VietinBank Lào: Nguồn lực quan trọng thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Lào

19:06 | 23/09/2019 Thông tin doanh nghiệp

(HQ Online) - Bằng việc khai trương Tòa nhà trụ sở chính VietinBank Lào tại Thủ đô Vientiane, CHDCND Lào, VietinBank sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ, thương hiệu uy tín và hình ảnh chuyên nghiệp của VietinBank Lào đến khách hàng. Đồng thời, tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư, hợp tác lâu dài của VietinBank tại nước bạn Lào, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào.

vietinbank lao nguon luc quan trong thuc day hop tac dau tu thuong mai viet nam lao VietinBank tự hào 4 năm liên tiếp đạt giải “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam”
vietinbank lao nguon luc quan trong thuc day hop tac dau tu thuong mai viet nam lao VietinBank: Ngân hàng có Chất lượng Thanh toán Quốc tế xuất sắc
vietinbank lao nguon luc quan trong thuc day hop tac dau tu thuong mai viet nam lao Ưu đãi hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế VietinBank
vietinbank lao nguon luc quan trong thuc day hop tac dau tu thuong mai viet nam lao Mở thẻ tín dụng quốc tế DCI VietinBank được ưu đãi gần 4 triệu đồng
vietinbank lao nguon luc quan trong thuc day hop tac dau tu thuong mai viet nam lao
Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng phát biểu tại buổi lễ

Trụ sở mới, nguồn lực mới

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng chia sẻ: Việt Nam có câu “an cư, lạc nghiệp” nên việc VietinBank Lào khánh thành trụ sở mới ngày hôm nay thể hiện cam kết đầu tư lâu dài của VietinBank tại thị trường Lào. Chúng tôi tin tưởng, VietinBank sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh trong thời gian tới, phấn đấu trở thành ngân hàng hiện đại, đa năng tại thị trường Lào. VietinBank Lào sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Đảng, Nhà nước và Ngành Ngân hàng hai nước tin tưởng giao phó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Lào.

Ngày 17/9/2019, VietinBank đã tổ chức Lễ khai trương Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank Lào. Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank Lào được thiết kế hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế tọa lạc ngay trung tâm kinh tế Thủ đô Vientiane trên diện tích đất 3.609 m2 với 9 tầng (2 tầng hầm và 7 tầng nổi), tổng diện tích sàn là 18.522 m2. Tòa nhà sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ, thương hiệu uy tín và hình ảnh chuyên nghiệp của VietinBank Lào đến khách hàng. Điều này tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư, hợp tác lâu dài của VietinBank tại nước bạn Lào.

VietinBank Lào được thành lập năm 2012, ban đầu chỉ là 1 chi nhánh quy mô nhỏ với vốn điều lệ 22 triệu USD, cơ sở vật chất hạ tầng còn hạn chế, số lượng nhân viên chỉ gồm 17 cán bộ và 4 phòng, ban nghiệp vụ. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, VietinBank Lào đã không ngừng mở rộng quy mô và mạng lưới để dần vượt qua khó khăn và vươn tầm phát triển.

Hiện tại, VietinBank Lào có 1 trụ sở chính, 2 chi nhánh tại Vientiane và Champasak; 1 phòng giao dịch Mekong, tổng số nhân viên đã tăng trưởng lên hơn 100 cán bộ, làm việc tại 7 phòng/ban chuyên trách. Dự kiến trong thời gian tới, VietinBank Lào sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới tại các vùng kinh tế trọng điểm khác như: Savanakhet, Bolikhamxay, Luangphabang, Atapu…

Các chỉ số tài chính lớn của VietinBank Lào đều tăng trưởng tốt, hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả qua các năm. Năm 2018, tổng tài sản của VietinBank Lào đạt hơn 358 triệu USD, tổng dư nợ cấp tín dụng đạt hơn 249 triệu USD và huy động nguồn vốn dân cư, định chế tài chính đạt hơn 279 triệu USD, các chỉ số tài chính ROA là 1,32% và ROE là 7,29%, lợi nhuận đạt 5,87 triệu USD, đạt 104% kế hoạch, liên tiếp trong 6 năm liền đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được HĐQT VietinBank giao. Đây sẽ là sức mạnh nền tảng để VietinBank Lào khai thác, phát huy tối đa lợi thế trên thị trường tài chính, là động lực giúp VietinBank Lào vươn cao, vươn xa hơn nữa trong những năm tiếp theo.

