kho triển khai đặt hàng thu mua nguyên liệu để duy trì sản xuất trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch và sẽ đẩy mạnh từ giữa tháng 8/2021 trở đi.

Đề nghị lập đường dây nóng toàn vùng ĐBSCL để gỡ khó cho thu mua lúa
Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng giải pháp cấp bách gỡ khó tiêu thụ thóc, gạo
Đề nghị hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp thu mua thóc, gạo tại ĐBSCL
VINAFOOD 1: Tồn kho lúa gạo 118.000 tấn, đẩy mạnh thu mua từ giữa tháng 8
Từ đầu tháng 7/2021 đến nay, hoạt động thu mua lúa gạo của VINAFOOD 1 rất hạn chế do các tỉnh ĐBSCL thực hiện giãn cách xã hội. Nguồn: Internet

Thu mua rất hạn chế vì giãn cách

Bộ NN&PTNT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước vừa có buổi làm việc trực tiếp với VINAFOOD 1.

Theo báo cáo của VINAFOOD 1, Tổng công ty luôn xác định việc thu mua lúa, gạo 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu có ý nghĩa quyết định với trong việc đảm bảo chân hàng cho kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm.

Từ đầu năm đến nay, Tổng công ty đã chỉ đạo các chi nhánh và đơn vị trực thuộc tích cực thu mua tối đa công suất với số lượng đã mua hơn 600.000 tấn gạo phục vụ xuất khẩu, tạm trữ, cung ứng dự trữ quốc gia và dự trữ lưu thông.

Đến thời điểm 31/7/2021, tồn kho lúa gạo của toàn Tổng công ty đạt 118.000 tấn hiện đang trữ tại các kho của Tổng công ty và đơn vị thành viên tại ĐBSCL và một số tỉnh phía Bắc.

Đại diện VINAFOOD 1 cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến nay, hoạt động thu mua lúa gạo của Tổng công ty rất hạn chế do các tỉnh ĐBSCL thực hiện giãn cách xã hội. Các hoạt động thu hoạch, vận chuyển, lưu thông, sản xuất chế biến của các nhà máy hầu hết đều rất khó khăn.

Hiện nay, Tổng công ty đang tổ chức giao hàng cho 2 tàu và đóng container tại cảng TPHCM (khoảng 50.000 tấn gạo) nhưng đang bị ách tắc tại cảng, đồng thời xuất hàng tại các cảng Thốt Nốt-Cần Thơ và Mỹ Thới-An Giang cũng đang bị ngưng trệ do thiếu lực lượng công nhân bốc xếp.

Trong tháng 8/2021, theo kế hoạch Tổng công ty sẽ giao khoảng 80.000 tấn gạo xuất khẩu. Tuy nhiên, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, đứt gãy chuỗi logistics toàn cầu trong thương mại nên người mua chưa thuê được tàu/container vào cảng lấy hàng nên việc giải phóng hàng tồn, mở rộng tích lượng để tiếp tục thu mua tạm trữ với số lượng lớn là khó khả thi.

Tổng công ty đã có chỉ đạo cho các kho triển khai đặt hàng thu mua nguyên liệu để duy trì sản xuất trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch và sẽ đẩy mạnh từ giữa tháng 8/2021 trở đi khi giãn cách xã hội được nới lỏng tại các địa phương.

Để tháo gỡ các khó khăn, ngày 9/8/2021 vừa qua, Tổng công ty đã cùng với Ủy ban nhân dân các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và TP. Cần Thơ họp trực tuyến để tìm giải pháp tiêu thụ lúa gạo. Qua đó thống nhất, các tỉnh thành, địa phương phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các lực lượng tham gia chuỗi cung ứng nhằm tiêu thụ hết lúa gạo vụ Hè Thu và Thu Đông sắp tới cho bà con nông dân.

“Hiện nay, cơ bản các nhà máy đã làm việc và thống nhất với CDC địa phương về triển khai phương án 3 tại chỗ để tiếp tục đẩy mạnh thu mua lúa cho nông dân”, vị đại diện này cho hay.

Khó khăn lập chi nhánh, đầu tư cánh đồng lớn

Ngoài khó khăn trong hoạt động thu mua lúa gạo, VINAFOOD 1 hiện nay cũng đang gặp một số khó khăn, vướng mắc tập trung chủ yếu ở cơ chế, chính sách và đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai các phương án sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, về quy định thành lập đơn vị trực thuộc của Tổng công ty, theo Luật doanh nghiệp, thẩm quyền quyết định việc thành lập Chi nhánh là do Hội đồng thành viên Tổng công ty quyết định.

Trong những năm qua, cùng với việc mở rộng quy mô hoạt động, đặc biệt là tăng cường sản lượng lương thực thu mua trực tiếp từ nông dân, Tổng công ty đã quyết định thành lập gần 10 chi nhánh tại nhiều vùng nguyên liệu trong cả nước và tổ chức hoạt động hiệu quả, đáp ứng được chân hàng cho các hợp đồng xuất khẩu của Tổng công ty.

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, việc quyết định thành lập Chi nhánh thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là một hoạt động thông thường phát sinh tại doanh nghiệp trong quá trình mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nếu thẩm quyền do Thủ tướng quyết định dẫn tới thời gian trình kéo dài do phải báo cáo qua nhiều cấp bộ ngành, theo đó quá trình ra quyết định bị chậm trễ ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.

Vì vậy, Tổng công ty đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước xem xét, kiến nghị Chính phủ sửa đổi, điều chỉnh quy định về thẩm quyền thành lập chi nhánh tại Nghị định số 10/2019/NĐ-CP ngày 30/01/2019 giao cho Hội đồng thành viên các doanh nghiệp quyết định và chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, theo VINAFOOD 1, hiện doanh nghiệp cũng đối mặt khó khăn nhất định trong triển khai cánh đồng lớn.

Việc đầu tư cánh đồng lớn có thể không có lợi ích về mặt kinh tế, do đó trong trường hợp Tổng công ty triển khai, đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp xem xét, ghi nhận khi đánh giá hiệu quả hoạt động của Tổng công ty như là một khoản chi phí để thực hiện nhiệm vụ công.

Bên cạnh đó, về công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp, VINAFOOD 1 mong muốn có sự chỉ đạo, kết nối của Bộ NN&PTNT cho Tổng công ty tham gia với các địa phương và được Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp quan tâm chỉ đạo để Tổng công ty mở rộng được hoạt động kinh doanh theo hướng chế biến sâu và tham gia vào chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ trong phạm vi khả năng của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Bộ NN&PTNT với tinh thần gỡ vướng tối đa cho doanh nghiệp sẽ tiếp thu những đề xuất của VINAFOOD 1 và cùng doanh nghiệp tìm hướng tháo gỡ khó khăn trước mắt, tạo thuận lợi tối đa trong việc thu mua lúa gạo, đảm bảo giá trị sản xuất cho người nông dân”.

Thanh Nguyễn