Vinacomin “kêu” thiệt thòi trong cấp than cho điện khi 5 năm giữ nguyên giá

19:49 | 04/10/2022

(HQ Online) - Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho rằng đang phải chịu thiệt thòi khi giá bán than cho các hộ tiêu thụ chưa tương xứng theo giá thành sản xuất, nhất là than cho sản xuất điện.

Đặc biệt thiếu than cho sản xuất điện
Cần 9 triệu tấn than cho điện trong 5 tháng cuối năm
Vinacomin “kêu” thiệt thòi trong cấp than cho điện khi 5 năm giữ nguyên giá
Ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc Vinacomin phát biểu tại buổi họp báo

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí Hải quan xung quanh vấn đề cung ứng than cho điện tại buổi Họp báo khai mạc triển lãm Mining Vietnam 2022 - Triển lãm quốc tế về công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng diễn ra ngày 4/10, ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc Vinacomin cho rằng: “Hiện, vì an sinh xã hội và nhiệm vụ Chính phủ giao, Vinacomin đang phải chịu thiệt thòi khi giá bán than cho các hộ tiêu thụ chưa được theo giá thành sản xuất, nhất là than cho sản xuất điện”.

Vị này phân tích, các chi phí liên quan đến khai thác của Vinacomin ngày càng tăng do khai thác sâu, chi phí đầu vào tăng cao. Giá thành khai thác trên mỗi tấn than tăng lên nhiều so với trước kia. Trong khi đó, lượng cung ứng than cho các hộ như sản xuất điện, thép, xi măng vẫn được giữ nguyên.

Đặc biệt, giá thành hiện nay vẫn giữ nguyên so với 5 năm trước. "Phần rủi ro, thiệt thòi là Tập đoàn đang phải chịu. Sản lượng than cho sản xuất điện thường chiếm 80% tổng sản lượng khai thác. Còn than xuất khẩu chỉ chiếm khoảng trên 10%, giá cả đang theo thị trường thế giới", ông Nguyễn Ngọc Cơ lý giải rõ hơn.

Công nghiệp than là lĩnh vực sản xuất kinh doanh chủ chốt của Vinacomin với sản lượng than sản xuất hàng năm đạt trên 40 triệu tấn. Hiện, Vinacomin có 21 công ty thành viên sản xuất hầm lò và lộ thiên. Than do Tập đoàn sản xuất phù hợp làm nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất điện, luyện thép, xi măng, phân bón, hóa chất…

3503-z2090271202912-3fdf8bd780ccca066d8cbe5d05b52d34
Tổng khối lượng than cấp cho điện năm 2022 dự kiến đạt khoảng 43,99 triệu tấn. Ảnh: Nguyễn Thanh

Liên quan tới vấn đề đảm bảo cung ứng than cho điện, tại báo cáo thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội mới đây, Bộ Công Thương nêu rõ: do ảnh hưởng của sự phục hồi nền kinh tế thế giới và xung đột quân sự giữa Nga-Ukraine dẫn đến nhu cầu than tăng cao, nguồn than khan hiếm.

Giá bán than trên thị trường thế giới và cước phí vận chuyển cao nên khó khăn trong việc nhập khẩu than về Việt Nam cũng như hiệu quả của các doanh nghiệp sử dụng than nhập khẩu. Một số thời điểm, nguồn cung than cho thị trường Việt Nam bị thiếu hụt, đặc biệt là than cho sản xuất điện.

Bộ Công Thương đánh giá, khối lượng than do Vinacomin, Tổng công ty Đông Bắc cấp cho điện các tháng đầu năm 2022 chưa đạt theo tiến độ hợp đồng đã ký. Trong 7 tháng đầu năm, tổng khối lượng than cấp cho điện khoảng 25,26 triệu tấn, đạt 57,87% kế hoạch năm, bằng 95,12% so với cùng kỳ năm 2021.

Dự kiến cấp than các tháng cuối năm đủ để đảm bảo theo hợp đồng đã ký. Theo đó, tổng khối lượng than cấp cho điện năm 2022 dự kiến đạt khoảng 43,99 triệu tấn (Vinacomin khoảng 36,84 triệu tấn; Tổng công ty Đông Bắc khoảng 7,15 triệu tấn).

Trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới tăng cao do ảnh hưởng từ xung đột địa chính trị trên thế giới, Bộ Công Thương đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị cung cấp than, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than có giải pháp đảm bảo đủ nhiên liệu cho phát điện.

Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng tại Việt Nam - Mining Vietnam và Construction Vietnam do Tập đoàn Informa Market tổ chức diễn ra từ 4/10 đến 6/10 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội. Chuỗi triển lãm này thu hút hơn 100 đơn vị trong và ngoài nước tham gia trưng bày từ 18 quốc gia/vùng lãnh thổ, đáng chú ý như: Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Ba Lan.

Một số đơn vị lớn trong ngành tiêu biểu như: Cdt - Ceska Dobyvavi Technica, Công ty CP Công nghiệp Âu Việt, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Công ty CP Vinza, Công ty TNHH Tsurami Pump Việt Nam… Đây là nơi giao thương lý tưởng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động trong ngành công nghiệp khoáng sản, khai khoáng, vật liệu xây dựng, thiết kế thi công.

Thanh Nguyễn