vietinbank lao nguon luc quan trong thuc day hop tac dau tu thuong mai viet nam lao
Các đại biểu cắt băng khai trương Trụ sở chính VietinBank Lào.
vietinbank lao nguon luc quan trong thuc day hop tac dau tu thuong mai viet nam lao
Tòa nhà trụ sở VietinBank Lào.

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào là quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện trong mọi lĩnh vực. Cùng với quan hệ tốt đẹp về chính trị, quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước đã có bước phát triển khả quan. Năm 2018, lần đầu tiên tổng kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 1,03 tỷ USD, tăng 15,4% so với năm 2017. Việt Nam cũng đang là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Lào với hơn 400 dự án đã được triển khai, tổng mức đầu tư lên tới hơn 4,1 tỷ USD. Hợp tác giữa hai nước đang ngày càng đi vào chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc cho những mục tiêu mới trong tương lai. Đây chính là những cơ sở quan trọng để VietinBank cũng như Ngành Ngân hàng Việt Nam tin tưởng trong chiến lược mở rộng quy mô và mạng lưới kinh doanh tại Lào trong những năm tới đây.

Kể từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, VietinBank Lào chủ động đáp ứng các nhu cầu chính đáng về vốn và dịch vụ ngân hàng cho các doanh nghiệp và người dân trên đất nước Lào. VietinBank Lào đã thể hiện được vai trò là cầu nối trong việc thanh toán, cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ về tài chính cho các doanh nghiệp và người dân, tham gia tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước.

Đặc biệt, trong thời gian qua, VietinBank Lào đã xây dựng được một nền tảng các khách hàng tốt, các công ty cao su, viễn thông, khai khoáng, sắt thép, xăng dầu của Việt Nam và các tập đoàn, công ty lớn của Lào đều là những đối tác thân thiết của VietinBank Lào. Bên cạnh đó, VietinBank Lào cũng đã xây dựng được mối quan hệ tốt với các cơ quan, ban, ngành Nhà nước Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào…

Phát biểu tại sự kiện Khai trương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Somdy DOUANGDY nhấn mạnh: Việc VietinBank thành lập và hoạt động tại Lào từ năm 2012 không chỉ cung ứng các sản phẩm, dịch vụ tài chính mà còn thực hiện nhiệm vụ đặc biệt hơn là làm cầu nối thương mại đầu tư của hai nước Việt Nam - Lào, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam.

Ông Somdy DOUANGDY cũng cho biết, Chính phủ Lào khuyến khích, ủng hộ hoạt động của VietinBank Lào và sẽ đề nghị các bộ, ban, ngành cùng tạo điều kiện, giúp đỡ VietinBank giải quyết khó khăn để phát triển hơn, góp phần phát triển công tác an sinh xã hội và kinh tế của đất nước Lào, góp phần đưa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào tốt đẹp hơn nữa.

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh hiệu quả, góp phần trong việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội đất nước Lào, VietinBank Lào luôn xác định việc làm tốt công tác an sinh xã hội, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng là một trong những nhiệm vụ chính trị - xã hội quan trọng. Đến nay, VietinBank Lào đã dành nhiều nguồn lực tài trợ cho hoạt động an sinh xã hội, xây dựng công trình văn hóa, đóng góp các thiết bị y tế, giáo dục, hỗ trợ cuộc sống của các hộ nghèo.

Nhân sự kiện khai trương trụ sở VietinBank Lào, ông Lê Đức Thọ - Chủ tịch HĐQT đã đại diện VietinBank trao tặng Chính phủ Lào số tiền 100.000 USD hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung và Nam Lào bị tác động của cơn bão số 5 (bão Podul) đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

PV