VINAFOOD 1: Tồn kho lúa gạo 118.000 tấn, đẩy mạnh thu mua từ giữa tháng 8
![]() |
Từ đầu tháng 7/2021 đến nay, hoạt động thu mua lúa gạo của VINAFOOD 1 rất hạn chế do các tỉnh ĐBSCL thực hiện giãn cách xã hội. Nguồn: Internet |
Thu mua rất hạn chế vì giãn cách
Bộ NN&PTNT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước vừa có buổi làm việc trực tiếp với VINAFOOD 1.
Theo báo cáo của VINAFOOD 1, Tổng công ty luôn xác định việc thu mua lúa, gạo 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu có ý nghĩa quyết định với trong việc đảm bảo chân hàng cho kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm.
Từ đầu năm đến nay, Tổng công ty đã chỉ đạo các chi nhánh và đơn vị trực thuộc tích cực thu mua tối đa công suất với số lượng đã mua hơn 600.000 tấn gạo phục vụ xuất khẩu, tạm trữ, cung ứng dự trữ quốc gia và dự trữ lưu thông.
Đến thời điểm 31/7/2021, tồn kho lúa gạo của toàn Tổng công ty đạt 118.000 tấn hiện đang trữ tại các kho của Tổng công ty và đơn vị thành viên tại ĐBSCL và một số tỉnh phía Bắc.
Đại diện VINAFOOD 1 cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến nay, hoạt động thu mua lúa gạo của Tổng công ty rất hạn chế do các tỉnh ĐBSCL thực hiện giãn cách xã hội. Các hoạt động thu hoạch, vận chuyển, lưu thông, sản xuất chế biến của các nhà máy hầu hết đều rất khó khăn.
Hiện nay, Tổng công ty đang tổ chức giao hàng cho 2 tàu và đóng container tại cảng TPHCM (khoảng 50.000 tấn gạo) nhưng đang bị ách tắc tại cảng, đồng thời xuất hàng tại các cảng Thốt Nốt-Cần Thơ và Mỹ Thới-An Giang cũng đang bị ngưng trệ do thiếu lực lượng công nhân bốc xếp.
Trong tháng 8/2021, theo kế hoạch Tổng công ty sẽ giao khoảng 80.000 tấn gạo xuất khẩu. Tuy nhiên, do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, đứt gãy chuỗi logistics toàn cầu trong thương mại nên người mua chưa thuê được tàu/container vào cảng lấy hàng nên việc giải phóng hàng tồn, mở rộng tích lượng để tiếp tục thu mua tạm trữ với số lượng lớn là khó khả thi.
Tổng công ty đã có chỉ đạo cho các kho triển khai đặt hàng thu mua nguyên liệu để duy trì sản xuất trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch và sẽ đẩy mạnh từ giữa tháng 8/2021 trở đi khi giãn cách xã hội được nới lỏng tại các địa phương.
Để tháo gỡ các khó khăn, ngày 9/8/2021 vừa qua, Tổng công ty đã cùng với Ủy ban nhân dân các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và TP. Cần Thơ họp trực tuyến để tìm giải pháp tiêu thụ lúa gạo. Qua đó thống nhất, các tỉnh thành, địa phương phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các lực lượng tham gia chuỗi cung ứng nhằm tiêu thụ hết lúa gạo vụ Hè Thu và Thu Đông sắp tới cho bà con nông dân.
“Hiện nay, cơ bản các nhà máy đã làm việc và thống nhất với CDC địa phương về triển khai phương án 3 tại chỗ để tiếp tục đẩy mạnh thu mua lúa cho nông dân”, vị đại diện này cho hay.
Khó khăn lập chi nhánh, đầu tư cánh đồng lớn
Ngoài khó khăn trong hoạt động thu mua lúa gạo, VINAFOOD 1 hiện nay cũng đang gặp một số khó khăn, vướng mắc tập trung chủ yếu ở cơ chế, chính sách và đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai các phương án sản xuất kinh doanh.
Cụ thể, về quy định thành lập đơn vị trực thuộc của Tổng công ty, theo Luật doanh nghiệp, thẩm quyền quyết định việc thành lập Chi nhánh là do Hội đồng thành viên Tổng công ty quyết định.
Trong những năm qua, cùng với việc mở rộng quy mô hoạt động, đặc biệt là tăng cường sản lượng lương thực thu mua trực tiếp từ nông dân, Tổng công ty đã quyết định thành lập gần 10 chi nhánh tại nhiều vùng nguyên liệu trong cả nước và tổ chức hoạt động hiệu quả, đáp ứng được chân hàng cho các hợp đồng xuất khẩu của Tổng công ty.
Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, việc quyết định thành lập Chi nhánh thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.
Đây là một hoạt động thông thường phát sinh tại doanh nghiệp trong quá trình mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nếu thẩm quyền do Thủ tướng quyết định dẫn tới thời gian trình kéo dài do phải báo cáo qua nhiều cấp bộ ngành, theo đó quá trình ra quyết định bị chậm trễ ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.
Vì vậy, Tổng công ty đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước xem xét, kiến nghị Chính phủ sửa đổi, điều chỉnh quy định về thẩm quyền thành lập chi nhánh tại Nghị định số 10/2019/NĐ-CP ngày 30/01/2019 giao cho Hội đồng thành viên các doanh nghiệp quyết định và chịu trách nhiệm.
Ngoài ra, theo VINAFOOD 1, hiện doanh nghiệp cũng đối mặt khó khăn nhất định trong triển khai cánh đồng lớn.
Việc đầu tư cánh đồng lớn có thể không có lợi ích về mặt kinh tế, do đó trong trường hợp Tổng công ty triển khai, đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp xem xét, ghi nhận khi đánh giá hiệu quả hoạt động của Tổng công ty như là một khoản chi phí để thực hiện nhiệm vụ công.
Bên cạnh đó, về công tác tái cơ cấu ngành nông nghiệp, VINAFOOD 1 mong muốn có sự chỉ đạo, kết nối của Bộ NN&PTNT cho Tổng công ty tham gia với các địa phương và được Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp quan tâm chỉ đạo để Tổng công ty mở rộng được hoạt động kinh doanh theo hướng chế biến sâu và tham gia vào chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ trong phạm vi khả năng của doanh nghiệp.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Bộ NN&PTNT với tinh thần gỡ vướng tối đa cho doanh nghiệp sẽ tiếp thu những đề xuất của VINAFOOD 1 và cùng doanh nghiệp tìm hướng tháo gỡ khó khăn trước mắt, tạo thuận lợi tối đa trong việc thu mua lúa gạo, đảm bảo giá trị sản xuất cho người nông dân”.
Tin liên quan

Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước
21:47 | 03/03/2024 Thị trường - Doanh nghiệp

15/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2023
14:56 | 20/12/2023 Thị trường - Doanh nghiệp

VINAFOOD 1 cần thoái toàn bộ 100% vốn góp tại 14 doanh nghiệp
08:44 | 16/12/2023 Thị trường - Doanh nghiệp

Shopee miễn phí vận chuyển toàn sàn và tăng trợ lực cho doanh nghiệp Việt
07:52 | 05/06/2025 Nhịp sống thị trường

Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn
20:03 | 04/06/2025 Nhịp sống thị trường

Bất động sản Hải An lên hạng: Sức hút từ quy hoạch và hạ tầng
15:22 | 04/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

HanoiPlas 2025: Đa dạng sản phẩm, công nghệ mới trong ngành nhựa, cao su
14:19 | 04/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Hướng nghiệp sát với thực tế sẽ tạo nhiều cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp
10:42 | 04/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Loạt giải pháp kiểm soát giá, ổn định thị trường bất động sản
22:35 | 03/06/2025 Nhịp sống thị trường

Báo cáo phát triển bền vững HDBank 2024 "Vươn xa kỷ nguyên số - lan tỏa giá trị xanh"
21:18 | 03/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Động lực lớn cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội
08:41 | 03/06/2025 Nhịp sống thị trường

Thaifex 2025: Sữa Việt khẳng định vị thế ở sân chơi châu lục
21:04 | 02/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

VnExpress Marathon Hạ Long: khuyến khích lối sống năng động lành mạnh trong cộng đồng
20:44 | 02/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Vedan Việt Nam hưởng ứng “Tuần lễ Đồng Nai xanh”
16:17 | 02/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Thị trường văn phòng gia tăng nhu cầu và nguồn cung chất lượng cao
16:01 | 02/06/2025 Nhịp sống thị trường

Nhà hàng vi cá bào ngư “Đáng tiền nhất” quận 1
11:06 | 02/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi

Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

Bình Định số hoá 100% hộ kinh doanh, SME trước năm 2030

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
17:01 | 06/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân
09:43 | 05/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

2 giải pháp hóa đơn điện tử đối với hộ cá nhân kinh doanh

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

"Điểm danh" nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thanh toán không minh bạch nhằm trốn thuế

Đà Nẵng thu thuế nội địa 5 tháng đạt trên 12.000 tỷ đồng

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

HTCAA phối hợp với cơ quan thuế hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai Nghị định 70/2025/NĐ-CP

Bất động sản Hải An lên hạng: Sức hút từ quy hoạch và hạ tầng

Phát huy vai trò báo chí trong bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Hướng nghiệp sát với thực tế sẽ tạo nhiều cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp

Động lực lớn cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội

Thaifex 2025: Sữa Việt khẳng định vị thế ở sân chơi châu lục

Hướng dẫn mới nhất về tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất tiêu thụ trong nước

Có căn cứ rõ ràng để áp thuế đối với nước giải khát có đường

Sửa đổi quy định về thủ tục hải quan đối với hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Hướng dẫn chính sách thuế TNDN đối với dự án đầu tư tại cụm công nghiệp

Tăng thuế thuốc lá là chính sách vì sức khoẻ và nền kinh tế

Chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

5 tháng đầu năm: Gỗ Việt khởi sắc trở lại

Cà phê Việt lập kỷ lục xuất khẩu: cơ hội lớn trong áp lực nguồn cung tăng

Hợp tác SPS thực chất: cơ hội mới cho nông sản Việt vào Mỹ

Nam Phi kết luận sơ bộ vụ điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá với lốp xe nhập từ Việt Nam

Xuất siêu tháng 5 đạt 4,67 tỷ USD, chính sách xuất khẩu tiếp tục được điều chỉnh theo thị trường

Cơ chế đặc thù trong phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết

Giá bán bất động sản nghỉ dưỡng không có biến động

Thông tin sát nhập tỉnh, thành tác động lên giá nhà ở

Shopee miễn phí vận chuyển toàn sàn và tăng trợ lực cho doanh nghiệp Việt

Phân khúc nhà phố thương mại đang đối mặt với thực tế khó khăn
